Xong xuôi thì nhóm đối tượng đó bỏ đi. Bạn em cùng nhiều người bạn bè có quay lại quán bi-a để trả thù. Hôm sau khi sự việc xảy ra, bên gia đình bạn em đã đến bệnh viện thăm hỏi và bồi thường phía gia đình bên kia. Em có lên phường và viết bản tố cáo và tường trình. Tháng 3/2016 em có lên phường để hỏi với mục đích xin lại xe vì em không liên quan, em không tham gia đánh nhau. Nhưng được công an phường trả lời là chưa bắt được ai, chưa giải quyết xong không trả xe và đã chuyển hồ sơ lên quận lên không có quyền giải quyết xử lý. Tháng 8/2016, em có lên quận trình bày sự việc và viết đơn rút đơn tố cáo. Hình sự quận yêu cầu bạn em và đại diện bên nhóm kia phải có mặt để kí giấy hòa giải trước công an. Nhưng bên gia đình bên kia không lên vì nhà người ta không hề đâm đơn hay kiện cáo gì cả. Bên nhà bạn em cũng không đâm đơn. Hai bên gia đình đều tự thỏa thuận bồi thường và giải quyết với nhau. Công an quận không đồng ý và nhất định không chịu trả xe cho em. Mặc dù xe em đăng kí chính chủ đầy đủ giấy tờ. Tính đến bây giờ là 1 năm từ ngày em bị giữ xe. Như vậy thì em phải làm sao để được trả xe. Em xin chân thành cám ơn luật sự đã bớt chút thời gian quan tâm.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp luật:

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11

Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 của Quốc hội

II. Nội dung phân tích:

Trong trường hợp của bạn, nhóm đối tượng kia đã có hành vi đánh nhau, gây rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản của người khác.

- Thứ nhất, nếu đây là vi phạm hành chính: Xe của bạn bị tạm giữ bởi đây là tang vật trong vụ kiện vi phạm hành chính. Biện pháp tịch thu tang vật chỉ áp dụng trong các trường hợp sau theo quy định tại Khoản 1 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012:

"1. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

a) Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 của Luật này;

b) Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

c) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này."

Khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.”

Theo quy định trên thì thời hạn tạm giữ tang vật là không quá 30 ngày, bạn có thể làm đơn yêu cầu phía Công an trả lại xe vì bạn không hề có hành vi vi phạm. Ngoài ra, khoản 7 Điều 126  Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 cũng quy định:

"7. Người có tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ chỉ phải trả chi phí lưu kho, phí bến bãi, phí bảo quản tang vật, phương tiện và các khoản chi phí khác trong thời gian tang vật, phương tiện bị tạm giữ theo quy định tại khoản 8 Điều 125 của Luật này.

Không thu phí lưu kho, phí bến bãi và phí bảo quản trong thời gian tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ nếu chủ tang vật, phương tiện không có lỗi trong việc vi phạm hành chính hoặc áp dụng biện pháp tịch thu đối với tang vật, phương tiện."

Theo thông tin bạn cung cấp thì sự việc xảy ra vào tháng 9/2015 và trong tháng này thì xe bạn được đưa lên Công an phường. Tuy nhiên bạn không nêu rõ thời gian cụ thể nên chúng tôi dự tính là ngày 1/10/2015 (tức sự việc xảy ra vào ngày 1/9/2015) hoặc là ngày 30/10/2015 (tức sự việc xảy ra vào ngày 30/9/2015). Vì vậy, tháng 3/2016 bạn có lên phường để hỏi với mục đích xin lại xe vì em không liên quan, em không tham gia đánh nhau. Nhưng được công an phường trả lời là chưa bắt được ai, chưa giải quyết xong không trả xe và đã chuyển hồ sơ lên quận lên không có quyền giải quyết xử lý là chưa đúng. 

Ngoài ra, tháng 8/2016, bạn có lên quận trình bày sự việc và viết đơn rút đơn tố cáo. Hình sự quận yêu cầu bạn em và đại diện bên nhóm kia phải có mặt để kí giấy hòa giải trước công an. Nhưng bên gia đình bên kia không lên vì nhà người ta không hề đâm đơn hay kiện cáo gì cả. Bên nhà bạn em cũng không đâm đơn. Hai bên gia đình đều tự thỏa thuận bồi thường và giải quyết với nhau. Công an quận không đồng ý và nhất định không chịu trả xe cho bạn là trái với quy định.

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu Công an phường trả lại xe cho mình khi hết thời hạn tạm giữ tang vật. Trong trường hợp Công an phường vẫn nhất quyết không trả xe cho bạn thì bạn có quyền làm đơn tố cáo Công an phường vi phạm thủ tục hành chính gửi lên cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết cho trường hợp của mình.

- Thứ hai, nếu đây là vụ án hình sự:

Căn cứ Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định về việc xử lý vật chứng như sau:

"Điều 76. Xử lý vật chứng

1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

4. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự."

Như vậy nếu là vụ án hình sự, bạn phải xem xét trong quá trình điều tra, bạn có liên quan đến vụ việc này hay không? Việc trả lại xe cho bạn sẽ do cơ quan điều tra quyết định.

Do đó, nếu bạn muốn nhận lại xe máy, bạn phải liên hệ với cơ quan công an để lấy lại xe. Việc xem xét vụ việc là hành chính hay hình sự dựa vào giá trị tài sản bị thiệt hại, cụ thể, nếu giá trị thiệt hại trên 2 triệu đồng thì mới cấu thành tội phạm theo điều 143 BLHS, nếu dưới 2 triệu đồng thì chỉ xem xét xử lý vi phạm hành chính. 

Nếu xe bạn bị hư hỏng, bạn có quyền yêu cầu người gây ra thiệt hại bồi thường theo quy định tại Điều 608 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"Điều 608. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm  

Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn luật Dân sự.