Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc​

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Cụ thể, thời gian sinh trước và sau ngày 15 được tính theo Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

"1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau: 

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. 

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này."

Tôi có thai đựợc 8 tháng, dự sinh 12/11/2016.Tôi đóng BHXH từ năm 2013. Lúc mang thai tôi co xin nghỉ không lương từ tháng 4/2016 đến 6/2016 do tôi ốm nghén. Vậy khi sinh xong tôi có đựơc hưởng tiền thai sản không?

Bạn dự sinh 12/11/2016 nên 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ được tính từ tháng 11/2015 - 10/2016. Vậy lúc này bạn đóng bảo hiểm thiếu tháng 4, 5, 6/2016 nên bạn vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Vợ e đóng bảo hiểm từ 2011 tới tháng 3/2016 thì nghỉ việc tháng 9/2016 vợ e sinh thì có được hưởng chế độ thai sản không và thủ tục hồ sơ như thế nào?

Bạn phải xác định vợ bạn sinh ngày bao nhiêu tháng 9 mới có thể xem xét vợ bạn có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không. Vì vợ bạn đóng bảo hiểm đến hết tháng 2/2016 nên nếu vợ bạn sinh trước 15/9 thì được hưởng. Nếu vợ bạn sinh kể từ ngày 15/9 trở đi thì không đủ điều kiện hưởng.

Tôi đóng bảo hiểm xã hội từ 7/2016 đến nay, hiện nay tôi đang mang thai hơn 4 tháng, nhưng vì công ty thừa nhân sự và sức khỏe của tôi ko đảm bảo được công việc nên tôi muốn xin nghỉ sinh sớm (nghỉ phép sinh 6 tháng không phải nghỉ luôn) . Ngày dự định nghỉ việc 31/10/2016 Ngày dự sinh là 28/2/2017 Xin hỏi tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội không? Và tôi cần làm những thủ tục gì với công ty?

 Trường hợp này bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

vợ em hiện đang làm việc tại ĐN và mang thai được 3 tháng. đã đóng bảo hiểm được 2 năm. đến cuối tháng 12 này là hết hợp đồng lao động. vợ e muốn xin nghỉ luôn để về quê sinh. vậy cho e hỏi vợ e có được tiền trợ cấp thai sản k... và muốn nhận tiền đó ở QN thì thủ tục thế nào?

=> Hiện tại vợ bạn đã mang thai được 3 tháng thì đến tháng 12/2016 vợ bạn đã mang thai được 6 tháng, vợ bạn có đóng bảo hiểm đầy đủ nên vợ bạn được hưởng chế độ thai sản và có thể hưởng tại QN.

Luật bảo hiểm xã hội quy định:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản mới nhất

"Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản
1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:
a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;
b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;
c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;
d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm xã hội - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Cách tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu (12 tháng) trước khi sinh con để hưởng chế độ thai sản ?