Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Thương mại năm 2005

Luật Trọng tài thương mại năm 2010

Luật Đấu thầu năm 2013

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Nghị định 45/2013/NĐ - CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động 

2. Luật sư tư vấn:

Kính gởi LS, Tôi là đại diện cho 1 công ty có trụ sở tại Anh Quốc, là đầu mối mua hàng các sản phẩm về đồ gỗ. Công ty tôi có đặt hàng 1 nhà máy tại VN, họ làm mẫu OK. Chúng tôi đặt 2 đơn hàng, nhưng khi sản xuất đơn hàng, loạt đầu tiên nhà máy họ lại sử dụng nguyên liêu kém chất lượng, thường yêu cầu chúng tôi tạm ứng thêm để họ đủ tài chính thực hiện đơn hàng, gây thiệt hại lớn cho chúng tôi, chúng tôi buộc phải hủy không nhận hàng do chất lượng quá kém so với mẫu và yêu cầu trả lại tiền cọc. Họ có 2 doanh nghiệp (công ty đại diện và nhà máy), chúng tôi thường làm việc với nhà máy nhưng đơn hàng thì được yêu cầu ký với công ty đại diện của họ, hiện giờ họ im lặng và không thương thuyết về thiệt hại với chúng tôi, khi gọi điện cho họ thì họ lại đổ qua lại giữa nhà máy và công ty đại diện của họ. Mong LS cho lời khuyên và tư vấn giải pháp trong trường họp này, chúng tôi sẽ đến văn phòng công ty để gặp luật sư chi tiết hơn nếu cần thiết. Trân trọng.!

Hợp đồng giữa công ty bạn và công ty Việt Nam là hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế trong hoạt động thương mại, do đó, bên bán có nghĩa vụ giao hàng đúng chất lượng theo thỏa thuận trong hợp đồng. Tuy nhiên, hiện tại công ty bạn không liên hệ để thỏa thuận được với công ty VIệt Nam do công ty Việt Nam đùn đẩy trách nhiệm giữa nhà máy và công ty đại diện của họ. Công ty đại diện chỉ thực hiện nghĩa vụ đại diện cho doanh nghiệp để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, do đó, nếu các tranh chấp phát sinh thì công ty bạn cần thực hiện các thủ tục, yêu cầu đối với nhà máy. 

>> Xem thêm:  Thủ tục lập địa điểm kinh doanh ở ngoài địa chỉ trụ sở chính công ty mới nhất năm 2020

Điều 317 Luật Thương mại năm 2005 quy định: 

"Hình thức giải quyết tranh chấp

1. Thương lượng giữa các bên.

2. Hoà giải giữa các bên do một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân được các bên thỏa thuận chọn làm trung gian hoà giải.

3. Giải quyết tại Trọng tài hoặc Toà án.

Thủ tục giải quyết tranh chấp trong thương mại tại Trọng tài, Toà án được tiến hành theo các thủ tục tố tụng của Trọng tài, Toà án do pháp luật quy định."

Tuy nhiên, công ty bạn không thể liên hệ được với công ty Việt Nam để thực hiện việc thương lượng nên nếu trong hợp đồng mua bán hàng hóa, giữa công ty bạn và công ty Việt Nam không có thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại thì công ty bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi công ty Việt Nam đặt trụ sở. 

Điều 6 Luật Trọng tài thương mại năm 2010 quy định: "Trong trường hợp các bên tranh chấp đã có thoả thuận trọng tài mà một bên khởi kiện tại Toà án thì Toà án phải từ chối thụ lý, trừ trường hợp thoả thuận trọng tài vô hiệu hoặc thoả thuận trọng tài không thể thực hiện được". 

Như vậy, nếu hợp đồng giữa công ty bạn và công ty Việt Nam có thỏa thuận trọng tài thì bạn vẫn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân yêu cầu giải quyết với lý do thỏa thuận trọng tài không thể thực hiện được do bên công ty Việt Nam đùn đẩy trách nhiệm giữa nhà máy với công ty đại diện. 

Xin chào Luật Minh Khuê. Mình đang thắc một số vấn đề trong thỏa thuận liên danh, nhờ Luật Minh Khuê hỗ trợ, nội dung như sau: Công ty A và Công ty B liên danh với nhau, cả 2 đủ điều kiện năng lực cũng như kinh nghiệm để tham gia gói thầu. Vì điều kiện khách quan của hồ sơ mời thầu yêu cầu ràng buộc các nội dung nên chỉ có Công ty A là đáp ứng hoàn toàn điều kiện để đứng đầu liên danh. Câu hỏi ở đây là nếu công ty A đứng đầu liên danh nhưng Địa điểm giao dịch, Tài khoản giao dịch sẽ do công ty B đảm nhiệm. Như vậy có xem là hợp lệ hay không?

Khoản 1, khoản 3 Điều 5 Luật Đấu thầu năm 2013 quy định:

"1. Nhà thầu, nhà đầu tư là tổ chức có tư cách hợp lệkhi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Có đăng ký thành lập, hoạt động do cơ quan có thẩmquyền của nước mà nhà thầu, nhà đầu tư đang hoạt động cấp;

b) Hạch toán tài chính độc lập;

c) Không đang trong quá trình giải thể; không bị kếtluận đang lâm vào tình trạng phá sản hoặc nợ không có khả năng chi trả theo quyđịnh của pháp luật;

d) Đã đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia;

đ) Bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu theo quy địnhtại Điều 6 của Luật này;

e) Không đang trong thời gian bị cấm tham dự thầu;

g) Có tên trong danh sách ngắn đối với trường hợpđã lựa chọn được danh sách ngắn;

h) Phải liên danh với nhà thầu trong nước hoặc sử dụngnhà thầu phụ trong nước đối với nhà thầu nước ngoài khi tham dự thầu quốc tế tạiViệt Nam, trừ trường hợp nhà thầu trong nước không đủ năng lực tham gia vào bấtkỳ phần công việc nào của gói thầu.

...................

3. Nhà thầu, nhà đầu tư có tư cách hợp lệ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này được tham dự thầu với tư cách độc lập hoặc liên danh; trường hợp liên danh phải có văn bản thỏa thuận giữa các thành viên,trong đó quy định rõ trách nhiệm của thành viên đứng đầu liên danh và trách nhiệm chung, trách nhiệm riêng của từng thành viên trong liên danh." 

Theo bạn cung cấp thông tin, cả hai công ty A, B đều đủ năng lực cũng như kinh nghiệm để tham gia gói thầu nhưng bạn chưa cung cấp các thông tin về yêu cầu theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Luật Đấu thầu năm 2013. Do đó, nếu công ty A, B có tư cách hợp lệ và công ty B có đủ năng lực để tham gia một phần công việc của gói thầu thì việc công ty A đứng đầu liên danh nhưng địa điểm giao dịch, tài khoản giao dịch sẽ do công ty B đảm nhiệm là không trái pháp luật. Còn nếu, công ty B không đủ tư cách hợp lệ và không đủ năng lực tham gia vào một hoặc một số công việc của gói thầu thì việc liên danh là trái pháp luật. 

Nhờ Luật sư tư vấn. Tính đến 31/12/2015 có bao nhiêu doanh nghiệp có chứng nhận chuẩn trách nhiệm xã hội trên tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động theo Luật doanh nghiệp? Cám ơn Luật sư!

Theo thống kê năm 2012 của Hội đồng Anh và Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP), hiện có khoảng hơn 200 doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam còn tính đến 311/12/2015 thì chưa có con số thống kê về số doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam đăng ký hoạt động theo Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Thưa cho con hỏi: em con 29 tuổi, đi làm xí nghiệp trên đường về thì bị xe máy cày máng đứt lìa cánh tay trái nhưng người điều khiển máy cày không có bằng lái, chỉ là người lái hộ cho ba của mình trong lúc nghỉ ngơi mà xe chỉ mới mua chưa có biển số. Như vậy có được hưởng tai nạn lao động không ?

Điều 43 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: 

"Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này." 

Điều 12 Nghị định 45/2013/NĐ - CP quy định: 

"Tai nạn lao động và sự cố nghiêm trọng

1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động, kể cả trong thời gian nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, vệ sinh kinh nguyệt, tấm rửa, cho con bú, đi vệ sinh, chuẩn bị và kết thúc công việc tại nơi làm việc.

2. Tai nạn được coi là tai nạn lao động là tai nạn xảy ra tại địa điểm và thời gian hợp lý khi người lao động đi từ nơi ở đến nơi làm việc, từ nơi làm việc về nơi ở.

3. Tai nạn lao động được phân loại như sau:

a) Tai nạn lao động chết người;

b) Tai nạn lao động nặng;

c) Tai nạn lao động nhẹ.

4. Sự cố nghiêm trọng là tai nạn xảy ra trong quá trình lao động (không bao gồm tai nạn lao động) gây thiệt hại lớn về tài sản của người lao động, người sử dụng lao động."

Trường hợp của bạn, em bạn bị tai nạn trên đường đi làm ở xí nghiệp về, tuy nhiên căn cứ bạn cung cấp chưa rõ để xác định đây có là tai nạn lao động không. Để được coi đấy là tai nạn lao động thì cần căn cứ vào đoạn đường em bạn đi, có phải là đoạn đường hợp lý đi từ nơi làm việc về nơi ở của em bạn không (em bạn vẫn thường xuyên đi con đường ấy khi đi làm về không, đó có phải là con đường hợp lý, thuận tiện đề đi về nơi em bạn ở không,...) và thời gian em bạn bị có trong khoảng thời gian hợp lý kể từ khi kết thúc giờ làm việc không (nếu thời gian bị tai nạn xa thời gian kết thúc ca làm việc thì không được xác định là thời gian hợp lý). Như vậy, cần căn cứ vào các yếu tố trên để xác định em bạn có bị tai nạn lao động không. 

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi nội dung đăng ký của Hộ kinh doanh cá thể ?

Xin chào luật sư. Tôi đang có nhu cầu mua một công ty nhưng tôi vẫn chưa biết kiểm tra xem tình hình công ty đó như thế nào . Mong luật sư tư vấn giúp tôi muốn tìm hiểu công ty đó qua kênh thông tin nào? Cảm ơn luật sư!

Có một số cách để tìm hiểu thông tin của công ty như sau:

Thứ nhất, tra cứu thông tin cơ bản của doanh nghiệp 

- Trang: http://dangkykinhdoanh.gov.vn và kích vào mục “Dịch vụ công” vào “Bổ sung, chuẩn hoá dữ liệu” và gõ tên doanh nghiệp hoặc mã số doanh nghiệp, họ tên người đại diện theo pháp luật, .... ở các ô trên màn hình và kích vào “tìm kiếm”, khi màn hình xuất hiện doanh nghiệp cần tìm ta kích “Xem” khi đó màn hình xuất hiện những thông tin cơ bản của doanh nghiệp để chúng ta có thể tìm hiểu.

- Trang Web: http://www.gdt.gov.vn sau đó vào kích vào mục “Tra cứu thông tin người nộp thuế” và nhập thông tin vào một hoặc tất cả các ô trên màn hình vào đó. Sau đó nhấn vào chữ “Tra cứu” thì chúng ta có thể biết được tình trạng mã số Thuế của doanh nghiệp đó còn hoạt động hay không và xem được một số thông tin cơ bản về doanh nghiệp đó.

Thứ hai, tra cứu thông tin chi tiết của doanh nghiệp

- Trang: http://dangkykinhdoanh.gov.vn và kích vào mục ““Dịch vụ thông tin” và thực hiện theo hướng dẫn để được cung cấp thông tin theo yêu cầu.

Lưu ý khi đăng nhập vào để có thông tin chúng ta phải trả phí.

Thứ ba, yêu cầu Doanh nghiệp cung cấp thông tin trực tiếp.

Các đối tác làm ăn cũng có thể yêu cầu doanh nghiệp cung cấp trực tiếp các thông tin về doanh nghiệp như bản sao GCN Đăng ký doanh nghiệp, báo cáo tài chính, điều lệ công ty, danh sách cổ đông hoặc thành viên công ty và các hồ sơ liên quan đến lịch sử từ lúc thành lập đến thời điểm hiện tại của doanh nghiệp .v.v.

Thứ tư, tới cơ quan nhà nước để được cung cấp thông tin về doanh nghiệp (như cơ quan ĐKKD):

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 về vốn với hộ kinh doanh cá thể ?

Doanh nghiệp, người dân cũng có thể đến cơ quan Đăng ký kinh doanh nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính và đề nghị được cung cấp thông tin về hồ sơ Đăng ký doanh nghiệp của một doanh nghiệp cụ thể nào đó và trả phí cung cấp thông tin doanh nghiệp.

Thủ tục để được cung cấp thông tin gồm:

- Văn bản đề nghị (hợp lệ) xin cung cấp thông tin (Đối với doanh nghiệp, tổ chức phải có giấy giới thiệu hoặc văn bản đề nghị; đối với cá nhân phải có văn bản đề nghị).

- Nội dung giấy giới thiệu, văn bản đề nghị phải nêu rõ đối tượng, mục đích và yêu cầu để được cung cấp thông tin, những thông tin cần được cung cấp, cam kết và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai thác, sử dụng thông tin được cung cấp với mục đích hợp pháp .v.v.

Sau khi nhận được yêu cầu đề nghị cung cấp thông tin, cơ quan cung cấp thông tin sẽ đối chiếu với quy định của pháp luật và quy chế cung cấp thông tin của cơ quan để cung cấp những thông tin có liên quan phù hợp với quy định của pháp luật và quy chế cung cấp thông tin.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Địa điểm giao dịch của công ty. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư  số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thành lập hộ kinh doanh cá thể, thành lập công ty, chi nhánh, VPĐD