Người gửi: P.T.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Xây cột đèn chiếu sáng trên đất của người dân là đúng hay sai?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, chúng tôi xin gửi lời chào chân trọng và lời cám ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ chúng tôi cung cấp. Vấn đề thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật điện lực năm 2004

 

Luật điện lực sửa đổi năm 2012

>> Xem thêm:  Quy định về hành lang an toàn lưới điện (220kv, 500 kv)

Nghị định 38/2010/NĐ-CP quy định về quản lý không gian, cảnh quan, kiến trúc đô thị

Nội dung tư vấn:

Theo Luật điện lực năm 2004 quy định:

"Điều 12. Sử dụng đất cho các công trình điện lực

1. Căn cứ quy hoạch phát triển điện lực và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Uỷ ban nhân dân các cấp có trách nhiệm bố trí đủ quỹ đất cho xây dựng các công trình điện lực.

2. Chủ đầu tư khi lập dự án đầu tư công trình điện lực phải xác định rõ diện tích đất cần sử dụng và phương án đền bù, giải phóng mặt bằng.

3. Sau khi dự án đầu tư điện lực đã được phê duyệt, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất để chủ đầu tư thực hiện dự án.

4. Uỷ ban nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với chủ đầu tư dự án điện lực lập và thực hiện kế hoạch giải phóng mặt bằng, di dân, tái định cư; bồi thường thiệt hại về đất đai, tài sản; bảo vệ diện tích đất dành cho dự án và hành lang an toàn của công trình điện lực."

 

- Khoản 3 Điều 18 Nghị định 38/2010/NĐ-CP quy định về quản lý không gian, cảnh quan, kiến trúc đô thị:

>> Xem thêm:  Tội vô ý làm chết người sẽ phải chịu hình phạt như thế nào ?

"Điều 18. Quy định đối với công trình cấp năng lượng, chiếu sáng đô thị

 

. Chiếu sáng nơi công cộng hoặc chiếu sáng mặt ngoài công trình phải đảm bảo mỹ quan, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm năng lượng, phù hợp với các quy định hiện hành."

 

Như vậy, việc xây dựng cột đèn chiếu sáng của bên điện lực trên đất bạn là đúng nếu việc xây dựng đó phục vụ cho mục đích công cộng, có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, phải có sự phù hợp với cảnh quan và không ảnh hưởng đến cuộc sống của  bạn..

 

Nếu việc xây dựng cột đèn chiếu sáng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và không phù với cảnh quan đô thị thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến bên điện lực hoặc các cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

 
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ.