Tôi muốn hỏi là tôi có thể thuê nhà văn hóa để xây kvc đó không? nếu có thì tôi phải chuẩn bị hồ sơ những gì để xin thuê đất? nếu không thì tôi có thể hợp tác với xã bằng hình thức nào để xây dựng hay không? hồ sơ tài liệu chuẩn bị cần những gì? tôi muốn sử dụng 150m2 sân nhà văn hóa để xây khu vui chơi cho tụi nhỏ mà không trái pháp luật. Xin hãy tư vấn cho tôi và cho tôi biết chi phí tư vấn xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến , gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật đất đai năm 2013.

2. Luật sư tư vấn:

Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau: Như bạn trình bày: Hiện phần đất bạn muốn thuê để xây dựng khu vui chơi cho trẻ em có thu phí, nằm trong khuôn viên thửa đất đã được xây dựng nhà văn hóa Thôn.Cụ thể là bạn muốn thuê 1/3 khu sân nhà văn hóa để xây nhà làm khu vui chơi. Vấn đề này được pháp luật quy định như sau:
 

>> Xem thêm:  Tư vấn về tiêu chuẩn trong công tác xây dựng nền móng, thi công và nghiệm thu công trình ?

Luật đất đai 2013 quy định:
"Điều 10.
 Phân loại đất.
2. Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:
d) Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác;
Điều 7. Người chịu trách nhiệm trước Nhà nước đối với việc sử dụng đất
2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với việc sử dụng …đất phi nông nghiệp đã giao cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) để sử dụng vào mục đích xây dựng trụ sở Ủy ban nhân dân, các công trình công cộng phục vụ hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và công trình công cộng khác của địa phương.
Điều 147. Đất xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp
4. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích.
Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác."

Như vậy từ căn cứ pháp lý trên cho thấy. Phần đất bạn muốn thuê là loại đất phi nông nghiệp để xây dựng cơ sở văn hóa. Nên đất này thuộc loại đất xây dựng công trình sự nghiệp. Phần đất này do Chủ tịch ủy ban nhân dân Xã chịu trách nhiệm trong việc quản lý và sử dụng. Do phần đất bạn muốn thuê là đất xây dựng công trình sự nghiệp nên việc đưa đất xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích cho thuê là bị nghiêm cấm.Dẫn đến bạn không thể thuê phần đất này để kinh doanh khu vui chơi giải trí.

Để bạn có thể thuê được phần đất xây dựng công trình sự nghiệp này. Bạn nên trao đổi với Chủ tịch ủy ban nhân dân Xã. Bằng cách người đứng tên ra xây nhà làm khu vui chơi do xã đứng ra xây. Phần vốn bạn sẽ bỏ ra và khấu trừ dần trong quá trình thuê. Sau đó bạn có thể thuê những cơ sở vật chất đó chứ không phải là thuê đất của nhà văn hóa nữa. Khi đó bạn sẽ là người sử dụng công trình sự nghiệp chứ không phải là sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp. Bạn muốn thuê lại phần công trình này thì bạn phải gửi hồ sơ tới Ủy ban nhân dân xã nơi đang có đất để xin thuê đất. Hồ sơ gồm:

- Đơn xin thuê cơ sở văn hóa.

- Bản dự thảo về việc thuê khu vui chơi: Hình thức đầu tư, diện tích công trình sử dụng, loại hình trò chơi,...

- Chứng minh thư nhân dân bản sao có chứng thực

- Sổ hộ khẩu gia đình bản sao có chứng thực

Sau khi xem xét hồ sơ, Ủy ban nhân dân xã sẽ quyết định cho bạn thuê  hay không?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "TƯ VẤN XÂY KHU VUI CHƠI TRẺ EM Ở SÂN NHÀ VĂN HÓA ?". Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Biểu phí bảo hiểm công trình xây dựng theo quy định mới nhất hiện nay ?

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đóng thuế xây dựng làm hồ sơ hoàn công ?