1. Đối tượng nào được phép vận chuyển chất thải nguy hại?

Theo khoản 4 của Điều 83 Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020, có quy định về đối tượng được phép vận chuyển chất thải nguy hại. Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ đi vào từng điểm quy định trong khoản này.

Điểm a của khoản 4 Điều 83 Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 đề cập đến chủ nguồn thải chất thải nguy hại. Để được phép vận chuyển chất thải nguy hại, chủ nguồn thải phải sở hữu phương tiện và thiết bị phù hợp, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và quy trình quản lý theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Điều này đảm bảo rằng việc vận chuyển chất thải nguy hại được thực hiện trong một môi trường an toàn và tuân thủ các quy định kỹ thuật để tránh sự cố và ô nhiễm môi trường.

Điểm b của khoản 4 Điều 83 Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 quy định về cơ sở được cấp giấy phép môi trường có chức năng xử lý chất thải nguy hại. Để được phép vận chuyển chất thải nguy hại, cơ sở này phải có giấy phép môi trường và đáp ứng các yêu cầu phù hợp với loại chất thải cần được vận chuyển. Điều này đảm bảo rằng việc xử lý chất thải nguy hại sau khi vận chuyển sẽ được thực hiện bởi các cơ sở có đủ năng lực và kiến thức để xử lý chúng một cách an toàn và hiệu quả.

Qua đó, quy định trong khoản 4 của Điều 83 Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 xác định rõ các đối tượng được phép vận chuyển chất thải nguy hại. Điều này nhằm đảm bảo rằng quá trình vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại diễn ra theo các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy trình quản lý, đồng thời đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường. Việc tuân thủ quy định này là cần thiết để ngăn chặn sự cố và nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và duy trì môi trường sống trong tình trạng tốt đẹp.

 

2. Xe chở chất thải nguy hại phải được lắp đặt thiết bị định vị để giám sát, quản lý

Theo quy định tại khoản 3 Điều 69 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP, có nội dung như sau: Trong trường hợp thực hiện quy định tại điểm a khoản 4 Điều 83 Luật Bảo vệ môi trường, chủ nguồn thải chất thải nguy hại chỉ được vận chuyển chất thải nguy hại phát sinh tại cơ sở bằng các phương tiện vận chuyển chính chủ, trừ khi có quy định khác tại khoản 5 của Điều này. Để đảm bảo việc quản lý và giám sát, các chủ nguồn thải cần lắp đặt thiết bị định vị trên phương tiện vận chuyển chất thải nguy hại và cung cấp tài khoản cho cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh để tiến hành giám sát và quản lý.

Theo quy định nêu trên, khi vận chuyển chất thải nguy hại phát sinh tại cơ sở, xe chở phải được trang bị thiết bị định vị và chủ nguồn thải cần cung cấp tài khoản cho cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh để tiến hành giám sát và quản lý.

Việc lắp đặt thiết bị định vị trên xe chở chất thải nguy hại là một yêu cầu quan trọng trong việc quản lý quá trình vận chuyển. Thiết bị định vị cho phép xác định vị trí và theo dõi lộ trình di chuyển của xe, đảm bảo sự minh bạch và khách quan trong việc giám sát. Cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh có thể theo dõi thông tin từ thiết bị định vị để đảm bảo việc vận chuyển diễn ra theo quy định và không có vi phạm.

Ngoài việc lắp đặt thiết bị định vị, chủ nguồn thải cũng phải cung cấp tài khoản đăng nhập cho cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh. Điều này nhằm tạo điều kiện cho cơ quan chức năng truy cập và theo dõi thông tin liên quan đến quá trình vận chuyển chất thải nguy hại. Bằng việc sở hữu tài khoản, cơ quan chuyên môn có thể kiểm tra và đánh giá hiệu quả công tác quản lý môi trường, đồng thời phát hiện kịp thời các vi phạm liên quan đến vận chuyển chất thải nguy hại.

Quy định trên nhằm đảm bảo sự an toàn và chất lượng trong quá trình vận chuyển chất thải nguy hại. Việc lắp đặt thiết bị định vị và cung cấp tài khoản cho cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát và quản lý quá trình này. Điều này giúp đảm bảo tuân thủ luật pháp, hạn chế việc sử dụng các phương tiện không đảm bảo an toàn và chất lượng, đồng thời tạo điều kiện cho việc kiểm tra và xác minh thông tin liên quan.

 

3. Quy định về trang bị các thiết bị, dụng cụ trên phương tiện vận chuyển chất thải

Theo quy định tại khoản 4 Điều 37 của Thông tư 02/2022/TT-BTNMT, các phương tiện vận chuyển chất thải nguy hại đang hoạt động phải được trang bị một số thiết bị, dụng cụ và vật liệu nhất định.

- Đầu tiên, phải có đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy. Điều này đảm bảo rằng phương tiện có sẵn các phương pháp và trang thiết bị cần thiết để đối phó với nguy cơ cháy nổ.

- Tiếp theo, phải có vật liệu thấm hút như cát khô hoặc mùn cưa, cùng với các dụng cụ cần thiết để sử dụng trong trường hợp chất thải nguy hại dễ rò rỉ, rơi vãi hoặc đổ tràn dưới dạng chất lỏng. Điều này nhằm đảm bảo sự kiểm soát và xử lý hiệu quả các tình huống khẩn cấp liên quan đến chất thải nguy hại.

- Ngoài ra, phải có hộp sơ cứu để cung cấp cứu trợ cho các vết thương, cũng như bình chứa dung dịch xút gia dụng để trung hòa ngay lập tức vết bỏng axit trong trường hợp vận chuyển chất thải có tính axit. Điều này đảm bảo an toàn và sự chăm sóc y tế cho những người tham gia vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại.

- Các phương tiện vận chuyển cũng phải được trang bị thiết bị thông tin liên lạc để duy trì liên lạc hiệu quả giữa các thành viên trong đội ngũ và các cơ quan chức năng liên quan trong quá trình vận chuyển.

- Bên cạnh đó, phải có dấu hiệu cảnh báo linh hoạt, tùy thuộc vào loại chất thải nguy hại được vận chuyển, được lắp ở ít nhất hai bên của phương tiện. Dấu hiệu này phải có chữ "VẬN CHUYỂN CHẤT THẢI" với chiều cao ít nhất 15 cm, kèm theo tên cơ sở, địa chỉ và số điện thoại liên hệ, phải được đặt cố định ở hai bên của phương tiện. Đồng thời, vật liệu và mực của dấu hiệu, cùng các dòng chữ nêu trên, không được mờ và phai màu. Trong trường hợp vận chuyển bằng xe gắn máy, kích thước dấu hiệu cảnh báo phải được điều chỉnh phù hợp với thực tế.

- Cuối cùng, các phương tiện vận chuyển cần có các bảng hướng dẫn rút gọn về quy trình an toàn khi vận hành, xếp dỡ hoặc nạp xả chất thải nguy hại, cùng với quy trình ứng phó sự cố. Những bảng hướng dẫn này phải được đặt ở cabin hoặc khu vực điều khiển theo quy định của pháp luật. Nội dung trên bảng phải được in rõ ràng, dễ đọc và không bị mờ. Bên cạnh đó, danh sách điện thoại của các cơ quan quản lý môi trường, công an, cấp cứu và cứu hỏa của địa phương hoạt động cũng phải được đính kèm trong bảng hướng dẫn.

Tổng quan, quy định trên yêu cầu các phương tiện vận chuyển chất thải nguy hại khi đang hoạt động phải có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ và vật liệu như đã nêu. Điều này nhằm đảm bảo an toàn và sự chăm sóc trong quá trình vận chuyển, xử lý và ứng phó sự cố liên quan đến chất thải nguy hại. Bằng cách tuân thủ các quy định này, việc vận chuyển chất thải nguy hại sẽ được thực hiện một cách hiệu quả và an toàn cho môi trường và con người.

Xem thêm >> Hành vi xả chất thải chăn nuôi ra môi trường bị xử phạt thế nào?

Nếu quý khách hàng gặp bất kỳ vấn đề, thắc mắc nào liên quan đến nội dung bài viết hoặc các quy định pháp luật, chúng tôi xin trân trọng đề nghị quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19006162 hoặc gửi email tới địa chỉ lienhe@luatminhkhue.vn. Chúng tôi cam kết sẽ nhanh chóng và tận tâm hỗ trợ quý khách trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh một cách tốt nhất. Chân thành cảm ơn quý khách đã tin tưởng và lựa chọn chúng tôi. Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực không ngừng để mang đến sự hài lòng và giải quyết mọi vấn đề của quý khách một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.