1. Xây nhà lấn chiếm hành lang đường bộ?

Thưa luật sư, xin hỏi: tôi có người em cất nhà ở thị trấn (nhà cặp đường tỉnh lộ), phần nhà em tôi cất đúng trên diện tích đất được cấp giấy chứng nhận. Sau khi cất nhà xong em tôi có làm thêm mái che tiền chế bằng khung thép, lộp tol ở phía trước, lấn ra hành lang đường bộ (phần vĩa hè) khoảng 2 mét.

Ủy ban nhân dân thị trấn có cho lực lượng cảnh sát khu vực xuống lập biển bản để xử lý, cảnh sát khu vực nói răng e tôi vi phạm nên lập biên bản. Tôi xin hỏi hành vi xây cất lấn chiếm hành lang đường bộ được quy định tại nghị định 100 năm 2019 thì cảnh sát khu vực có quyền lập biên bản hay không. Cơ sở nào quy định chức năng cảnh sát khu vực lập biên bản?

Cảm ơn luật sư.

- Võ Nhã

Luật sư trả lời:

Em bạn làm mái che khung thép, lợp tôn ở phía trước và lấn ra hành lang đường bộ khoảng 2 mét là hành vi lấn chiếm trái phép được quy định tại điểm b khoản 3 Điều 15 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Điều 15. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về quản lý, khai thác, bảo trì, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ
3. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức được giao quản lý, khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
b) Không phát hiện hoặc không có biện pháp ngăn chặn, báo cáo kịp thời các hành vi lấn chiếm, sử dụng trái phép hành lang an toàn giao thông đường bộ, phần đất dọc hai bên đường bộ dùng để quản lý, bảo trì, bảo vệ công trình đường bộ;

Việc phát hiện vi phạm sẽ được lập biên bản vi phạm, thẩm quyền lập biên bản vi phạm được quy định linh hoạt như sau:

Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ bao gồm:

- Các chức danh có thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ;

- Công chức Công chức, viên chức được giao nhiệm vụ tuần kiểm có quyền lập biên bản đối với các hành vi xâm phạm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; lấn chiếm, sử dụng trái phép đất của đường bộ và hành lang an toàn giao thông đường bộ;

- Công an viên có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm xảy ra trong phạm vi quản lý của địa phương;

- Công chức thuộc Thanh tra Sở Giao thông vận tải đang thi hành công vụ, nhiệm vụ có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm xảy ra trong phạm vi địa bàn quản lý của Thanh tra Sở Giao thông vận tải;

- Công chức, viên chức thuộc Cảng vụ hàng hải, Cảng vụ hàng không, Cảng vụ đường thủy nội địa đang thi hành công vụ, nhiệm vụ có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm khi xảy ra trong phạm vi địa bàn quản lý của cảng vụ.

Do đó việc công an khu vực lập biên bản đối với hành vi vi phạm của em bạn là theo đúng pháp luật và thẩm quyền.

>> Xem thêm:  Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước thì bị công an phạt bao nhiêu tiền ?

2. Đất nằm trong hành lang an toàn giao thông?

Tôi mới xây gara để xe máy nhà tôi gần đường nhựa 3.5m, hiện từ mép đường nhựa đến gara khỏang 6m. Nay gia đình tôi đang bị UBND xã yêu cầu tháo dỡ vì nằm trong hành lang an toàn tham gia giao thông đường bộ. Mà tôi thấy đoạn đường nhà tôi rất thông thoáng không gây cản trở đến tham gia giao thông, như vậy tôi có bị bắt buộc phải tháo dỡ không?

>> Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 3 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội thì:

“5. Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ.”

Và căn cứ tại Khoản 4 Điều 43 Luật giao thông đường bộ 2008 thì:

"4. Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang an toàn đường bộ thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ.

Trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ thì chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục, nếu không khắc phục được thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật."

Căn cứ vào các quy định trên, nếu mảnh đất của gia đình bạn đã được pháp luật thừa nhận thì gia đình bạn vẫn được tiếp tục sử dụng theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ. Nhưng nếu ủy ban nhân dân xã có văn bản xác định đất của bạn gây cản trở đến việc tham gia giao thông thì bạn buộc phải tháo gỡ gara đó.

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

3. Có phải nhường đường cho xe lăn không?

Thưa Luật sư, cho tôi hỏi, tôi có điều khiển xe máy và có chuyển hướng, có tín hiệu báo rẽ, nhưng tôi chuyển hướng, tôi không nhường quyền đi trước cho xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ. Như vậy tôi sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?
Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Cám ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông miễn phí , gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trường hợp này của bạn thì căn cứ vào Điểm d Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì người điều khiển xe máy chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ sẽ bị xử phạt như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
d) Chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho: Người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ; xe thô sơ đang đi trên phần đường dành cho xe thô sơ;

Như vậy, đối với hành vi bạn thắc mắc (người điều khiển xe máy chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ) có thể sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

4. Bị phạt dù không có lỗi?

Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Trường hợp là tôi đang chạy xe máy trên đường và đúng phần đường của mình, thì bị xe đi phía bên kia đường lấn tuyến tông vào, họ còn trong tình trạng say rượu. Tôi bị người khác tông vào nhưng vẫn bị cảnh sát giao thông phạt tới 2,5 triệu, họ nói là lỗi do mình thấy xe đi hướng ngược lại phải chủ động né về bên phải.
Bên kia người ta bỏ xe không lên giải quyết. Công an giữ giấy tờ xe và bằng lái, xe thì tôi làm đơn xin lấy về và làm đơn không truy cứu bên kia nữa, họ nói nếu bên kia không lên thì 6 tháng sau mới thanh lý vụ này. Vậy luật sư cho hỏi phạt như vậy có đúng không ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật giao thông qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ điều 17 Luật Giao thông đường bộ năm 2008:

"Điều 17. Tránh xe đi ngược chiều

1. Trên đường không phân chia thành hai chiều xe chạy riêng biệt, hai xe đi ngược chiều tránh nhau, người điều khiển phải giảm tốc độ và cho xe đi về bên phải theo chiều xe chạy của mình.

2. Các trường hợp nhường đường khi tránh nhau quy định như sau:

a) Nơi đường hẹp chỉ đủ cho một xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào vị trí tránh, nhường đường cho xe kia đi;

b) Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc;

c) Xe nào có chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe không có chướng ngại vật đi trước.

3. Xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa."

Mặt khác, việc sử dụng ruọu bia khi tham gia giao thông đường bộ là họ cũng sai.

Về thời hạn tạm giữ phương tiện:

Căn cứ quy định tại khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính thì:

"Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này."

Như vậy, thông qua quy định này thì thời gian tối đa bị giữ xe để xác định vi phạm hành chính kéo dài không quá 60 ngày tức là 2 tháng.

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông

5. Lỗi không xin nhan?

Chào luật sư, cho tôi xin hỏi vấn đề sau:
1. Tôi vi phạm lỗi chuyển hướng không có xi nhan khi đi xe máy thì bị phạt bao nhiêu tiền ở thời điểm hiện tại ?
2. Vì tôi ở xa mà chưa có dịp đến nộp phạt để lấy lại bằng lái xe, hiện tại biên lai đã quá hạn 2 tháng, vậy cho tôi hỏi tôi có bị thêm mức phạt quá hạn 2 tháng kia không và nếu có thì sẽ tính như thế nào ?

Luật sư trả lời:

Tại Điều 15, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác....

=> Như vậy, theo quy định khi chuẩn bị chuyển hướng bạn phải bật đèn xin chuyển hướng để thông báo cho các phương tiện tham gia giao thông hai bên hay phía sau bạn biết để chủ động nhường đường hoặc tránh đường cho bạn chuyển hướng.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
i) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

Như vậy, bạn có thể bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.0000 đồng đối với hành vi điều khiển xe máy mà không thực hiện xi nhan khi chuyển làn đường.

- Tại Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định như sau:

“Điều 78. Thủ tục nộp tiền phạt

1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

2. Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt. Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm thu tiền phạt tại chỗ và nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn không quá 07 ngày, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp xử phạt trên biển hoặc ngoài giờ hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được thu tiền phạt trực tiếp và phải nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày vào đến bờ hoặc ngày thu tiền phạt.

3. Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính bị phạt tiền phải nộp tiền phạt một lần, trừ trường hợp quy định tại Điều 79 của Luật này.

Mọi trường hợp thu tiền phạt, người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân, tổ chức nộp tiền phạt.”

Như vậy, Trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận đucợ quyết định xử phạt mà bạn không thực hiện nghĩa vụ nộp phạt tại cơ quan có thẩm quyền thì số tiền phạt quá hạn mỗi ngày sẽ bằng 0,05% tổng số tiền phạt, bạn phải xác định số tiền phải nộp phạt như sau:

+ Số tiền nộp phạt = Số tiền trên biên bản + 0.05% x Số tiền trên biên bản x (Số ngày nộp quá hạn – 10 ngày)

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trình tự giải quyết tai nạn, va chạm giao thông được thực hiện thế nào ?