cũng như Đoàn kiểm tra giám sát sự gây ảnh hưởng đến sức khỏe giấc ngủ và yêu cầu đơn vị thi công kết thúc sớm như là 10 giờ đêm và bắt đầu lại là 4 giờ sáng nhưng không được chấp nhận, phớt lờ vì thế tôi phải hết sức chịu đựng tình trạng này trong khoảng thời gian dài đến khi ngưng kết thúc ép cọc, tiếp theo là những tác động nghiêm trọng khác xảy ra từ tầng trệt đến tầng 4 (lầu) như nứt tường, nứt cột, đà dọc nứt ngang, tường nứt ngang, nứt rạng giữa tường, tường mặt tiền, đá hoa cương nứt tróc. Đá dọc tường nứt ngang, nền gạch sân trước và trong nhà lún sụt lan tỏa làm thiệt hại rất nghiêm trọng mặc dù có thường xuyên kiểm tra xác định từ đơn vị thi công, kết hợp các cơ quan chức năng.và đến thời điểm bây giờ đã tăng mức thiệt hại so với thời điểm đã kiểm tra, Với những tác động trên, sự liên kết giữa các cấu trúc móng, tường, nền không còn ổn định nữa, đề nghị phải có sự bồi thường thỏa đáng. Bản thân đã nhiều lần được mời dự họp, và tôi đã từng yêu cầu làm rõ hai vấn đề: Thừa nhận căn hộ lân cận của tôi bị tác động trực tiếp từ phía công trình thi công từ dự án V Cam kết giá trị thực hiện đền bù thiệt hại công trình tuổi thọ trên tổng giá trị tài sản cụ thể là bao nhiêu bằng văn bản. Nhưng đến thời điểm hiện tại sau nhiều lần họp, vẫn không có thiện ý đền bù giá trị thỏa đáng hay có câu trả lời bằng văn bản. Kính đề nghị Đoàn luật sư xem xét tư vấn hỗ trợ giúp đỡ đưa ra kết quả cũng như những bộ luật có quy định để đơn vị thi công có trách nhiệm bồi thường thiệt hại thỏa đáng.

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

-Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà ở cập nhật mới nhất năm 2020

-Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở

2. Nội dung tư vấn

Bộ luật dân sự 2005 quy định:

Điều 267. Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng

1. Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

2. Khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi xây dựng công trình vệ sinh, kho chứa hoá chất độc hại và các công trình khác mà việc sử dụng có khả năng gây ô nhiễm môi trường, chủ sở hữu phải xây cách mốc giới một khoảng cách và ở vị trí hợp lý, phải bảo đảm vệ sinh, an toàn và không làm ảnh hưởng đến chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

Như vậy trong trường hợp của các hộ gia đình trên, nếu như việc xây dựng dự án làm nứt tường, nứt cột, đà dọc nứt ngang, tường nứt ngang, nứt rạng giữa tường, tường mặt tiền, đá hoa cương nứt tróc, đá dọc tường nứt ngang, nền gạch sân trước và trong nhà lún sụt lan tỏa....... làm thiệt hại rất nghiêm trọng thì có quyền yêu cầu chủ dự án phải phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại.

Việc bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thoả thuận theo quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo Bộ luật dân sự 2005. Trường hợp các bên không thoả thuận được thì bên thiệt hại có quyền khởi kiện đòi bồi thường tại toà án..

Cụ thể, chủ đầu tư có thể bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình (quy định tại điểm c khoản 2 điều 13 Nghị định số: 121/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ). 

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận, văn bản thỏa thuận, hợp đồng thỏa thuận mới 2020

Như vậy, căn cứ vào quy định của pháp luật, hộ dân và chủ đầu tư có thể thỏa thuận với nhau về việc tìm ra phương án giải quyết, nếu như không thể thỏa thuận thì hộ dân trên có quyền làm đơn yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã tiến hành thỏa thuận xác định mức bồi thường, trường hợp không thống nhất được mức bồi thường thì có quyền khởi kiện tại Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng ?