Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

 Nghị định 123/2015/NĐ-CP 

2. Luật sư tư vấn:

Để có thể xin xác nhận mình vẫn đang độc thân và hoàn toàn đủ điều kiện để đăng ký kết hôn thì bạn cần làm thủ tục xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Điều này góp phần đảm bảo cho không có tình trạng 1 người lấy nhiều vợ hay 1 người nhưng kết hôn với nhiều chồng khác nhau.

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đang đăng ký thường trú. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không có nơi thường trú, nhưng đã có đăng ký tạm trú thì bạn có thể xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đã đăng ký tạm trú

Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm có:

- Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình ( nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên). 

- Chứng minh nhân dân.

- Sổ hộ khẩu/ Sổ đăng ký tạm trú.

Trong trường hợp bạn đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau thì bạn có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp bạn không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh.

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận: sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là 6 tháng kể từ ngày cấp. Hết thời hạn này nếu bạn muốn xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì sẽ phải nộp lại Giấy đã hết hiệu lực.

>> Xem thêm:  Có phải ghi tên chồng sắp cưới vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ?