1. Cách xác định giá trị bồi thường khi làm mất xe của người khác ?

Chào Luật sư, Hiện tại cháu đang vướng vào một vụ việc bị bạn lừa mượn xe oto rồi cầm cố tài sản. Hiện tại vụ án của cháu cũng được 1 thời gian và công an TP Hà Nội đang thụ lý tuy nhiên vẫn chưa tìm thấy tài sản.

Bạn cháu có tư vấn là trong khi CATP đang xử lý vụ việc thì cháu phải làm đơn trình báo mất xe gửi cho các cơ quan sau: · Phòng CSGT · Cục đăng kiểm · Sở Thuế · Sở tư pháp Để phòng chống xe bị tiêu thụ trái pháp luật.

Vậy bên luật sư có thể tư vấn giúp cháu cụ thể được không ạ? Ví dụ như nếu cháu phải gửi thì gửi cho các cơ quan đoàn thể trên theo địa chỉ chính xác ở đâu và cháu không biết làm theo form mẫu nào để gửi. Nếu bên luật sư có form mẫu chung hoặc riêng để gửi thì cháu có thể xin hoặc cháu có thể lấy được ở đâu không ạ?

Cháu rất cám ơn cơ quan đã tư vấn giúp cháu.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã báo vụ việc cho cơ quan công an có thẩm quyền và vụ việc cũng đã được thụ lý giải quyết. Khi giải quyết vụ án, cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra, áp dụng các biện pháp cần thiết để tìm kiếm tang vật liên quan đến vụ án nên việc họ sẽ có thông báo tới các cơ quan liên quan để tìm kiếm chiếc xe của bạn.

Điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, quy định cụ thể như sau:

"Điều 147. Thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

3. Khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động:

a) Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin;

b) Khám nghiệm hiện trường;

c) Khám nghiệm tử thi;

d) Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản.

4. Trình tự, thủ tục, thời hạn Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được thực hiện theo quy định tại Điều này".

Như vậy cơ quan điều tra sẽ có trách nhiệm tiến hành các biện pháp nghiệp vụ tìm lại tài sản cho bạn, bạn không cần thiết phải làm thêm đơn thư trình báo với cơ quan nào khác nữa.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

2. Bồi thường như thế nào khi mất xe tại nơi gửi giữ ?

Kính chào luật sư. Em năm nay 21 tuổi và là một sinh viên. Vào ngày 30/11/2015 em có đến tòa nhà X để học ngoại ngữ và đã gửi chiếc xe SH vào lúc 16h00. Vì em đã học gần một năm nên người bảo vệ cũng là người giữ xe đã quen biết mặt em, em để chiếc xe của e ngay trước mặt bàn bảo vệ và người giữ xe nói là thôi quen mặt rồi nên không cần thẻ đâu. Vậy em lên học và khi tan học ra thì không thấy chiếc xe đâu.

Em liền báo công an, sau đó em với người giữ xe lên đồn công an để viết bảng tường trình. Có hai Thanh niên lạ mặt đứng ở ngoài cổng kêu người giữ xe cũng tức là người bảo vệ Trung tâm. Người giữ xe liền chạy ra và hai thanh niên đó có đưa cho người giữ xe một hộp quà và một trăm ngàn Việt Nam đồng tiền công nhờ đưa lên phòng số mấy cho chị nào đó. Và xe e đã bị lấy mất, có camera ghi hình và có thu phí giữ xe hằng ngày. Phía bên công ty bảo vệ nói là về mặt pháp lý em không có thẻ xe và công ty bảo vệ (bên A) ký Hợp đồng lao động với Trung tâm toà nhà là bên B .

Bên A ký với B mà bên B lại cho Bên C Thuê mặt bằng mở lớp ngoại ngữ. Về mặt pháp lý, phía bên A sẽ không bồi thường cho người bị mất xe vì trong Hợp đồng bên A chỉ làm bảo vệ với giữ xe cho bên B, em không phải là công nhân hay nhân viên bên B nên không được bồi thường và em không có thẻ xe nên không chứng minh được, em đi học ngoại ngữ tại bên C nên giờ bên B và bên C là người chịu trách nhiệm. Khi em bị mất xe em và người giữ xe đã đi xuống công an và phía công an đã lập hồ sơ và chữ kí sống là em có gửi chiếc xe và người đó cũng đã nhận xe em, người giữ xe đã xác nhận có nhận giữ xe.

Còn phía bên A ,về tình nghĩa thì bên A sẽ hỗ trợ một số tiền nhỏ để em mua lại chiếc xe khác để có phương tiện đi lại, nên nếu em chịu thì hãy ký vào giấy thương lượng. Nếu em không ký hay không đồng ý thì e có quyền khởi kiện ra toà án nhân dân. Mong luật sư cho ý kiến em nên làm gì trong trường hợp này .

Em xin chân thành cảm ơn luật sư !

>> Luật sư tư vấn về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Hợp đồng gửi giữ tài sản được quy định tại Điều 554 và Điều 557 Bộ luật dân sự năm 2015, cụ thể như sau:

"Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công".

"Điều 557. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng".

Trường hợp của bạn đi học ngoại ngữ và gửi xe tại Trung tâm nên có thể xác định được rằng bạn đã xác lập một hợp đồng gửi giữ và bên làm mất tài sản gửi giữ của bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, để xác định ai là người có trách nhiệm bồi thường thì bạn cần căn cứ vào các trường hợp cụ thể sau:

Thứ nhất, nếu trong hợp đồng đã kí kết giữa A và B có điều khoản bên A chỉ chịu trách nhiệm trông xe và tài sản cho cán bộ, công nhân, nhân viên của bên B thì hợp đồng gửi giữ trong trường hợp này là hợp đồng xác lập riêng của bạn và người bảo vệ. Do đó, nếu làm mất xe, người bảo vệ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc bồi thường tài sản cho bạn. Bạn và người bảo vệ có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường theo nguyên tắc như trên. Trường hợp người bảo vệ không chịu trả tiền bồi thường cho bạn thì bạn có thể kiện về việc người bảo vệ làm mất xe mà không bồi thường tại tòa án nhân dân nơi người bảo vệ làm việc.

Thứ hai, nếu trong hợp đồng đã kí kết giữa A và B có điều khoản bên A chịu trách nhiệm trông xe và tài sản cho toàn bộ tòa nhà thì bên A phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn. Bởi lẽ theo điều 600 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định cụ thể như sau:

"Điều 600. Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra

Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật".

Trong trường hợp này, bạn đi học tại tòa nhà và gửi xe tại đó, như vậy có thể hiểu rằng bạn đã mặc nhiên xác lập hợp đồng gửi giữ tài sản với ban quản lý tòa nhà. Và ban quản lý tòa nhà phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người làm công của mình gây ra.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Nhân viên mất xe có được chủ cửa hàng hỗ trợ gì không?

Xin chào Luật Minh Khuê, em có câu hỏi xin được giải đáp: Bạn em đang làm ở một cửa hàng dép được nửa tháng thì bị mất xe. Không biết bên chủ có hỗ trợ không ạ?
Mong Luật sư giải đáp giúp em. Xin cám ơn Luật sư.
Người gửi: Mai

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, cụ thể như sau:

"Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này".

Như vậy, theo quy định trên thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại chỉ đặt ra khi có hành vi vi phạm nghĩa vụ dân sự và đã gây ra thiệt hại. Một người chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự khi người đó có lỗi, do vậy việc xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ phải dựa trên các cơ sở sau:

- Có hành vi trái pháp luật

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại chỉ phát sinh khi có hành vi trái pháp luật và chỉ áp dụng với người có hành vi đó. Về nguyên tắc một người có nghĩa vụ mà không thực hiện, thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ đó thì được coi là vi phạm pháp luật về nghĩa vụ vì nghĩa vụ đó là do pháp luật xác lập hoặc do các bên thỏa thuận, cam kết và đã được pháp luật thừa nhận và bảo vệ.

- Có thiệt hại sảy ra trong thực tế.

Thiệt hại xảy ra do vi phạm nghĩa vụ dân sự bao gồm: những tài sản bị mất mát hoặc bị hủy hoại hoàn toàn, những hư hỏng, giảm sút giá trị về tài sản, những chi phí mà người bị vi phạm phải bỏ ra để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục những hậu quả do người vi phạm nghĩa vụ gây ra, những tổn thất do thu nhập thực tế bị mất, bị giảm sút.

- Có mối quan hệ giữa hành vi vi phạm pháp luật và thiệt hại xảy ra

Hành vi vi phạm là nguyên nhân và thiệt hại xảy ra là kết quả, chỉ khi nào thiệt hại xảy ra là hậu quả tất yếu của hành vi vi phạm pháp luật thì người vi phạm mới phải bồi thường thiệt hại

- Do lỗi của người vi phạm nghĩa vụ dân sự

Người có hành vi trái pháp luật thì phải chịu trách nhiệm dân sự bất luận hành vi đó được thực hiện với lỗi cố ý hay vô ý.

Như vậy trong trường hợp này, theo quy định của pháp luật thì bạn của bạn sẽ không được chủ cửa hàng hỗ trợ gì vì chủ cửa hàng không có trách nhiệm đối với việc mất xe của bạn bạn.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc tổng đài tư vấn trực tuyến1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

4. Làm mất xe đạp của người khác thì phải bồi thường như thế nào ?

Kính chào luật sư! em muốn hỏi là khi 1 người bạn nhờ em giữ giùm 1 chiếc xe mà em lại làm mất thì em phải bồi thường như thế nào ?
Em xin cảm ơn!
Người gửi: P.H

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư phân tích:

Nếu tài sản bị mất cắp thì trước hết bạn phải trình báo Công an để công an tìm kiếm chiếc xe. Nếu không tìm được thì bạn phải bồi thường theo quy định tại Khoản 4 Điều 557 Bộ luật dân sự năm 2015, cụ thê như sau:

"Điều 557. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng".

Tuy bạn và chủ xe chỉ thỏa thuận bằng miệng là giữ hộ chiếc xe nhưng hợp đồng gửi giữ tài sản cũng đã hình thành. Bởi hình thức của hợp đồng gửi giữ tài sản có thể bằng lời nói. Cụ thể theo quy định tại Điều 554 Bộ luật dân sự năm 2015, cụ thể như sau:

"Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công".

Như vậy, nếu như chiếc xe bị mất thì bạn và chủ xe có thể thỏa thuận mức bồi thường chiếc xe dựa trên tình trạng hiện có của chiếc xe để giải quyết tình cảm để hạn chế tối đa việc kiện tụng tại Tòa án làm ảnh hưởng tới tình cảm bạn bè.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn:1900.6162.

5. Giáo viên bị mất xe ở trường bảo vệ có phải chịu trách nhiệm ?

Thưa luật sư, em muốn hỏi: Em xin hỏi giáo viên tiểu học để xe ở nhà xe trường học trong giờ dạy bị mất bảo vệ trường có phải chịu trách nhiệm không?. Em xin cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Về trách nhiệm của bảo vệ trong trường hợp xe của giáo viên bị mất thì cần phải căn cứ vào hợp đồng làm việc giữa bảo vệ và nhà trường.

Có hai trường hợp xảy ra:

Thứ nhất, bảo vệ có ký hợp đồng làm việc với nhà trường, theo đó thì bảo vệ có trách nhiệm trông giữ xe của cán bộ, công nhân viên chức của nhà trường. Khi đó, căn cứ vào Điều 554 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng gửi giữ tài sản

"Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công".

Như vậy thì giữa bạn và nhà trường có tồn tại hợp đồng gửi giữ tài sản, theo đó thì nhà trường nhận tài sản bạn để bảo quan và trả lại chính tài sản đó cho bạn. Cụ thể hơn về việc tồn tại hợp đồng gửi giữ tài sản này thì bạn có thể căn cứ vào việc nhà trường thu tiền gửi xe hàng tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức của trường, hay việc nhân viên bảo vệ đưa vé xe và chỉ nơi để xe cho bạn…

Hơn thế nữa, căn cứ vào Điều 557 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ của bên giữ tài sản thì

"Điều 557. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng".

Theo đó trong trường hợp nếu bạn gửi xe tại nhà trường mà bị mất xe thì nhà trường có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn. Ở đây, bạn có thể yêu cầu nhà trường bồi thường thiệt hại theo quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do người của pháp nhân gây ra tại Điều 597 Bộ luật dân sự năm 2015, còn nhân viên bảo vệ là người làm công, trách nhiệm bồi thường không phát sinh trực tiếp giữa bạn và nhân viên bảo vệ. Tuy nhiên cũng có trường hợp trách nhiệm bồi thường phát sinh giữa bạn và nhân viên bảo vệ, điều này phụ thuộc vào nội dung hợp đồng giữa nhân viên bảo vệ và nhà trường.

Thứ hai, trong trường hợp nhà trường không nhận gửi giữ xe, nhà trường đã có thông báo rõ ràng về trách nhiệm tự bảo quản tài sản của cán bộ, công nhân viên chức trong nhà trường, và nhân viên bảo vệ cũng đã nói rõ ràng về việc không chịu trách nhiệm nếu bị mất mát tài sản mà bạn vẫn để xe gửi giữ ở nhà trường, thì trong trường hợp này, nhân viên bảo vệ và nhà trường không có nghĩa vụ phải liên đới chịu trách nhiệm về việc mất mát tài sản của bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê