Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hóa đơn

2. Nội dung phân tích:

Xin chào Luật Minh Khuê, mình có một vấn đề về cách xử lý hóa đơn mong Luật Minh Khuê giúp đỡ: Mình đã viết sai 01 Hóa đơn GTGT và đã xé khỏi cuống nhưng chưa giao cho khách hàng, mình đã lập Hóa đơn khác giao cho khách hàng. Cho mình hỏi mình xử lý hóa đơn đó như thế nào? và khi kê khai Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn mình cho vào mục xóa bỏ hay Hủy? Xin cảm ơn.

Bạn sẽ xử lý hóa đơn này theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC, cụ thể:

"Điều 20. Xử lý đối với hóa đơn đã lập

1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai..."

 Bạn chỉ có thể điền vào mục hủy khi trường hợp của bạn đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 29 Thông tư 39/2014/TT-BTC do đó trong trường hợp này, bạn lập hóa đơn sai bạn chỉ có thể điền vào mục xóa bỏ.

chào luật sư! cho e hỏi là trong một cuốn hóa đơn e đã xuất vài tờ cho khách hàng rồi đóng con dấu treo. nhưng giờ e lỡ đóng con dấu tròn cty vào chỗ thủ trưởng đơn vị (phó tổng giám đốc ký vào chỗ thủ trưởng đơn vị chứ không phải giám đốc) thì giờ e phải xử lý thế nào ạ? e đóng gần hết cuốn mới phát hiện ra. e mong nhận được tư vấn sớm từ luật sư ạ e cảm ơn! *"""jasmine"''*

Trong trường hợp này bạn có thể xử lý theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC, cụ thể:

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 của pháp luật về xây dựng nhà ở ?

"2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-)."

Dear anh/chị! Anh/ Chị cho em hỏi em xuất hóa đơn GTGT cho khách bị sai số tiền nhưng em đã xé hóa đơn ra khỏi cùi hóa đơn nhưng chưa gửi cho khách. Như thế thì em có phải làm biên bản điều chỉnh hóa đơn hay biên bản thu hồi hóa đơn thì mới được xuất lại hóa đơn mới gửi cho khách không? Và trường hợp 2 là nếu đã gửi hóa đơn sai cho khách thì phải làm những thủ tục gì thì mới được xuất lại hóa đơn mới gửi cho khách ạ? Mong sớm nhận được hồi âm của anh/chị!

Bạn có thể xử lý như theo quy định tại Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC nêu trên.

Anh chị vui lòng giải đáp cho em 1 chút. Công ty em quý 1 năm 2016 có 2 hóa đơn hủy bỏ, theo luật là những hóa đơn đấy khi kê vào báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn thì sẽ cho vào mục xóa bỏ, nhưng em lại kê vào mục hủy bỏ. Bây giờ em mới phát hiện ra, em phải làm lại báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn và nộp lại cho Thuế, như vậy công ty em có bị xử phạt vì nộp chậm báo cáo không ạ. Báo cáo lần 1 em nộp đúng hạn ạ. Em cảm ơn.

Trong trường này, bạn phải lập và gửi lại thông báo. Ngoài ra, bạn còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Thông tư 10/2014/TT-BTC, cụ thể:

"Điều 13. Hành vi quy định về lập, gửi thông báo và báo cáo (trừ thông báo phát hành hóa đơn) cho cơ quan thuế

1. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lập sai hoặc không đầy đủ nội dung của thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn, theo quy định.

Ngoài bị phạt tiền, tổ chức, cá nhân phải lập và gửi lại cơ quan thuế các thông báo, báo cáo đúng quy định. Trường hợp tổ chức, cá nhân phát hiện sai sót và lập lại thông báo, báo cáo thay thế đúng quy định gửi cơ quan thuế trong thời hạn quy định nộp thông báo, báo cáo thì không bị xử phạt..."

Chào anh (chị). em có vấn đền này muốn hỏi. mong anh ( chị) giúp em ạ. Trong quý 1/2016 vừa rồi em có làm sai báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. cụ thể như sau: Quy1/2016 em viết bị sai 1 tờ hóa đơn số 0000143 và 1 tờ hóa đơn số 0000142 bị bỏ trắng vì bẩn. em lại kê khai 2 số hđ ấy vào phần hủy hóa đơn. Trên Thuế có gọi lại cho em yêu cầu bên cty em lên để giải trình vì như theo thuế nói em kê như vậy là sai. Vậy anh (chị) cho em hỏi em kê khai như vậy là đúng hay sai ạ và nếu sai thì mức xử phạt theo quy định là bao nhiêu ạ.

Đối chiếu theo quy định tại Điều 29 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì bạn viết sai 1 tờ hóa đơn và bỏ trắng 1 tờ hóa đơn mà kê khai vào cột phần hủy hóa đơn là không chính xác, cụ thể:

"Điều 29. Hủy hóa đơn

1. Hóa đơn được xác định đã hủy

>> Xem thêm:  Thuế giá trị gia tăng là gì ? Quy định pháp luật về thuế giá trị gia tăng

- Hóa đơn in thử, in sai, in trùng, in thừa, in hỏng; các bản phim, bản kẽm và các công cụ có tính năng tương tự trong việc tạo hóa đơn đặt in được xác định đã hủy xong khi không còn nguyên dạng của bất kỳ một tờ hóa đơn nào hoặc không còn chữ trên tờ hóa đơn để có thể lắp ghép, sao chụp hoặc khôi phục lại theo nguyên bản.

- Hóa đơn tự in được xác định đã hủy xong nếu phần mềm tạo hóa đơn được can thiệp để không thể tiếp tục tạo ra hóa đơn.

2. Các trường hợp hủy hóa đơn

a) Hóa đơn đặt in bị in sai, in trùng, in thừa phải được hủy trước khi thanh lý hợp đồng đặt in hóa đơn.

b) Tổ chức, hộ, cá nhân có hóa đơn không tiếp tục sử dụng phải thực hiện hủy hóa đơn. Thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là ba mươi (30) ngày, kể từ ngày thông báo với cơ quan thuế. Trường hợp cơ quan thuế đã thông báo hóa đơn hết giá trị sử dụng (trừ trường hợp thông báo do thực hiện biện pháp cưỡng chế nợ thuế), tổ chức, hộ, cá nhân phải hủy hóa đơn, thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là mười (10) ngày kể từ ngày cơ quan thuế thông báo hết giá trị sử dụng hoặc từ ngày tìm lại được hóa đơn đã mất.

c) Các loại hóa đơn đã lập của các đơn vị kế toán được hủy theo quy định của pháp luật về kế toán.

d) Các loại hóa đơn chưa lập nhưng là vật chứng của các vụ án thì không hủy mà được xử lý theo quy định của pháp luật...."

 Trong trường hợp này, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Thông tư 10/2014/TT-BTC nêu trên.

Em chào luật sư, em mới làm kế toán, do thiếu kinh nghiệm quý 1 năm 2016 em có làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho doanh nghiệp bị sai, em đã nộp lại bản đúng vào ngày 03/05. tức là chậm 3 ngày (hạn nộp là 30/04), vậy em có bị phạt k ạ? và phạt thì là phạt do kê khai sai hay kê khai muộn ạ? tờ khai thuế thì sai có nộp bổ sung còn báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn thì sao ạ? Em xin cảm ơn luật sư !!!

Trường hợp của bạn có bị xử phạt hay không bạn có thể tham khảo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Thông tư 10/2014/TT-BTC nêu trên.

Trân trọng!

>> Xem thêm:  Luật thuế giá trị gia tăng là gì ? Phân tích các đặc điểm luật thuế giá trị gia tăng

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Năm 2021, Vi phạm quy định về kế toán bị phạt như thế nào ?