Ủy ban nhân dân thị trấn có cho lực lượng cảnh sát khu vực xuống lập biển bản để xử lý, cảnh sát khu vực nói răng e tôi vi phạm nghị định 46 nên lập biên bản. Tôi xin hỏi hành vi xây cất lấn chiếm hành lang đường bộ được quy định tại nghị định 46 năm 2016 thì cảnh sát khu vực có quyền lập biên bản hay không. Cơ sở nào quy định chức năng cảnh sát khu vực lập biên bản ?

Cảm ơn luật sư.

Người gửi : Võ Nhã

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đê nghị tư vấn đến Bộ phận Luật sư tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê. Sau khi được các Luật sư nghiên cứu, Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật giao thông đường bộ năm 2008;

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Hợp đồng mượn xe máy có bắt buộc công chứng không ? Thủ tục đòi lại tài sản cho mượn

Em bạn làm mái che khung thép, lợp tôn ở phía trước và lấn ra hành lang đường bộ khoảng 2 mét là hành vi lấn chiếm trái phép được quy định tại điểm b khoản 3 Điều 15 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

“Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối vưới tổ chức được giao quản lý, khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ thực hiện một trong các vi phạm sau đây:

...

b) Không phát hiện hoặc không có biện pháp ngăn chặn, báo cáo kịp thời các hành vi lấn chiếm sử dụng trái phép hành lang an toàn giao thông đường bộ, phần đất dọc hai bên đường bộ gây mất an toàn giao thông;”

Việc phát hiện vi phạm sẽ được lập biên bản vi phạm, thẩm quyền lập biên bản vi phạm được quy định linh hoạt như sau:

Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ bao gồm:

- Các chức danh có thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ;

- Công chức Công chức, viên chức được giao nhiệm vụ tuần kiểm có quyền lập biên bản đối với các hành vi xâm phạm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; lấn chiếm, sử dụng trái phép đất của đường bộ và hành lang an toàn giao thông đường bộ;

- Công an viên có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm xảy ra trong phạm vi quản lý của địa phương;

- Công chức thuộc Thanh tra Sở Giao thông vận tải đang thi hành công vụ, nhiệm vụ có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm xảy ra trong phạm vi địa bàn quản lý của Thanh tra Sở Giao thông vận tải;

- Công chức, viên chức thuộc Cảng vụ hàng hải, Cảng vụ hàng không, Cảng vụ đường thủy nội địa đang thi hành công vụ, nhiệm vụ có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 1, Điểm l Khoản 2, Điểm e Khoản 4 Điều 28 Nghị định này khi xảy ra trong phạm vi địa bàn quản lý của cảng vụ.

Do đó việc công an khu vực lập biên bản đối với hành vi vi phạm của em bạn là theo đúng pháp luật và thẩm quyền

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định của luật giao thông đường bộ ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn nhận lại xe máy bị tai nạn? Hướng dẫn soạn mẫu đơn yêu cầu trả lại tài sản