Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999

Nội dung tư vấn:

Thưa luật sư, cách đây gần 1 năm tôi có quen một người hiện có thể coi là người yêu tôi. Chúng tôi có chung sống với nhau. Anh ta lừa dối tôi rằng anh ta chưa có gia đình trong khi đã có vợ và 2 con. Thời gian gần đây tôi mới biết được và có nói nên chấm dứt mối quan hệ này và đuổi anh ta đi nhưng anh ta vẫn đến tìm tôi. Gia đình anh ta cũng đã biết. Nhắn tin lăng mạ, sỉ nhục và nói là tôi dụ dỗ chồng chị ta rất nhiều. Rồi nói là báo cáo lên trường tôi đang theo học và có khả năng sẽ kiện tôi. Vậy tôi muốn hỏi trường hợp của tôi vi phạm những điều gì và có được kiện lại vì lý do gì không??

Điều 147 BLHS 1999 có quy định như sau:

Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng 

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn không hề biết được việc người này đã có gia đình. Do đó, hành vi này không được coi là tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng do đó bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này. 

Đối với việc gia đình anh ta biết và đã nhắn tin lăng mạ, xỉ nhục bạn. Nếu hành vi này được lặp lại liên tục và ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, tinh thần của bạn thì bạn có thể tố cáo họ về tội Làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 BLHS 1999 hoặc mức độ nhẹ hơn hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Xin chào luật sư. Cháu muốn hỏi luật sư điều này ạ. Năm ngoái cháu 17 tuổi và quan hệ với bạn trai có dính chửa. Và gia đình cháu muốn kiện ở thời điểm bây giờ có được không ạ ? Và nếu như bg k kiện nữa thì 20 năm sau gia đình cháu muốn kiện thì còn có hiệu lực không luật sư ? Vì hiện tại năm nay cháu 18 tuổi và sinh đc 1 bé trai.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn quan hệ tự nguyện với bạn trai khi 17 tuổi, theo quy định của BLHS 1999 không có tội danh nào quy định về việc giao cấu ( tự nguyện) với nữ giới từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi. Do đó ,bạn trai của bạn sẽ không bị truy cứu TNHS đối với hành vi này và bạn cũng không có quyền khởi kiện về hành vi này.

Xin chào luật sư! Tôi tên là hoà và bạn gái tôi tên thanh. Tôi năm nay 25 tuổi. Hiện tại tôi đang gặp rắc rối trong cuộc sống rất mong luật sư giúp đỡ Bạn gái của tôi trước đây có yêu một ngừoi 4 năm, trong quá trình yêu bạn trai của cô ấy có quay video chụp ảnh những lần quan hệ. Sau khi chia tay 1 năm n.y củ của bạn gái tôi phát hiện thanh có n.y mới. Nên anh liên hệ vs tôi và doạ sẻ phát tán clip và hình ảnh lên mạng xã hội nếu không chia tay và quay lại với anh ta. Bạn gái tôi đã khuyên ngăn nhưng a ta cương quyết nếu yêu ai khác ngoài a ấy . Anh ấy sẻ tung những ảnh và clip ấy lên mạng xh. Bạn gái tôi củng xác nhận là có những hình ảnh và clip đó. Xin hỏi luật sư trường hợp này có thể can thiệp bằng luật pháp được không ạ. Vì tôi không muốn sự việc bị vở lỡ. Và hình thức xử phạt ra sao ạ. Tôi rất mong đc sự hồi đáp của luật sư Tôi xin chân thành cảm ơn!

Hành vi tung clip ân ái lên mạng của người yêu bạn bị coi là hành vi sử dụng trái phép hình ảnh, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác. Khoản 2 Điều 31 Bộ luật Dân sự quy định: “Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý…”. Khoản 3 điều luật này nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Việc người bạn trai cũ của bạn đe dọa tung hình ảnh và video clip về đời tư của bạn lên mạng và cho những người xung quanh bạn biết nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 122 Bộ luật hinh sự 1999. Nếu hành vi này xảy ra trên thực tế thì còn có thể bị xử lý về tội làm nhục người khác theo Điều 121 Bộ Luật hình sự 1999

Bên cạnh đó, Nếu hành vi phát tán hình ảnh trên mạng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử phạt hành chính về hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác. Mức xử phạt hành chính cho hành vi này là phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng và bị tịch thu tang vậy, phương tiện sử dụng để vi phạm hành chính, buộc xóa bỏ các thông tin số đối với hành vi vi phạm.

Về trách nhiệm dân sự, người có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người đó những chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút và một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị xâm phạm phải gánh chịu.

Có một người lạ add nick zalo và gửi cho bạn gái em hình nóng mà bạn gái gửi cho em trên facebook. Đe doạ bạn gái em là sẽ gửi hình nóng cho gia đình và bạn bè của bạn gái nếu không nghe theo lời người đó. Hắn yêu cầu bạn gái em đi khách sạn qua đêm và thủ dâm cho hắn xem. Nếu hắn hứng thì sẽ quan hệ với bạn gái e luôn. Khi bạn gái em gặng hỏi tại sao hắn có hình thì hắn nói là hắn lên cơ sở dữ liệu của facebook và lấy về, dù cho e có xoá đoạn chat của em với bạn gái thì cơ sở dữ liệu vẫn còn lưu. Em không tin lắm vì không phải hacker kiểu đó dễ làm. Do không biết người đó là ai nên bạn gái em rất lo sợ, giảm sút tinh thần trầm trọng, cũng sợ nếu hẹn người đó ra báo công an bắt sau này sẽ bị trả thù. Nhờ luật sư tư vấn giup em phải làm sao?

Bạn có thể khai báo với cơ quan có thẩm quyền về sự việc này để được giải quyết và bảo vệ quyền lợi cho bạn gái mình.

Chào luật sư ạ Em có 1 thắc mắc về trường hợp này mong nhận được sự tư vấn của luật sư Vấn đề là cháu của chồng em (con của chị ruột của chồng em ) có quan hệ tình cảm với em chú bác của em. Nếu tiến xa hơn nữa thì mối quan hệ này có bị gọi là ội loạn luân không ạ ! Em mong sớm nhận được sự tư vấn của quý luật sư. Em chân thành cám ơn.

Điều 150 BLHS 1999 có quy định về tội loạn luân như sau:

Điều 150. Tội loạn luân 

Người nào giao cấu với người cùng dòng máu về trực hệ, với anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Do thông tin bạn cung cấp không rõ ràng nên chúng tôi không thể đưa ra ý kiến tư vấn chính xác cho trường hợp của bạn. Vì vậy,bạn có thể căn cứ vào quy định trên để xác định mối quan hệ này có được coi là loạn luân hay không.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự- Công ty Luật Minh Khuê.