Mong anh, chị tư vấn giúp em.

Người gửi: Mỹ Tiên Nguyễn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc ?

Tư vấn thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc - Ảnh minh họa

Trả lời:

Để biết được bạn có thể xin gia nhập quốc tich Hàn Quốc hay không? Bạn cần biết được những điều sau đây:

1. Quy định về nhập quốc tịch Hàn Quốc.

Theo Luật Quốc tịch của Hàn Quốc, những đối tượng đáp ứng được 1 trong những điều kiện sau đây thì có thể đăng ký nhập quốc tịch tại 16 Cục quản lý xuất nhập cảnh (tên tiếng Hàn là Ju rip kuk kwan ly ssa mu so) và 19 Phòng quản lý xuất nhập cảnh (tên tiếng Hàn là chul chang sso) có thẩm quyền ở nơi cư trú.

Thứ nhất, là những người đã cư trú ở Hàn Quốc từ 5 năm trở lên.

>> Xem thêm:  Không đăng ký quốc tịch trước 1/7/2014, giờ đăng ký được không ?

Thứ hai,  trường hợp có bố hoặc mẹ đã từng là công dân Hàn Quốc hoặc là người nước ngoài có bố hay mẹ được sinh ra tại Hàn Quốc, bản thân cũng được sinh ra tại Hàn Quốc và cư trú ở Hàn Quốc từ 3 năm liên tiếp trở lên.

Thứ ba, những người kết hôn với người Hàn Quốc và đã sống liên tiếp từ 2 năm trở lên ở Hàn Quốc hoặc đáp ứng 1 số yêu cầu khác được quy định trong Luật quốc tịch.

Thứ tư, những trường hợp ly hôn do lỗi của người chồng thì người vợ vẫn có quyền đăng ký nhập quốc tịch.

Tuy nhiên, trường hợp này cần lưu ý là người vợ phải có đơn xác nhận ly hôn do lỗi thuộc về chồng mình từ các đoàn thể hay các tổ chức phi chính phủ bảo vệ quyền lợi phụ nữ.

Thứ năm,  những người có bố hoặc mẹ là công dân Hàn Quốc hoặc đã được nhập quốc tịch Hàn Quốc.

Và cuối cùng, là những người có công đặc biệt với Hàn Quốc.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thêm là, không phải bất cứ Phòng quản lý xuất nhập cảnh nào cũng có thể giải quyết được vấn đề này, vì vậy tốt nhất bạn nên tìm đến Cục quản lý xuất nhập cảnh. Còn nếu bạn định đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh thì phải kiểm tra kỹ trước khi đi xem liệu đây có phải là nơi chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề này hay không. Thông tin chi tiết có thể tham khảo tại trang web của Bộ tư pháp ở địa chỉ www.immigration.go.kr hoặc trang web của các Cục hay Phòng quản lý xuất nhập cảnh chịu trách nhiệm giải quyết.

Ngoài ra, khi xin nhập quốc tịch, bạn cũng phải đáp ứng được những điều kiện chung như có tư cách đúng đắn, không có tiền án tiền sự, bản thân hoặc gia đình có năng lực hoặc chứng minh được năng lực có thể duy trì được cuộc sống sinh hoạt ở Hàn Quốc, có những kiến thức cơ bản của công dân Hàn Quốc như biết tiếng Hàn, hiểu biết về văn hóa, xã hội Hàn Quốc.v.v.

2. Nhập quốc tịch với trường hợp người nhập cư qua hôn nhân

Đối với trường hợp người nhập cư qua hôn nhân, điều 6 của Luật quốc tịch cũng quy định rất cụ thể: người kết hôn với người Hàn Quốc và đã cư trú hợp pháp ở Hàn Quốc từ 2 năm liên tiếp trở lên (thời gian cư trú được tính kể từ ngày nhập cảnh vào Hàn Quốc) hoặc những người đã kết hôn với người Hàn Quốc trên 3 năm và có 1 năm liên tiếp trở lên cư trú tại Hàn Quốc đều có thể xin nhập quốc tịch Hàn Quốc.

>> Xem thêm:  Quốc tịch Đài Loan và những vấn đề liên quan?

Như vậy, trong trường hợp của bạn (đã kết hôn với người Hàn và sinh sống ở đây được hơn 3 năm) thì theo Luật quốc tịch, bạn hoàn toàn đủ điều kiện để nhập quốc tịch Hàn Quốc. Phòng Quốc tịch và người tị nạn của Sở quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn cư trú là nơi đảm nhiệm giải quyết các thủ tục liên quan đến nhập quốc tịch.

3. Thủ tục nhập quốc tịch

Về giấy tờ, thủ tục cần thiết để đăng ký nhập quốc tịch thì tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ có sự thay đổi đôi chút nhưng nhìn chung, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ thủ tục sau:

-     Đơn đăng ký nhập quốc tịch (tên tiếng Hàn là 귀화허가신청서) có dán 1 ảnh màu 4cmx5cm, sau khi điền đơn đăng ký xong, bạn nhớ phải nộp1 bản sao của trang đầu tiên, 1 bản sao hộ chiếu, 1 bản tự thuật nhập quốc tịch (tên tiếng Hàn là 귀화진술서), 1 bản tự thuật thân nhân (tên tiếng Hàn là 신원진술서) bao gồm cả bản chính và bản sao có dán ảnh, một bản chứng minh quan hệ gia đình với chồng (vợ) là người Hàn Quốc để xác minh là quan hệ hôn nhân hay ly hôn và bản sao chứng minh nhân dân, 1 bản chứng minh tài chính (giấy tờ chứng minh năng lực của bản thân hoặc năng lực có thể duy trì cuộc sống sinh nhai khi độc lập với gia đình).

Về chứng minh tài chính, tùy vào hoàn cảnh cụ thể của mình, bạn có thể chọn 1 trong số những giấy tờ sau: giấy chứng minh tài khoản tiết kiệm trên 30 triệu won dưới danh nghĩa bản thân hoặc gia đình sống cùng; hoặc giấy tờ thế chấp bất động sản hoặc tài sản cá nhân trị giá trên 30 triệu won; giấy chứng minh đang làm việc (kèm bản sao giấy đăng ký kinh doanh của chủ sử dụng lao động); hoặc giấy chứng minh có khả năng xin việc.

Ngoài ra còn cần 1 số giấy tờ khác như những giấy tờ ghi chép về quan hệ hôn nhân với người Hàn Quốc để chứng minh đây là quan hệ hôn nhân bình thường, giấy chứng minh do đại sứ quán hoặc lãnh sự quán đất nước mình cấp khi có sự thay đổi về ngày tháng năm sinh.v.v.. Trường hợp ly hôn và đang phải nuôi con thì phải chứng minh được quan hệ gia đình của con và bản xác nhận đang nuôi con. Cuối cùng, bạn phải mua tem lệ phí là 100,000 won.

Bạn cần lưu ý thêm là, đối với 1 số giấy tờ nếu được viết không phải bằng tiếng Hàn Quốc thì phải được dịch sang tiếng Hàn kèm công chứng. Trong trường hợp này, cần ghi rõ tên, địa chỉ liên lạc của người biên dịch giấy tờ đó để đối chiếu khi cần thiết. 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thủ tục như đã nói ở trên thì bạn cần mang đến nộp cho Sở quản lý xuất nhập cảnh nơi mình cư trú. Khi đó, người phụ trách sẽ căn cứ và hồ sơ của bạn để giải quyết thủ tục nhập quốc tịch cho bạn. Thời gian để hoàn tất việc nhập quốc tịch thường kéo dài khá lâu, có thể lên tới 1 năm hoặc hơn tùy theo các điều kiện của bạn.

Ngoài ra, các bước để giải quyết thủ tục nhập quốc tịch bao gồm:

Một là,  điều tra tư cách nhập quốc tịch thông qua thi viết và phỏng vấn (vấn đáp) để kiểm tra năng lực tiếng Hàn và hiểu biết chung về văn hóa, xã hội Hàn Quốc. Ngày thi phỏng vấn thường được báo trước 2-4 tuần do Bộ Tư pháp gửi giấy thông báo đến nên trong thời gian này, nếu bạn có thay đổi địa chỉ cư trú thì cần nhanh chóng thông báo cho Sở quản lý xuất nhập cảnh nơi mình cư trú.

>> Xem thêm:  Hồ sơ, trình tự, thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam ?

 Bài thi viết và câu hỏi phỏng vấn mẫu đều được đăng công khai trên trang web của Bộ tư pháp Ban chính sách người nước ngoài ở địa chỉ www.immigration.go.kr và trang chính phủ điện tử dành cho người nước ngoài  www.hikorea.go.kr/, bạn có thể vào đây xem trước mẫu chuẩn bị cho kỳ thi lấy quốc tịch

 Nếu như trước đây, việc thi lấy quốc tịch chỉ được thực hiện tại Phòng thi quốc tịch của Bộ Tư pháp thì nay địa điểm thi đã được mở rộng ra 14 Cục và 3 Phòng quản lý xuất nhập cảnh. Thêm nữa, trước đây, người kết hôn xin nhập quốc tịch sẽ được miễn thi nhưng bây giờ, theo quy định mới thì tất cả mọi người xin nhập quốc tịch đều phải trải qua kỳ thi này, đồng thời số lần thi cũng giới hạn 2 lần 1 năm thay vì không giới hạn như trước đây. Bạn nên chú ý điều này để có sự chuẩn bị trước. 

Sau khi đã hoàn thành việc điều tra tư cách nhập quốc tịch, bạn sẽ được cấp “Giấy thông báo cho phép nhập quốc tịch” (tên tiếng Hàn là 귀화허가 통지서) do Bộ trưởng Tư pháp cấp. Trong vòng 1 tháng sau khi nhận được giấy này, bạn cần trực tiếp đến Văn phòng phụ trách hộ khẩu của Ủy ban nhân dân địa phương nơi bạn cư trú (được ghi trên “Giấy thông báo cho phép nhập quốc tịch”) để báo nhập quốc tịch và làm hộ khẩu. Khi đến báo nhập quốc tịch và làm hộ khẩu, bạn phải mang theo giấy chứng minh người nước ngoài và Giấy thông báo cho phép nhập quốc tịch nói trên.

Trong quá trình này, 1 thủ tục quan trọng mà bạn cần ghi nhớ là thủ tục từ bỏ quốc tịch nước mình. Trong vòng 6 tháng kể từ ngày nhận “Giấy thông báo cho phép nhập quốc tịch”, bạn phải đến đại sứ quán hay lãnh sự nước mình để thông báo từ bỏ quốc tịch. Và trong khoảng thời gian này, nếu bạn không nhận được “Giấy chứng nhận từ bỏ quốc tịch nước ngoài” từ Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nước mình thì sẽ việc nhập quốc tịch Hàn Quốc sẽ được tự động bị xóa.

Có 1 số trường hợp đặc biệt không thể nhận được “Giấy chứng nhận từ bỏ quốc tịch nước ngoài(국적포기신청서)” trong thời hạn quy định với lý do chính đáng thì có thể nộp thay thế bằng “Giấy cam kết từ bỏ quốc tịch nước ngoài” cho Sở quản lý xuất nhập cảnh, người phụ trách ở đây sẽ căn cứ vào đó để cấp cho bạn “Giấy xác nhận bảo lưu từ bỏ quốc tịch nước ngoài”.

Sau khi đã hoàn tất những thủ tục này, bạn phải trở lại Ủy ban nhân dân nơi cư trú để đăng ký xin cấp chứng minh thư nhân dân mới. Khi đến, bạn cần mang theo Giấy thông báo cho phép nhập quốc tịch, bản sao hộ khẩu và giấy xác nhận từ bỏ quốc tịch nước ngoài.

Ở đây, bạn phải lưu ý là trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhận được chứng minh thư nhân dân mới, bạn phải đem nộp lại thẻ chứng minh người nước ngoài cho Cục quản lý xuất nhập cảnh nơi mình cư trú.

Trên đây là những tài liệu về nhập quốc tịch Hàn Quốc, mong sẽ giúp ích được cho bạn.

Trân trọng cám ơn!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT 

>> Xem thêm:  Đăng ký quốc tịch nước ngoài cho con sinh tại Việt Nam?

>> Xem thêm:  Hồ sơ và thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam bao gồm những gi ? giấy tờ để chứng minh khả năng Tiếng Việt là những gì ?