Luật sư trả lời:

1. Chứng minh tài chính  là gì?

Chứng minh tài chính là việc chứng minh được bản thân có năng lực tài chính, để chứng minh cho lãnh sự quán biết mình có đủ năng lực tài chính khi thi công, lao động, du lịch, thăm người thân, chữa bệnh hay du học, sinh sống làm việc tại nước ngoài,... như đã khai báo trong hộp. Việc nhập cư, cư trú, làm việc bất hợp pháp là vấn đề hết sức quan trọng được nhiều nước lưu tâm. Vì vậy, khi tiến hành đi du học hay định cư ở nước ngoài thì cần phải chứng minh tài chính; để làm căn cứ nhận định được mục đích và xem xét tình hình, lao động bất hợp pháp sẽ không phải đóng các khoản thuế, do đó thu nhập cao gấp rất nhiều lần ở Việt Nam. Đối với các hồ sơ định cư diện đầu tư thì cần phải chứng minh được năng lực tài chính với từng chương trình cụ thể, Để đảm bảo rằng việc đầu tư là hoàn toàn chính xác và có đủ khả năng tài chính để chi trả hoặc thực hiện các hoạt động kinh doanh và đóng thuế đầy đủ. Đối với các hồ sơ bảo lãnh thì việc chứng minh tài chính để chứng minh người được bảo lãnh có đầy đủ năng lực trang trải cuộc sống cho mình và người thân, không phải là gánh nặng về phúc lợi xã hội của đất nước sở tại. Đối với các bạn đi du học thì cần phải chứng minh khả năng tài chính đủ để trang trải chi trả học phí, khi sinh hoạt và mọi chi phí phát sinh ít nhất trong 1 - 2 năm đầu. Trường hợp các bạn đi du lịch thì phải chứng minh được khả năng tài chính đủ để trang trải cho chuyến du lịch của mình và không có khả năng cư trú bất hợp pháp khi hết hạn visa. 

 

2. Thủ tục, biểu mẫu để xin xác nhận đóng thuế thu nhập cá nhân để làm hồ sơ xin visa du học

Theo thông lệ, việc chứng minh tài chính trong trường hợp xin visa được chứng minh qua sổ tiết kiệm, thu nhập và tài sản. sổ tiết kiệm chứng mình cho khả năng chi trả phí, sinh hoạt phí, chi phí du lịch,... còn hồ sơ chứng minh thu nhập thể hiện thu nhập hàng tháng, hằng năm. Tất cả các nước đều yêu cầu chứng minh tài chính thì có cách thức chứng minh khá giống nhau và áp dụng chung cho tất cả các chương trình định cư, du lịch và du học. Bạn có thể áp dụng cách thức để chứng minh tài sản bằng: sổ tiết kiệm, bất động sản bao gồm bất động sản sở hữu và nguồn thu nhập từ bất động sản cho thuê; Hoạt động Đầu tư, kinh doanh hoặc là mức lương. Tùy vào mỗi chương trình khác nhau mà mức quy định về thu nhập cũng sẽ khác nhau. Do cơ quan thuế không có mẫu nào tổng hợp để người nộp thuế có thể làm báo cáo thuế thu nhập cá nhân nên bạn có thể chứng minh thu nhập bằng cách dựa trên mức lương ghi tại hợp đồng lao động hoặc bảng lương/Sao kê lương. Nếu bạn muốn nhất thiết phải chứng minh thông qua thuế thu nhập cá nhân mà trường hợp này thì bạn phải tự kê khai thuế, không ý quyền quyết toán thì chứng từ khẩu trừ thuế thu nhập cá nhân là một căn cứ vừa để chứng minh thu nhập của bạn, vừa để xác nhận rằng bạn đã đóng thuế thu nhập cá nhân. 

Hồ sơ để chứng minh thu nhập để cho thấy bạn đủ điều kiện có thể đi ra nước ngoài du học thì cần các giấy tờ cụ thể sau đây:

- Sổ tiết kiệm: trong đó có một số tiền đủ lớn sẽ giúp cho khả năng đạt visa cao; số tiền tối thiểu cần có trong sổ tiết kiệm sẽ tùy thuộc vào quốc gia mà bạn đang xin visa;

- Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng: Lãnh sự có thể yêu cầu thêm những chứng từ liên quan đến tài khoản ngân hàng, do số tiền này có thể được sử dụng một cách linh hoạt và dễ dàng hơn số tiền trong tài khoản tiết kiệm nên sẽ giúp bạn chứng minh các khoản mình có thể chi trả cho chi phí phát sinh trong chuyến đi du học;

- Chứng từ có liên quan đến lương và các khoản thu nhập khác;

- Chứng từ thể hiện hoạt động tài chính: Nếu tình hình tài chính của bạn ổn định trong thời gian dài thì bạn sẽ có điểm cộng rất lớn khi xin visa. Trong trường hợp tình hình tài chính của bạn không ổn định thì hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá là không tốt. Nên bạn cần cung cấp các bản sao kê sổ tiết kiệm, bản sao kê tài khoản ngân hàng trong thời gian gần nhất trước khi xin visa;

- Ngoài ra cần cung cấp thêm cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Đối với hồ sơ du học thì tùy theo yêu cầu của từng quốc gia và trường học thì hạn mức về tài chính còn chứng minh cho lãnh sự quán sẽ phải chi trả đủ học phí cho năm đầu tiên cũng như tiền sinh hoạt phí như: chi phí ăn ở, chi phí ký túc xá, chi phí đi lại. Chứng minh thu nhập là một điều rất cần thiết khi xác minh được nguồn gốc của sổ tiết kiệm hàng tháng của bạn là hợp pháp. Một thu nhập được chứng minh là hợp pháp thì bạn cần phải có đầy đủ các giấy tờ và để xác minh, chứng minh những gì bạn cung cấp là đúng sự thật. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật thuế về xác nhận thu nhập cá nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.