Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

2. Nội dung phân tích:

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

>> Xem thêm:  Đăng bài viết đòi nợ trên mạng xã hội có được xem là xúc phạm danh dự không?

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

...

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

...

l) Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân;
...
6. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Điểm k Khoản 3 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 608. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;

>> Xem thêm:  Mức phạt về tội làm nhục người khác như thế nào ? Phát tán video nhạy cảm bị phạt thế nào ?

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại."

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 121. Tội làm nhục người khác

>> Xem thêm:  Tư vấn về Tội vu khống, bôi nhọ danh dự làm hạ thấp uy tín cá nhân, Doanh nghiệp ?

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

cách đây 2 năm em rời khỏi trường cấp 3 với những chuyện không hay. rộ lên tin đồn là em nhắn tin tán tỉnh các em khóa sau. những thật sự số ít lắm mới là tán tỉnh mà chỉ có 1 và 1 thời gian sau mới có thêm 1 lần nữa, chủ yếu là chỉ làm quen qua lại còn bao nhiêu là nhắn tin và nói chuyện bày vẽ, bày biểu những em khóa dưới về việc học và việc làm gì để gọi là "sống sót" ở trường chuyên. Thế rồi tin đồn đó lan đi nhanh chóng và kiểu như em bị anti và kì thì bởi 1 số thành phần giáo viên trẻ tuổi và những đứa khóa sau, đặc biệt là con gái, cũng có nhiều đứa khá là thân và họ hiểu thông cảm cho em, đúng là em có sửa đổi rất nhiều đại loại tính cách này nọ vui vẻ và hòa đồng hơn,. nhưng đa số thầy cô và bạn bè bảo em vui tính và dễ gần. nhưng có em khóa dưới bảo rằng "ông về đây làm nhục mặt trường. xem thử ông dám vào trường và tự giới thiệu không" cho em hỏi em nên làm gì và nhờ ai làm nhân chứng nếu em đưa chuyện này lên ban giám hiệu trường cấp 3 cũ của em?

=> Việc này bạn có thể yêu cầu bạn giám hiệu kỉ luật người đó nếu bạn có đủ bằng chứng và nhân chứng như bạn bè của bạn, hoặc có thể yêu cầu em khóa dưới đó bồi thường về việc bạn bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm, tinh thần.

Tôi bị mất mật khẩu facebook và email nên không lấy lại được, người sử dụng trang cá nhân của tôi là người yêu cũ nhưng tôi không có cách nào tự lấy lại được password của mình mà xin lại thì người ta nói không biết. Vì thế giờ tài khoản icloud, email và facebook đều bị người ta sử dụng và kiểm soát. Giờ người ta dùng chính facebook của tôi đăng những dòng tin nhắn riêng tư của 2 người thủa còn mặn nồng nên tôi rất bức xúc nhưng không biết có kiện được họ hay không và nếu kiện thì người ta có bị truy cứu về việc người đó đối xử với tôi như thế không? Những sự riêng tư đó chỉ là những dòng tin nhắn và vài hình ảnh thôi ạ.
Nếu có người lên Facebook đăng hình mẹ em lên định làm nhục mẹ em còn đánh dấu qua trang cua em nói rõ tên của mẹ em vô nói giựt hụi ráng đi đi về vô 4 bức tường ngồi . Nói như vây có bị tội phỉ báng hay là tội hăm dọa vậy luật sư. Như vây có kết tội làm nhục người khác nơi công cộng không luật sư?
thưa luật sư. em có một người bạn nữ. bạn ấy thường xuyên bị người yêu cũ lăng mạ, xúc phạm đến nhân phẩm và danh dự bằng những stt trên mạng xã hội là facebook. những lời lẽ rất thô tục và mang tính xúc phạm nặng nề. vậy em muốn hỏi những hành vi như vậy có cấu thành tội làm nhục người khác hay không?
Chồng tôi hiện sinh sống và thuộc quốc tịch Canada, ông ấy (rất rành về tin học) đã dùng số ĐTDĐ cá nhân của tôi tự đăng nhập vào zalo, viber facebook.... để đăng những hình ảnh nhạy cảm (cắt ghép), những lời lẽ tục tĩu và gởi cho tất cả những ng bạn trong friend list nhằm làm nhục tôi. Xin luật sư cho hỏi tôi có thể khởi kiện được không? và tôi phải làm như thế nào?

=> Bạn có thể làm đơn tố cáo lên công an về việc sử dụng facebook là mạng xã hội để xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn. Theo đó Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/ 11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Có quy định về hành vi:

>> Xem thêm:  Khi bị đánh có khởi kiện được không ? Đánh ghen khi nào thì vi phạm pháp luật ?

“Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; (Điểm g Khoản 3 Điều 66)

Tháng 12/2015, tôi bắt đầu quan hệ tình cảm với 1 người quốc tịch Mỹ đang làm việc tại VN. Trong thời gian ngắn tìm hiểu, mâu thuẫn và nhiều lần cố gắng hàn gắn, chúng tôi đã thất bại và thống nhất việc chấm dứt quan hệ. Tôi cảm thấy khó phù hợp về mặt tính cách, ứng xử của bạn trai. Điều đó đã thể hiện rất nhiều lần cãi vã, thậm chí xảy ra bạo lực. Người này luôn suy diễn, ghen tuông vô lý, áp đặt tôi những chuyện không tưởng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm bằng nhiều ngôn từ kinh khủng, đe dọa khủng bố tinh thần liên tục bằng điện thoại, tin nhắn, Zalo, email,... Xin hỏi Luật sư: có cách nào đưa anh ta ra pháp lý? Tôi sẵn sàng cung cấp chứng cứ, nhân chứng (bạn bè phí anh ta) nếu cần khởi kiện. Vì ngoài việc làm nhục tôi, anh ta cũng mắc những vấn đề khác-mà tôi cho là không tốt cho cộng đồng người Việt ta.

=> Bạn có thể khởi kiện anh ta tuy nhiên bạn phải có nhân chứng bằng chứng, chứng cớ chứng minh việc anh ta xâm phạm danh dự, nhân phẩm bạn bằng những tin nhắn đó, ngoài ra cả những việc bạn cho là không tốt cho cộng đồng người Việt bạn cũng nên tố cáo luôn vì có thể những hành vi này sẽ ảnh hưởng đến trật tự công cộng, an ninh quốc gia.

Vừa qua tôi đang đón con tại trường mầm non thì bị một số đối tượng, là con gái, cháu trai, chị dâu nhà sếp tôi, do nghe lời đồn thổi tôi có quan hệ với sếp nên đã chặn đường vây đánh tôi, sử dụng nhiều lời nói và hành động để nhục mạ tôi, gia đình tôi trước đám đông. Đồng thời họ có ý định lột đồ, dùng chất bẩn đổ lên người tôi nhưng chưa thực hiện được. Vào đêm hôm đó thì họ dùng trứng thối để ném vào nhà tôi rồi bỏ chạy. Vậy tôi có thể khởi kiện họ không thưa Luật sư?

Bạn có thể tố cáo lên công an hoặc khởi kiện lên Tòa án đều được.

Tôi có 01 người bạn thiếu tiền 01 người khác (người này cho vay nặng lãi), trả 1 thời gian bạn tôi không còn khả năng trả nên đã bỏ trốn. Người kia đến gia đình bạn tôi để lăng nhục ba mẹ bạn tôi. Ba mẹ bạn tôi nói người đó là bạn tôi nợ thì tìm bạn tôi mà đòi, gia đình không liên quan. Sau đó người này đã úp hình gia đình của bạn tôi lên facebook, đồng thời dùng những lời lẽ nhục mạ bạn tôi và gia đình. Kèm theo thưởng 5 triệu nếu ai bắt được bạn tôi. Xin cho tôi sự chỉ dẫn?

Bạn có thể tố cáo với công an về hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người này cùng với hành vi cho vay nặng lãi là vi phạm pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính và hình sự ?

>> Xem thêm:  Bị người yêu cũ nhắn tin và công khai xúc phạm trên mạng xã hôi thì giải quyết thế nào ?