Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật Giao thông đường bộ 2008;

- Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Trong tham gia giao thông, gương chiếu hậu góp một phần quan trọng giúp người điều khiển phương tiện có tầm nhìn rộng, góc nhìn bao quát và quan sát từ phía sau. Trường hợp phương tiện không có gương chiếu hậu sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật ? 

Căn cứ theo điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Điều 53. Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới

1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

a) Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;

b) Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;

c) Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ;

d) Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;

đ) Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;

e) Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

g) Kính chắn gió, kính cửa là loại kính an toàn;

h) Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;

i) Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;

k) Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

2. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, h, i và k khoản 1 Điều này.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới phải đảm bảo rằng có đủ gương chiếu hậu, và người điểu khiển phương tiện giao thông sẽ bị xử phạt hành chính từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng khi không có gương chiếu hậu được quy định tại điểm a khoản 1 điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng

Tuy nhiên, theo quy định trên (điểm a khoản 1 điều 17, Nghị định 46/2016/NĐ-CP) chỉ xử phạt khi không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển phương tiện. Tức là phương tiện bắt buộc phải có gương chiếu hậu bên trái khi tham gia giao thông, bởi theo quy định khi vượt, các xe phải vượt về bên tay trái trừ các trương hợp quy định  khoản 4 điều 14 Luật giao thông đường bộ 2008.

Trả lời cho câu hỏi của bạn, không lắp gương bên phải thì sẽ không bị xử phạt, vì chưa có quy định. Tuy nhiên, không quy định xử phạt cũng không khuyến khích việc tháo gương bên tay phải.

Thẩm quyền xử phạt khi phương tiện không có gương chiếu hậu là Cảnh sát giao thông. Các lực lượng khác như: Cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.... không có thẩm quyền xử phạt hành chính về lỗi này.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Xe máy không lắp gương chiếu hậu bên phải có bị xử phạt không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê