1. Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là một trong những hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thông qua hệ thống lắp camera. Hệ thống Camera sẽ được lắp trên các tuyến đường cao tốc hay ngã tư trọng điểm.

Xử phạt theo hình thức này thì các thông tin, hình ảnh thu thập được sẽ được gửi về trung tâm xử lý. Sau đó sẽ được trung tâm này in ra, truy xuất thông tin người và xe, xác định chính xác chủ phương tiện cũng như địa chủ của chủ phương tiện để thống báo cho đối tượng vi phạm xử phạt hành chính. 

 

2. Quy trình xử phạt nguội

Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định rõ quy trình tuần tra xử lý vi phạm hành cính về giao thông đường bộ như sau:

Bước 1: Thu thập, phát hiện những hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ

Đơn vị cảnh sát giao thông được giao nhiệm vụ tuần tram kiếm sát theo tuyến, địa bàn phụ trách, có trách nhiệm phối với với các tổ chức được giao quản lý, khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông để thực hiện các công việc như:

- Phối hợp khai thác, sử dụng dữ liệu quản lý, điều hành giao thông của tổ chức được giao quản lý, khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ để phục vụ công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và đấu tranh phòng chống tội phạm;

- Tiếp nhận kết quả thu được từ phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ để sử dụng làm căn cứ xác định hành vi vi phạm hành chính và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bước 2. Thông báo đến chủ phương tiện giao thông có hành vi vi phạm.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày phát hiện vi phạm, người có thẩm quyền xử phạt tiến hành xác minh thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện giao thông và gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến trụ sở công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vệc vi phạm theo mẫu số 02 ban hành kèm theo thông tư 65/2020/TT-BCA. Đồng thời cập nhật thông tin của phương tiện giao thông vi phạm, đơn vị phát hiện vi phạm, số điện thoại liên hệ xử lý vi phạm vào phần mềm trên trang thông tin điện tử của Cục cảnh sát giao thông để chủ phương tiện, người vi phạm biết để giải quyết theo quy định và phần mềm cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát để nhân dạng, cảnh báo phương tiện giao thônng vi phạm đối với đơn vị, địa phương đã được trang bị.

Trường hợp quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày gửi thông báo vi phạm mà chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện hành vi vi phạm chưa đến trụ sở cơ quan Công an đã ra thông báo vi phạm để giải quyết việc vi phạm, thì người có thẩm quyết xử phạt tiếp tục thực hiện gửi thông báo đến Công an xã, phường, thị trấn- Nơi chủ phương tiện cư trú, học tập, công tác hoặc nơi đặt trụ sở chính, đồng thời gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm (đối với chủ phương tiện xe ô tô, rơ mooc, sơ mi rơ mooc, xe máy chuyên dùng) để phối hợp thực hiện theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Bước 3. Lập biên bản vi phạm hành chính

Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, sửa đổi 2020 quy định rõ: Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250 nghìn đồng đối với cá nhân, 500 nghìn đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, kỹ thuật, thiết bị nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

Biên bản vi phạm hành chính phải ghi rõ ngày, tháng, năm, địa điểm lập biên bản, họ, tên, chức vụ người lập biên bản; họ, tên, địa chỉ, nghề nghiệp của người vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm xảy ra vi phạm; hành vi vi phạm; biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính và bảo đảm việc xử lý; tình trạng tang vật, phương tiện bị tạm giữ, lời khai của người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm; nếu có người chứng kiến việc bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ, lời khai của họ, quyền và thời hạn giải trình về vi phạm hành chính của người vi phạm hoặc đại diện của tổ chức vi phạm; cơ quan tiếp nhận giải trình.

Bước 4. Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính một lần. Trường hợp hành vi vi phạm đã lập biên bản nhưng chưa ra quyết định xử phạt mà cá nhân, tổ chức không thực hiện yêu cầu, mệnh lệnh của người có thẩm quyền xử phạt, vẫn cố ý thực hiện hành vi vi phạm đó, thì người có thẩm quyền xử phạt phải áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính phù hợp để chấm dứt hành vi vi phạm.

>> Xem thêm: Ôtô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền? Lỗi phạt nguội vượt đèn đỏ

 

3. Quy trình thủ tục nộp phạt nguội

Thông tư 153/2013/TT-BTC quy định thủ tục thu nộp tiền phạt biên lai thu tiền phạt vi phạm hành chính như sau:

Có các hình thức nộp tiền phạt như sau: Nộp tiền phạt bằng tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu phạt; Nộp cho người có thẩm quyền thu phạt hoặc nộp tiền phạt bằng hình thức chuyển khoản. Thời điểm xác định người nọp tiền phạt đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền phạt là thời điểm kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại nơi kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu phạt xác nhận trên chứng từ nộp tiền vào ngân sách chuyển khoản.

Quy trình, thủ tục nộp tiền phạt vi phạm hành chính như sau:

Người nộp phạt lựa chọn hình thức nộp phạt phù hợp. Khi nộp tiền phạt, cá nhân, tổ chức nộp phạt phải ghi rõ trên chứng từ nộp phạt nội dung nộp phạt, số quyết định xử phạt và tên cơ quan ra quyết định xử phạt.

Sau khi nộp phạt, cá nhân hoặc tổ chức bị xử phạt có trách nhiệm gửi chứng từ nộp phạt có xác nhận của Kho bạc Nhac nước hoặc của ngân hàng cho người có thẩm quyền xử phạt để nhận lại giấy tờ tạm giữ theo quy định.

Ngoài ra, theo Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA còn cho phép người vi phạm giao thông đường bộ nộp phạt nguội thông qua cổng dịch vụ công của Bộ công an.

Đê thực hiện nộp phạt, người vi phạm thực hiện các bước sau:

Ttruy cập trang web: https://dichvucong.bocongan.gov.vn  => sau đó chọn mục đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ => Nộp xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ => Chọn nộp hồ sơ và thực hiện theo hướng dẫn của hệ thống để nộp phạt.

 

4. Phải làm gì khi bị phạt nguội oan?

Đầu tiên phải kiểm tra hồ sơ, hình ảnh chứng minh hành vi vi phạm. Xem nguyên nhân dẫn đến việc bị xử phạt nguội oan là do đâu. 

Có khá nhiều trường hợp khi đi đăng kiểm, chủ xe mới ngỡ ngàng phát hiện xe mình bị từ chối đăng kiểm do có lỗi phạt nguội chưa được xử lý. Khi xem hình ảnh vi phạm thì phát hiện biển số xe thì đúng nhưng loại xe không phải xe của mình hoặc biển số xe đúng nhưng màu xe không phải xe của mình.  Có những xe màu sơn cũng như chủng loại xe không giống xe của họ. 

Với những tình huống như vậy thì chủ xe sẽ xuất trình đẩy đủ giấy tờ hợp phát với cơ quan chức năng để chứng minh rằng xe trong hình ảnh vi phạm Luật giao thông không phải xe của mình, từ đó được xoá lỗi phạt nguội trên hệ thống của cảnh sát giao thông.

>> Tham khảo thêm: Cách tra phạt nguội như thế nào? Không nộp phạt nguội có sao không?

 

5. Xoá lỗi phạt nguội được không và thực hiện như thế nào?

Thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, kể từ ngày ra quyết định, quá thời hạn này thì không thi hành quyết định đó nữa, trừ trường hợp quyết định xử phạt có áp dụng hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, biện pháp khắc phục hậu quả thì vẫn phải tịch thu tang vật, phương tiện, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. 

Tuy nhiền, trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt cố tình trốn tránh, trì hoãn thì thời hiệu nói trên được tính kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, trì hoãn.

Do đó, lỗi phạt nguội nếu người có hành vi vi phạm cố ý trốn tránh, trì hoãn thì lỗi phạt nguội sẽ không tự động xoá. Nếu người vi phạm không nộp phạt thì tiền lãi từ số tiền xử phạt càng nhiều. Như vậy, sẽ gây ra thiệt hại cho chính người có hành vi vi phạm.

Nếu Quý khách còn bất kỳ nội dung nào vướng mắc, cần trao đổi và tư vấn thêm hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật giao thông đường bộ: 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng.