Vì tôi bên cựu chiến binh và dự bị động viên,Vì hai đứa quá yêu nhau nên vợ về sống với gia đình tôi, trước khi đi bố mẹ vợ đã thu hết mọi thứ, quần áo, điện thoại.... Thế là gia đình tôi phải mua lại hết mọi thứ, sau một thời gian thì tôi vay vốn mua căn nhà nhỏ, gia đình chia cho miếng đất khoảng 7 sào cafe, chị em giúp đỡ vật chất để chúng tôi ra ở riêng, tưởng chừng như yên xuôi, hai vợ chồng sống với nhau được một thời gian thì tôi muốn đưa vợ đi làm giấy kết hôn và để tách khẩu, nên nói vợ về nhà để lấy CMND và hộ khẩu của bên vợ, nhưng bố mẹ vợ nhất quyết không cho lấy, vợ tôi đã đi xin 4 ngày mà bố mẹ vẫn không cho họ bảo mất rồi, giấy khai sinh cũng không có, tôi bực quá nên dùng "bạo lực" để dọa( không bị thương ai hết) họ mới chịu đưa CMND của vợ và hộ khẩu của họ.

Tôi muốn hỏi: Nếu tôi làm đơn kiện để họ chia cho vợ tôi miếng đất được không? - Con trong bụng sau này lấy họ của tôi thì có được không? (phong tục thì theo mẫu hệ)

Rất mong được sự giúp đỡ của luật sư,

Xin chân thành Cảḿ ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật về khai sinh của Công ty luật Minh Khuê,

 

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

- Vấn đề đặt tên con

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

Theo mục II, khoản 1, điểm e Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định rõ về việc xác định họ và quê quán như sau:

Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ”

Như vậy, theo quy định của pháp luật nói trên thì trong mọi trường hợp khi đăng ký khai sinh cho con, hoàn toàn có thể đăng ký theo họ cha hoặc họ mẹ miễn là nó đúng theo phong tục tập quán nơi cha mẹ đứa trẻ sinh sống hoặc đúng theo sự thỏa thuận của cha mẹ.

Trong trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể khai sinh cho con theo họ của mẹ sau khi đã thỏa thuận thống nhất với cha của đứa bé.

- Vấn đề đòi chia mảnh đất:

Điều 197 Bộ luật Dân sự quy định Quyền định đoạt của chủ sở hữu  

Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản.

Theo đó, việc cho ai sử dụng mảnh đất và nhà ở là quyền của bố và mẹ vợ bạn.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Tổng đài tư vấn luật dân sự và thừa kế 24/7 : 1900.6162

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

Gửi thư tư vấn pháp luật miễn phí qua Email:  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Xác định họ cho con khi đi khai sinh bị nhầm?