Chào bạn! Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

1. Căn cứ pháp lý:

Luật hộ tịch 2014 

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch 

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP 

2. Nội dung tư vấn :

1. Khai sinh cho con 

Theo quy định của pháp luật hộ tịch 2014

"Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này.

Thẩm quyền đăng ký khai sinh theo quy định của pháp luật:

>> Xem thêm:  Xác định nguyên quán, quê quán của con khi khai sinh theo quy định mới

"Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh."

Chào luật sư. Trường hợp không có giấy kết hôn mà sinh con. Hộ khẩu thường trú tại Cần Thơ, sinh con tại Cần Thơ nhưng đã Tạm Trú ở Bình Dương 3 năm rồi. Vậy có được làm giấy khai sinh ở Bình Dương không ? Và muốn con theo họ mẹ được không ạ. Ngoài ra muốn cắt Hộ Khẩu từ Cần Thơ lên Bình Dương có được không? Trân trọng!

-> Như vậy có thể làm thủ tục khai cho con tại nơi đăng ký tạm trú hợp pháp là Bình Dương. Theo quy định của pháp luật việc cho con theo họ mẹ hay họ cha là sự thỏa thuận của hai bên bố, mẹ.

Cụ thể nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định

"Điều 4. Xác định nội dung đăng ký khai sinh, khai tử

1. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán"

Chào luật sư công ty luật Minh Khuê. Tôi đã cưới vợ có đăng ký kết hôn. Đầu năm 2015 vợ tôi có sinh ra một con trai. Và có nhờ ông ngoại đi làm giấy khai sinh.Bên gia đình nhà tôi cũng đã thỏa thuận với vợ chồng chúng tôi đặt tên cho con theo họ cha. Nhưng tôi không hiểu sao mà ông ngoại lại khai sinh theo họ me. Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Như trường hợp này ông ngoại của đứa bé có vi pham pháp luật không ? Cảm ơn luật sư.

-> Việc khai sinh họ cha hay họ mẹ đều được cán bộ hộ tịch chấp nhận, bởi lẽ đây là sự thỏa thuận của hai vợ chồng bạn. Việc ông ngoại khai sinh cho cháu theo họ mẹ chưa được coi là vi phạm quy định của pháp luật.

2. Quyền đi đăng ký khai sinh.

Luật sư cho em hỏi là: em có một người anh trai anh lấy vợ và sinh con được 2 tháng sau đó người vợ bỏ đi. Hai người không có đăng ký kết hôn và người mẹ từ chối không đi đăng ký khai sinh cho con vậy anh trai em có đi đăng ký khai sinh cho con được không? Chân thành cảm ơn luật sư.

Theo luật hộ tịch 2014

>> Xem thêm:  Có cấp lại giấy khai sinh bản chính nữa không ?

"Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em."

-> Như vậy anh trai bạn hoàn toàn đủ điều kiện đi khai sinh cho con.

Thưa luật sư, hiện cháu đang mang thai tuần 36, sắp tới cháu sinh xong cháu định sẽ làm khai sinh cho con cháu.Theo giấy khai sinh thì cháu sinh ngày 10-3-2001 và chồng cháu sinh 9-9-1997. Cháu muốn làm khai sinh cho con cháu theo họ cha thì làm cách nào ? Và chồng cháu có bị công an truy cứu không ạ ?

-> Trẻ em sinh ra có quyền được khai sinh, mặc dù hai bạn chưa đủ tuổi kết hôn nhưng vẫn có thể làm thủ tục khai sinh cho con. Chồng bạn có hể bị truy tố hình sự về tội giao cấu với trẻ em theo quy định của bộ luật hình sự.

"Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

A) Phạm tội nhiều lần;

B) Đối với nhiều người;

C) Có tính chất loạn luân;

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

D) Làm nạn nhân có thai;

Đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

B) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Luật sư cho em hỏi là: em có một người anh trai anh lấy vợ và sinh con được 2 tháng sau đó người vợ bỏ đi. Hai người không có đăng ký kết hôn và người mẹ từ chối không đi đăng ký khai sinh cho con vậy anh trai em có đi đăng ký khai sinh cho con được không? Chân thành cảm ơn luật sư.

-> Anh trai bạn có thể khai sinh cho con, kết hợp thủ tục nhận cha- con khi đi khai sinh cho con

3. Cấp lại khai sinh bản gốc.

Pháp luật có quy định về việc đăng ký lại khai sinh:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định

"Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ."

Xin hỏi luật sư: vợ tôi trước đây đăng ký khai sinh tại ubnd xã BH, Lào Cai. Do giấy tờ quá cũ nên bố vợ tôi đã đi đăng ký lại khai sinh cho vợ tôi một lần. Nay vợ tôi lại làm mất bản gốc (đã làm lại) chỉ còn bản sao có dấu đăng ký lại. Hiện nay vợ chồng tôi đang sinh sống và có hộ khẩu thường trú tại thị trấn MCC Yên Bái. Tuy nhiên, vợ tôi làm lại khai sinh lần 1 đã mất hồ sơ. Vậy xin hỏi luật sư làm sao để vợ tôi làm lại được giấy khai sinh gốc ạ. Cảm ơn luật sư!
Kính thưa luật sư tôi muốn hỏi : lúc bố mẹ đăng kí khai sinh cho tôi đặt tên là Phan Thị Thanh Hiểu sau đó bố mẹ đã đổi lại là Phan Thị Thanh Huyền gia đình tôi cứ nghĩ là lúc đấy đổi tên rồi người cấp giấy khai sinh cũng sửa sổ khai sinh với tên Phan Thị Thanh Huyền rồi nhưng gần đây tôi mới phát hiện ra là sổ khai sinh chưa được sửa và nó vẫn để tên là Phan Thị Thanh Hiếu.Còn giấy Khai sinh bản gốc của tôi chữ "Hiếu" được sửa bằng tay thành chữ "Huyền" thời gian trôi qua bây giờ bản giấy khai sinh gốc bị nhòe chữ "Huyền" không thể sử dụng được nữa. Bây giờ mọi giấy tờ CMT, hộ khẩu bản sao của giấy khai sinh đều tên "Huyền" Trong trường hợp này tôi có xin cấp lại giấy khai sinh gốc được không ạ ?Cảm ơn luật sư.

-> Như vậy việc cấp lại khai sih bản gốc pháp luật không có quy định rõ về việc được cấp lại bản gốc. Khi nào giấy tờ về hộ tịchvề việc khai sinh, đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại. Bạn có thể xin trích lục bản sao khai sinh khi vẫn còn thông tin trên sổ hộ tịch.

4. Về việc đổi tên cho con.

Chào luật sư. Năm nay con trai tôi lên 4 tuổi, tôi muốn thay đổi tên khác và làm lại giấy khai sinh cho cháu. Bên tư pháp hộ tịch yêu cầu tôi phải đưa ra lý do chính đáng mới được đổi. Tôi lấy lí do cả bố mẹ cháu đều nhất trí cùng thay đổi nhưng không được chấp thuận. Như vậy có đúng hay không xin ? Luật Minh Khuê hướng dẫn giúp tôi. Cảm ơn luật sư.

Luật dân sư 2005 có quy định:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

>> Xem thêm:  Xin làm lại giấy khai sinh khi bị bị mất giấy khai sinh bản chính, chỉ còn bản sao thì phải làm như thế nào ? ở đâu ?

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ."

-> Như vậy việc đổi tên cho con phải được xác nhận là có lý do chính đáng mà theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thủ tục cải chính thông tin trong giấy khai sinh ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Cận cảnh thủ tục mẹ khai sinh cho con khi chưa có giấy kết hôn ? Có ghi tên cha đứa bé vào không ?