- Điều tôi đang phân vân là địa điểm đăng ký kinh doanh. Chúng tôi muốn đăng ký kinh doanh tại địa chỉ nhà mình và đi thuê 1 địa điểm khác để tổ chức trung tâm và muốn đăng ký xong thủ tục mới bắt tay vào công tác chuẩn bị mặt bằng để tổ chức.

- Vì trung tâm có 2 người đồng sáng lập vậy nên tổ chức dưới hình thức công ty cổ phần sau đó mở trung tâm là chi nhánh công ty hay như thế nào?

 Mong công ty tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp mở trung tâm ngoại ngữ, gọi:  1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Doanh nghiệp 2014

Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT về Quy chế Tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Tư vấn về mức đóng thuế đối với trung tâm ngoại ngữ được quy định như thế nào ?

(i) Về địa điểm ĐKKD:

    Bạn muốn thuê thêm địa điểm khác để tổ chức trung tâm ngoại ngữ và vẫn ĐKKD tại địa chỉ nhà mình, do đó cần chọn ra một trụ sở chính - đây sẽ là nơi liên lạc của DN. Trụ sở chính này phải có địa chỉ được xác định và phải thỏa mãn các điều kiện được pháp luật quy định tại Điều 43 Luật Doanh nghiệp. Cụ thể, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

   Tại Đề án xin thành lập trung tâm án xin thành lập trung tâm phải nêu rõ được Địa điểm trung tâm. Cần lưu ý rằng: 

- Nếu mặt bằng của tổ chức hoặc cá nhân người đứng tên mở Trung tâm thì photo văn bản quyền sử dụng nhà, đất hoặc xác nhận của cơ quan chủ quản;

- Nếu mặt bằng thuê mướn của trường học phải do Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường ký hợp đồng và có ý kiến của Phòng Giáo dục Đào tạo (đối với trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở), của Sở Giáo dục và Đào tạo (đối với trường Trung học phổ thông, trường trực thuộc Sở và các đơn vị khác ngoài ngành);

- Nếu mặt bằng thuê mướn, hợp đồng của cơ quan, công ty…phải do Thủ trưởng đơn vị trực tiếp quản lý ký hợp đồng;

- Nếu mặt bằng thuê mướn, hợp đồng của tư nhân phải có công chứng Nhà nước. Nội dung Hợp đồng thuê mướn mặt bằng phải ghi rõ thời gian ít nhất từ 01 năm trở lên và nghĩa vụ nộp thuế (nếu có).

     Bạn cần chuẩn bị mặt bằng trước với các yêu cầu đã nêu ở trên. Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ của bạn, cơ quan quyết định thành lập trung tâm sẽ tiến hành thẩm định, kiểm tra các điều kiện. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, người có thẩm quyền quyết định thành lập trung tâm mới ra quyết định thành lập.

(ii) Loại hình DN:

     Luật Doanh nghiệp 2014 yêu cầu CTCP phải có số lượng cổ đông tối thiểu là 03 người, do đó bạn không thể tổ chức DN dưới dạng CTCP. Bạn có thể tham khảo mô hình Công ty TNHH 2 thành viên hoặc Công ty Hợp danh.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đăng ký kinh doanh thành lập doanh nghiệp ? Tư vấn hoạt động khởi sự kinh doanh ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hỏi về việc thành lập cơ sở dạy tiếng Anh và các biểu mẫu, giấy tờ cần có ?