1. Loại phiếu lý lịch tư pháp cần thiết cho xuất khẩu lao động

Theo Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp 2009, quy định về Phiếu lý lịch tư pháp như sau:

- Phiếu lý lịch tư pháp số 1:

+ Cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của Luật Lý lịch tư pháp.

+ Phiếu này cung cấp thông tin về án tích chưa được xóa, phục vụ cho các mục đích như xin việc làm, xuất khẩu lao động, học tập, v.v.

- Phiếu lý lịch tư pháp số 2:

+ Cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng theo quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được toàn bộ nội dung lý lịch tư pháp của mình.

+ Phiếu này chi tiết hơn, bao gồm cả thông tin về án tích đã được xóa và các biện pháp tư pháp đã áp dụng.

- Quy định mẫu Phiếu lý lịch tư pháp: Mẫu Phiếu lý lịch tư pháp do Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định và ban hành.

=> Để xuất khẩu lao động, bạn cần xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1. Phiếu này cung cấp thông tin về tình trạng án tích của công dân, ghi nhận những án tích chưa được xóa. Dưới đây là một số chi tiết quan trọng về Phiếu lý lịch tư pháp số 1:

- Án tích chưa được xóa: Phiếu lý lịch tư pháp số 1 chỉ ghi nhận những án tích chưa được xóa, cung cấp thông tin về tình trạng án tích hiện tại của cá nhân.

- Thông tin bổ sung: Phiếu này không ghi thông tin về các biện pháp cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trừ khi có yêu cầu cụ thể từ cá nhân hoặc tổ chức.

 

2. Quy trình xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

2.1 Nơi tiếp nhận hồ sơ:

Căn cứ theo Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định về thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp:

- Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia:

+ Cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

+ Cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

- Sở Tư pháp:

+ Cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú trong nước.

+ Cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài.

+ Cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

- Trách nhiệm và quyền hạn: Giám đốc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, Giám đốc Sở Tư pháp hoặc người được ủy quyền ký Phiếu lý lịch tư pháp và chịu trách nhiệm về nội dung của Phiếu lý lịch tư pháp.

Địa điểm nộp hồ sơ:

- Công dân Việt Nam:

+ Nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú hoặc tạm trú.

+ Nếu cư trú ở nước ngoài, nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh.

- Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam:

+ Nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú.

+ Nếu đã rời Việt Nam, nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

- Ủy quyền nộp hồ sơ:

+ Cá nhân có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật.

+ Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.

 

2.2 Hồ sơ cần thiết:

- Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp: Điền đầy đủ thông tin vào mẫu tờ khai theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

- Bản chụp giấy tờ tùy thân: Bản chụp giấy chứng minh nhân dân (Căn cước công dân) hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

 

2.3 Lệ phí:

Theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp 2009, việc cấp Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 được điều chỉnh kèm theo một khoản phí nhỏ. Dưới đây là thông tin chi tiết về lệ phí:

- Mức lệ phí: 20.000 đồng/lần cấp.

- Phương thức tính toán: Lệ phí này áp dụng cho mỗi lần cấp Phiếu Lý lịch tư pháp số 1.

Lệ phí này được xác định theo quy định của pháp luật và nhằm đảm bảo rằng việc cấp Phiếu Lý lịch tư pháp diễn ra một cách công bằng và hiệu quả.

Việc đóng lệ phí là một phần của quy trình xin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp và là một phần nhỏ trong tổng chi phí cần thiết để thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến việc xác minh lý lịch tư pháp của một cá nhân hoặc tổ chức.

Đối với công dân, việc đóng lệ phí này giúp họ thực hiện các yêu cầu về lý lịch tư pháp một cách dễ dàng và nhanh chóng, đồng thời đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình này.

 

2.4 Thời gian giải quyết:

- Thời hạn nộp hồ sơ: Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

- Xác minh thông tin: Trong trường hợp cần thiết, Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, Sở Tư pháp có trách nhiệm xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích khi cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

=> Theo quy định của cơ quan chức năng, việc giải quyết hồ sơ cấp Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 được thực hiện theo một tiêu chuẩn thời gian nhất định. Dưới đây là thông tin chi tiết về thời gian giải quyết:

- Thời gian giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

- Tiêu chuẩn đánh giá: Thời gian được tính từ thời điểm cơ quan chức năng nhận được hồ sơ có đầy đủ thông tin và giấy tờ theo yêu cầu.

- Đánh giá hồ sơ hợp lệ: Hồ sơ được xem xét là hợp lệ khi chưa đủ thông tin cần thiết và đúng các quy định về giấy tờ.

Thời gian giải quyết được đặt ra nhằm đảm bảo rằng người dân và tổ chức có thể nhận được Phiếu Lý lịch tư pháp một cách nhanh chóng và hiệu quả. Qua việc tuân thủ thời hạn này, cơ quan chức năng cũng thể hiện sự cam kết trong việc cung cấp dịch vụ công một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

 

3. Lưu ý:

Khi thực hiện thủ tục xin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp số 1, bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo quá trình diễn ra một cách thuận lợi và hiệu quả:

- Phương thức nộp hồ sơ:

+ Bạn có thể chọn phương thức nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan chức năng hoặc qua dịch vụ bưu điện.

+ Trong trường hợp cần gấp, việc nộp hồ sơ trực tiếp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đảm bảo hồ sơ được xử lý nhanh chóng hơn.

- Để tránh ảnh hưởng đến việc xuất khẩu lao động và các kế hoạch tương lai của bạn, nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt. Việc nộp hồ sơ sớm cũng giúp bạn có đủ thời gian để chuẩn bị và bổ sung thông tin nếu cần thiết.

- Nếu bạn đã từng có tiền án, tiền sự, hãy chuẩn bị sẵn các giấy tờ liên quan như quyết định xử phạt, quyết định xử lý hành chính, quyết định xử lý hình sự,... Cung cấp thông tin chi tiết và chính xác về tiền án, tiền sự sẽ giúp cơ quan chức năng thực hiện quá trình xác minh một cách chính xác và nhanh chóng.

Bằng việc tuân thủ các lưu ý trên, bạn sẽ giúp đỡ quá trình xin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả, đồng thời đảm bảo quyền lợi và lợi ích cá nhân của mình.

Quý khách xem thêm bài viết sau: Thời hạn sử dụng của Phiếu lý lịch tư pháp là bao lâu sau khi cấp?

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách chu đáo và chất lượng.