Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Văn bản hợp nhất 03/VBHN-VPQH năm 2013 hợp nhất Luật cư trú do Văn phòng Quốc hội ban hành

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Thông tư 35/2014/TT-BCA Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú

2. Nội dung tư vấn

Xin chào, tôi tên là Thuỳ. Tôi có 1 số thắc mắc cần tư vấn như sau: Hiện tôi muốn đăng ký tạm trú ở Hà Nội, hộ khẩu ở Thanh Hoá (thường trú là địa chỉ ở Thanh Hoá). Phiếu khai thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu có mục xác nhận của công an. Vậy mục này phải có xác nhận của công an xã ở Thanh Hoá hay sao? (Hay chỉ trường hợp chuyển thường trú mới cần) Vấn đề thứ 2: Nếu người cho thuê nhà đồng ý cho đăng ký tạm trú ghi trong phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu thì có cần hợp đồng hay văn bản nào khác không? Xin cảm ơn!

1. Trong trường hợp này, bạn cần có sự xác nhận của Công an nơi bạn thường trú.

2. Khoản 3 Điều 30 Luật cư trú quy định: Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Xin chào công ty luật. Tôi hiện đang tạm trú tại TP HCM từ năm 2007 và có đăng ký tạm trú nay tôi muốn kết hôn vậy tôi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND Phường nơi tôi tạm trú có được không? Xin cảm ơn

Khoản 1 Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

>> Xem thêm:  Sống trên tàu, thuyền có được đăng ký thường trú và cấp sổ hộ khẩu không ?

Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

tôi có vấn đề cần tư vấn mong các luật sư minh khuê giúp đỡ. chuyện là thế này, chị gái tôi đi thuê nhà để mở cửa hiệu làm tóc và móng tay. theo nguyên tắc sẽ phải đăng lý tạm trú nhưng vì chị ấy là chống chị đang giải quyết ly hôn nên chồng chị nhất quyết giữ chứng minh thư nên chị ấy không làm thủ tục đăng ký tạm trú được. và ở cửa hàng chị ấy xảy ra một số xô xát cãi nhau nên công an phường đã vào giải quyết, vậy các luật sự tư vấn giúp tôi với tình huống này giải quyết thế nào? cảm ơn luật minh khuê

Thủ tục đăng ký tạm trú được hướng dẫn bởi Điều 16 Thông tư 35/2014/TT-BCA:
a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu); 

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. 

Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú. 

Như vậy, bạn có thể xin xác nhận của công an xã, phường nơi người đó thường trú.

Xin chào luật sư . Cho tôi hỏi là tôi ở địa phương khác đến thuê phòng trọ . khi đến chủ nhà bảo là việc đăng ký tạm trú tạm vắng do chủ nhà trọ đăng ký cho . nhưng hôm vừa qua dãy trọ tôi có công an đến kiểm tra yêu cầu xuât trình giấy tạm trú tạm vắng nhưng chúng tôi không có . vì chủ nhà bảo là chủ nhà hứa đi làm cho . nhưng bây giờ chủ nhà nói là không hứa làm . vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này chúng tôi sai hay chủ nhà trọ làm sai vậy .

Điều 31 Luật cư trú quy định:

Điều 31. Lưu trú và thông báo lưu trú

1. Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

2. Đại diện gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn; trường hợp người đến lưu trú tại nhà ở của gia đình, nhà ở tập thể mà chủ gia đình, nhà ở tập thể đó không đăng ký thường trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại hoặc qua mạng Internet, mạng máy tính. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, địa chỉ mạng Internet, địa chỉ mạng máy tính, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.

3. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

>> Xem thêm:  Thủ tục cần thiết khi nhập nhân khẩu theo quy định của pháp luật hiện nay ?

4. Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

Công dân ở lại một thời gian ngắn tại địa điểm khác nơi thường trú và không thuộc trường hợp phải đăng ký thường trú thì phải thông báo lưu trú. Nếu bạn ở lại làm việc, lao động trong một thời gian dài thì bạn phải làm thủ tục đăng ký tạm trú.

xin chào !! mình là sinh viên đang học tại Hà Nội, ra học được 4 tháng rồi. Cho mình hỏi liệu mình có phải làm thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng gì không? nếu có thì phải làm thế nào?
Cho e hỏi. E mới mua nhà tại củ chi tp hcm. Hiện nay la nhà sổ chung , lúc mua e chỉ ra thừa phát lại chứng nhận hành vi mua bán.e đã lấy nhà và dọn đến ở ,giờ e muốn đang ký tạm trú cần làm những gì.e có ra cong an xã hỏi đăng ký tạm trú thì dc trả lời khong đủ điều kiện đăng ký và cần trưởng ấp bảo lãnh. Xin hỏi e đăng ký tạm trú có cần trưởng ấp bảo lãnh không

Bạn phải làm thủ tục đăng ký tạm trú. Điều 30 Luật cư trú quy định:

Điều 30. Đăng ký tạm trú

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

4.Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng.

Trong thời hạn ba mươi ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, công dân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn.

>> Xem thêm:  Tư vấn xử phạt về hành vi không đăng ký tạm trú ?

Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

Chào Luật sư Minh Khuê ạ. Em có một câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp ạ. Gia đình em có 2 vợ chồng và một con 2 tuổi. Cả gia đình hiện có hộ khẩu ở quê Nam Định cùng với bố mẹ chồng em ạ. Cách đây 2 tháng vợ chồng em có mua được miếng đất ở Huyện Thanh Trì, Hà Nội. Sắp tới bọn em dự định xây nhà ạ. Chúng em muốn tách sổ và làm sổ hộ khẩu tại địa chỉ miếng đất mới mua thì cần làm những thủ tục gì ạ. Trước đó vợ chồng e cũng ở Hà Nội nhưng chưa đăng ký tạm trú tạm vắng gì ạ. Mong Luât sư giải đáp giúp ạ Em xin chân thành cảm ơn ạ.
tôi đang công tác tại một đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn Huyện Ba Vì, TP Hà Nội. tôi có mua 1 căn hộ tại khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm, HN. hiện nay vợ con tôi đang sinh sống tại địa chỉ trên và có đăng ký tạm trú tại đó (từ 11/6/2014). xin hỏi luật sư: tôi có thể đăng ký hộ khẩu của mình tại Đặng Xá không? điều kiện để vợ con tôi được đăng ký hộ khẩu tại Đặng Xá, Gia Lâm. cảm ơn luật sư nhiều!

Khoản 3, 4 Điều 19 Luật thủ đô quy định: Việc đăng ký thường trú ở ngoại thành được thực hiện theo quy định của pháp luật về cư trú. Điều 20 Luật cư trú quy định:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật Việt Nam về tách, nhập hộ khẩu cho cá nhân

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Nhân viên công ty có phải đăng ký tạm trú khi làm việc từ 7 giờ sáng đến 22 giờ tối ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Sinh viên thuê nhà trọ không đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt như thế nào ?