Bà nội anh ấy với bà nội em là chị em ruột thì e với anh ấy có tiến đến hôn nhân được không ạ??? Mong được anh(chị) tư vấn sớm cho em với ạ

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật Dân sự năm 2005;

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015;

Luật Hôn nhân gia đình năm 2014.

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Khoản 13 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình có quy định: “Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú con bác, con cô con cậu, con dì là đời thứ ba”.

Như vậy,em và người yêu em đã là đời thứ tư, không có họ trong phạm vi 3 đời. Ngoài ra, theo kết quả của những nghiên cứu khoa học cho thấy thì việc kết hôn từ đời thứ tư không gây ảnh hưởng di truyền sinh học cho đời sau. Như vậy theo lý thì chuyện kết hôn của hai em hoàn toàn được pháp luật và xã hội công nhận

Thua luat su em muon hoi em dang ky ket hôn lay chông o thuy sy,Chồng em là người Việt Nam,em qua thuy sy sông vơi chông vay em co duoc công nhan la hơp phap va se duoc ơ ben thuy sy luôn khong luat sư? Mong luat sư giai dap giup em.

 1./ Nếu làm thủ tục kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, ông bà sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật nước sở tại, đồng thời phải tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn.
Ngoài ra, khi về Việt Nam ông bà cần thực hiện thủ tục: “Ghi chú việc kết hôn” để được công nhận việc kết hôn ở nước ngoài.
2./ Thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Nếu thực hiện đăng ký kết hôn tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, ông bà cần trực tiếp đến nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, gồm:
- Tờ khai xin đăng ký kết hôn theo mẫu.
- Bản sao hộ chiếu và xuất trình bản chính để đối chiếu.
- Giấy chứng nhận sức khỏe của cơ quan y tế có thẩm quyền cấp, thời hạn chưa quá 6 tháng kể từ ngày cấp.
- Giấy xác nhận nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, phường tại Việt Nam nơi cư trú trước khi xuất cảnh về tình trạng hôn nhân của người đó.
- Đối với người đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở một nước khác thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước đó về tình trạng hôn nhân của người đó.
- Đối với người trước đây có vợ hoặc có chồng nhưng đã ly hôn thì phải nộp bản sao bản án, quyết định cho ly hôn đã có hiệu lực pháp luật; Trong trường hợp bản án, quyết định cho ly hôn của Toà án hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài thuộc loại phải ghi chú vào sổ theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch thì bản án, quyết định đó phải được ghi chú trước khi nộp hồ sơ.
- Đối với người trước đây có vợ hoặc có chồng nhưng người vợ hoặc người chồng đó đã chết hoặc bị tuyên bố là đã chết thì phải nộp bản sao Giấy chứng tử của người vợ hoặc người chồng đó.
* Các giấy tờ về xác nhận tình trạng hôn nhân nêu ở trên có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhậ

Chào luật sư. E có 1 thắc mắc Người yêu em học an ninh. Chúng e đang yêu nhau. Nhưng hồi xưa ông nội e theo pháp và đã mất cách đây mấy năm. Liệu chúng em có đến được với nhau k. E nghe nói bây giờ thủ tục xét đơn giản hơn hồi trc phải k ạ. Mong luật sư tư vấn rõ ràng cho e 

Những trường hợp không được kết hôn với Công an

Ngoài những trường hợp cấm kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

>> Xem thêm:  Điều kiện để được nhận nuôi con nuôi được pháp luật quy định như thế nào ?

Người đang có vợ hoặc có chồng thì không thể đăng ký kết hôn với người khác được;

Người mất năng lực hành vi dân sự thì không được kết hôn;

Những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời thì không thể kết hôn cùng nhau;

Cha, mẹ nuôi không được kết hôn với con nuôi;

Những người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi thì không được kết hôn với nhau;

Những người đã từng là bố chồng với con dâu thì không được kết hôn với nhau;

Những người đã từng là mẹ vợ với con rể thì không được kết hôn với nhau;

Những người đã từng là bố dượng với con riêng của vợ thì không được kết hôn với nhau;

Những người đã từng là mẹ kế với con riêng của chồng thì không được kết hôn với nhau;

Những người cùng giới tính không được kết hôn với nhau.

>> Xem thêm:  Tư vấn về nuôi con nuôi

Căn cứ theo quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an, ngoài những điều kiện cơ bản nêu trên, để đáp ứng điều kiện kết hôn với chiến sĩ công an thì phải đáp ứng thêm các điều kiện khắt khe khác. Cụ thể như các trường hợp dưới đây thường sẽ không được kết hôn với công an

Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến; Tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975.

Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;

Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành, Đạo hồi;

Có gia đình hoặc bản thân là người gốc Hoa (Trung Quốc);

Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (Kể cả khi đã nhập tịch tại Việt Nam).

Bạn gái e sang Nhật du học...Bọn e sẽ cưới cuối năm 2016.. Bạn gái e muốn bảo lãnh e sang bên đó để đi làm..( chứ không đi học như bạn e nữa ) E phải làm như nào ạ.

Để được nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn cần xin visa. Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lợi, trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất. Theo chúng tôi được biết, nếu xuất cảnh sang Nhật Bản theo diện bảo lãnh, bạn cần được người thân (cha, mẹ, anh, chị, em ruột, vợ/chồng/con) bảo lãnh theo visa “sum họp gia đình”, với thời hạn visa giống như thời hạn visa của người bảo lãnh. Khi làm giấy mời bạn sang, người bảo lãnh đang học tập, làm việc, định cư tại Nhật Bản phải chứng minh được khả năng tài chính đủ để chu cấp cho bạn trong thời gian lưu trú.

Như vậy, việc bạn trai bạn muốn bảo lãnh cho bạn sang Nhật để làm việc lâu dài là khá khó khăn, bạn trai bạn chỉ có thể bão lãnh cho bạn sang Nhật theo hình thức du lịch với visa "du lịch" 03 tháng. Để được bảo lãnh sang Nhật Bản dưới hình thức này bạn cần thực hiện thủ tục xuất cảnh ở Việt Nam và nhập cảnh tại Nhật Bản. Cụ thể:

a/ Thủ tục xuất cảnh tại Việt Nam:

Bạn cần làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn thường trú hoặc đang tạm trú. 

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận con nuôi đúng quy định pháp luật?

Hồ sơ gồm:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu ( Bạn có thể tham khảo mẫu tờ khai TẠI ĐÂY)

- Chứng minh nhân dân: Xuất trình nếu nộp trực tiếp hoặc ảnh chụp chứng minh nhân dân nếu nộp hồ sơ gián tiếp qua bưu điện

Bạn lưu ý: Trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp (do Bộ Công an quy định) người đề nghị có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh-Bộ Công an.

Yêu cầu về lệ phí và Thời hạn giải quyết được quy định tại khoản 4 Điều 15 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ: Về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. này như sau:

"4. Khi nộp hồ sơ, người đề nghị cấp hộ chiếu phải nộp lệ phí hộ chiếu theo quy định của Bộ Tài chính. Trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì nộp lệ phí cùng với hồ sơ và thanh toán cước phí chuyển, phát cho Bưu điện."

b/ Về thủ tục nhập cảnh tại Nhật Bản:

Bạn trai bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

1. Giấy chứng nhận là lưu học sinh nước ngoài đi học theo kinh phí nhà nước (để cho người cấp visa biết được mình có đủ khả năng tài chính để lo cho bạn/người thân trong thời gian họ ở Nhật)

2. Giấy chứng nhận đang là học sinh tại Nhật
Lưu ý: Hai loại giấy trên chỉ áp dụng cho các sinh viên đang nhận học bổng Monbusho, bạn trai bạn phải thay đổi cho phù hợp với tình hình thu nhập của bản thân.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin nhận con nuôi như thế nào?

3. Đơn xin bảo lãnh nhân thân.
4. Bản giải thích lí do đến Nhật.
5. Bảng lịch trình ở Nhật.

6. Copy thẻ đăng ký ngoại kiều (Để chắc chắn bạn trai bạn nên ra Văn phòng địa phương xin giấy chứng nhận đăng ký thủ tục làm thẻ ngoại kiều).
7. Chuẩn bị vài lá thư (tiếng Nhật hoặc tiếng Việt) cộng thêm vài bức ảnh mà bạn và bạn trai bạn chụp chung. Cái này là để chứng minh quan hệ bạn bè của bạn và người bảo lãnh.
8. Mang tất cả các thứ trên ra bưu điện gửi về Việt Nam
9. Bạn mang hộ chiếu cùng các thứ nhận được ra đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam làm đơn xin cấp visa du lịch. Chừng vài ba ngày sau là có.

Xin tư vấn giúp em xin luật sư tư vấn giúp em hiện tại em đứng tên sổ đỏ của chị gái ( vì trước đó chị gái em đang trong quá trình ly hôn ) bây giờ thủ tục ly hôn đã hoàn tất . nay em muốn sang tên lại cho chị gái CHO TẶNG có được không ? và thủ tục gồm những gì ? mong tư vấn giúp em , em có phải đóng thuế gì không ạ ?

 Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013:

“Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Bước 2: Tiến hành khai thuế và lệ phí trước bạ

Trường hợp này, khi khai thuế và lệ phí trước bạ, người nhận tài sản phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với cho, tặng hoặc xác nhận của uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người cho hoặc nhận tài sản thường trú về mối quan hệ trên (khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bằng nghị định 23/2013/NĐ-CP)

Bước 3: Đăng ký biến động quyền sử dụng đất theo quy định tại Điểm a, b Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:

“2. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp mà không thuộc trường hợp “dồn điền đổi thửa”; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng gồm có:

a) Hợp đồng, văn bản về việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng theo quy định.

Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;”

Thứ hai, trường hợp thửa đất nêu trên là tài sản của hộ gia đình

Việc sang tên thửa đất cho bạn phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ gia đình từ 15 tuổi trở lên đồng ý theo Khoản 2 Điều 109 BLDS 2005:

“2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý.”
 
Điều 1 Nghị định 45/2014/ND-CP quy định các trường hợp thu tiền sử dụng đất như sau: “1. Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

2. Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở hoặc đất nghĩa trang, nghĩa địa có mục đích kinh doanh thuộc trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất.

3. Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất cho các đối tượng đang sử dụng đất thuộc trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất”.

Theo đó, tặng cho quyền sử dụng đất không thuộc trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất.

Điều 4 Khoản 1, 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012 quy định thu nhập được miễn thuế bao gồm:

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Khoản 10 Điều 3 Thông tư 124/2011/TT-BTC (sửa đổi bằng Thông tư 34/2013/TT-BTC) quy định:

“10. Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy, đối với trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất anh chị em ruột với nhau thì không phải chịu thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vnđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Hôn nhân gia đình - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu báo cáo tình hình phát triển của con nuôi trong nước