Sau khi sinh con ra xét nghiệm ADN không phải là con ruột của em, em đòi kiện ra tòa và bồi thường cho em. Trường hợp như vậy tòa có xét cho em không ạ? Em cảm ơn anh/chị đã bỏ chút thời gian ra tư vấn giúp em ạ.

Người gửi: T.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật Hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê

Xét nghiệm ADN không phải là con ruột, có được kiện đòi bồi thường ?

Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, Luật Minh khuê xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung phân tích:

Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình quy định về xác định cha, mẹ cho con:

"Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

Như vậy, mọi đứa trẻ sinh ra trong thời kỳ hôn nhân đều được pháp luật công nhận là con chung của cả hai vợ chồng. Trong trường hợp bạn không thừa nhận con thì bạn phải làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân cấp quận (huyện) nơi bạn đang thường trú. Kèm theo đơn bạn phải cung cấp các chứng cứ cho Tòa án để Tòa án xem xét việc từ chối nhận con của bạn là có cơ sở. Còn việc bạn yêu cầu vợ bạn phải bồi thường cho bạn vì vợ bạn sinh con nhưng không phải con của bạn với vợ bạn sẽ không được Tòa án chấp nhận bởi lẽ pháp luật Viêt Nam không có quy định về trường hợp xử lý vi phạm của vợ hoặc chồng về vấn đề này.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm:  Nguồn nguy hiểm cao độ là gì ? Khái niệm nguồn nguy hiểm cao độ được hiểu như thế nào ?

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.

>> Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?