Vào tháng 7 tôi đi qua nước Anh để thăm và đưa con gái về Việt Nam để sinh em bé (con gái tôi làm việc tại trường ĐH ở đó). Khi đi tôi có làm đơn gửi lên Đảng bộ của Phường (nơi tôi công tác) và đã được sự đồng ý của Đảng bộ. Còn về phía Phòng giáo dục (cơ quan quản lý tôi) thì tôi không làm đơn để xin (vì đây là thời gian nghỉ hè). Dự kiến của tôi là cuối tháng 7 tôi về để bắt đầu năm học mới vào tháng 8/2019. Nhưng do sức khỏe của con gái tôi không đảm bảo, bác sĩ khuyên không nên đi máy bay đường dài. Vì thế tôi làm đơn và gửi qua email để nhờ cô Hiệu phó và con dâu tôi lên Phòng GD gặp Trưởng phòng để trình bày hoàn cảnh và xin phép ở lại Anh để chăm con đến 01/09/2019 sẽ về (cô Hiệu đảm nhận công việc tại trường trong thời gian tôi vắng, còn bản thân tôi sẽ điều hành công việc từ xa).

Tờ đơn vì gửi qua email nên tôi ko ký tên mà chỉ ghi rõ họ tên (chi tiết này con dâu tôi cũng trình bày trực tiếp với trưởng phòng). Trưởng phòng nhận và nói là để đó xem xét sau, từ đó không có phản hồi gì lại cho trường cũng như bản thân tôi. Tuy nhiên khi tôi về thì tôi có lên Phòng GD gặp trực tiếp Trưởng phòng để nhận lỗi của mình. Nhưng sau đó Phòng GD luôn gọi tôi lên để trao đổi về vấn đề này, có lúc thì bảo tôi chọn trường khác để chuyển công tác, nhưng tôi đến tháng 9/2020 là về hưu, nên tôi tha thiết xin ở lại trường nhưng không được sự đồng ý của Phòng GD cuối cùng đến tháng 09/2019 thì Phòng GD đòi kỷ luật tôi.

Như vậy Phòng GD làm có đúng hay không? Còn tôi vi phạm như thế thì kỷ luật ở mức nào?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn quy trình xử lý kỷ luật viên chức, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 27/2012/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp người lao động gây thiệt hại cho công ty ?

Theo khoản 2 Điều 9 Nghị định số 27/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức:

Viên chức quản lý nếu có hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm bị áp dụng một trong các hình thức kỷ luật sau:

1. Khiển trách;

2. Cảnh cáo;

3. Cách chức;

4. Buộc thôi việc.

Cũng theo quy định tại Điều 4 Nghị định này về các trường hợp xử lý kỷ luật, thì viên chức bị xử lý kỷ luật khi có hành vi vi phạm pháp luật trong các trường hợp sau:

1. Vi phạm việc thực hiện nghĩa vụ của viên chức và những việc viên chức không được làm quy định tại Luật viên chức;

2. Vi phạm các nghĩa vụ khác cam kết trong hợp đồng làm việc đã ký kết với đơn vị sự nghiệp công lập;

3. Vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật;

>> Xem thêm:  Bị công ty sa thải vào dịp cuối năm, nhân viên được hưởng quyền lợi gì?

4. Vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự".

Theo đó, dựa theo quy định tại Điều 4 nếu bạn thuộc vào các trường hợp này thì nhà trường có thể áp dụng hình thức kỷ luật đối với bạn. Và căn cứ theo quy định tại Điều 13 Nghị định 27/2012/NĐ-CP:

Điều 13. Buộc thôi việc
Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với viên chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:
1. Bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng;
2. Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;
3. Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập;
4. Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;
5. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch;
6. Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức.

Theo như bạn trình bày, bạn nghỉ từ cuối tháng 7/2019 đến ngày 01/09/2019, bạn đã nộp đơn xin nghỉ cho trưởng phòng giáo dục nhưng do hoàn cảnh nên không thể trực tiếp nộp và không có chữ ký trên đơn. Như vậy, để không bị xử lý kỷ luật theo Điều 13 Nghị định 27/2012/NĐ-CP, bạn cần chứng minh được bạn không tự ý nghỉ việc mà có gửi đơn xin nghỉ phép cho trưởng phòng và trưởng phòng đã nhận đơn của bạn nhưng trong thời gian dài không hề giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trợ cấp thôi việc đối với nhân viên bị sa thải có tính vào chi phí được trừ của doanh nghiệp.