Cháu ra trường học cao đẳng chính quy, hiện tại có bằng đại học đi làm từ năm 2011, năm 2012 được vào hợp đồng 09 hưởng thang bảng lương đến năm 2017 được xét đặc cách có thi tuyển vào viên chức nhà nước hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng 4. Từ tháng 11/2017 vậy tháng 9 năm 2018 cháu muốn chuyển sang tỉnh b theo gia đình và xin việc ở đó thì cháu có được viên chức nữa hay không hay cháu phải thi tuyển lại. Kính mong luật sư sớm hồi đáp thắc mắc của cháu. Xin chân thành cảm ơn.

Người gửi : Nguyễn Thị Loan

Luật sư trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật viên chức 2010

Nghị định 129/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, về việc thi viên chức tại Tỉnh B thì căn cứ vào Luật viên chức 2010 có quy định viên chức là những người mà:

Điều 2. Viên chức
Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.
Việc chị đi thi tuyển tại nơi khác thì còn căn cứ vào hợp đồng mà chị đã ký kết tại huyện A có điều khoản nào nghiêm cấm chị không được đồng thời giao kết hợp đồng tại nhiều nơi hay không. Và nếu như có điều khoản ngăn cấm đó mà chị lại thi tuyển viên chức tại huyện B và đỗ nhưng chưa ký hợp đồng lao động mới với huyện B thì chị vẫn có thể xin nghỉ việc được.

Thứ hai, về điều kiện để thi tuyển công chức căn cứ vào Điều 22 Luật viên chức 2010:

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài ?

Điều 22. Điều kiện đăng ký dự tuyển

1. Người có đủ các điều kiện sau đây không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự tuyển viên chức:

a) Có quốc tịch Việt Nam và cư trú tại Việt Nam;

b) Từ đủ 18 tuổi trở lên. Đối với một số lĩnh vực hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, tuổi dự tuyển có thể thấp hơn theo quy định của pháp luật; đồng thời, phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật;

c) Có đơn đăng ký dự tuyển;

d) Có lý lịch rõ ràng;

đ) Có văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm;

e) Đủ sức khoẻ để thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ;

g) Đáp ứng các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do đơn vị sự nghiệp công lập xác định nhưng không được trái với quy định của pháp luật.

2. Những người sau đây không được đăng ký dự tuyển viên chức:

a) Mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

b) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành bản án, quyết định về hình sự của Tòa án; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng.

Như vậy, nếu như bạn đáp ứng đủ các điều kiện trên thì bạn hoàn toàn có thể đăng kí dự thi được. Không có bất cứ quy định nào cấm bạn không được thi viên chức ở tỉnh khác nếu bạn đang là viên chức của một tỉnh cả. Và bạn nên thi tuyển lại. Việc bạn đã ký hợp đồng làm việc với trường sau khi đỗ viên chức, nếu bạn muốn nghỉ để đi làm ở nơi khác thì bạn cần thỏa thuận với nhà trường đó, đảm bảo việc chấm dứt hợp đồng lao động phù hợp với các quy định của Pháp luật lao động.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mức xử phạt hành vi không đăng ký tạm trú ? Điều kiện đăng ký tạm trú tại Hà Nội là gì ?