Như vậy, bệnh viện có hơn 200 y bác sĩ hộ lý và nhân viên). Hơn thế nữa, bệnh viện luôn luôn phát lương chậm, khoảng 6 tháng phát lương một lần, nhưng không phải là trả toàn bộ khoản tiền lương nợ trong 6 tháng mà chỉ trả 1 tháng lương, đợi sang khoảng 1 đến 2 tháng tiếp theo mới lại phát lương tiếp. Toàn bộ nhân viên trong bệnh viện đều như vậy không phải chỉ riêng bố tôi.

Lưu ý rằng: từ khi thành lập tới nay bệnh viện làm ăn rất phát đạt và đông khách. Bố tôi năm nay đã 55 tuổi, không muốn chuyển công việc khác vì đã lớn tuổi. Bố tôi và nhiều nhân viên trong bệnh viện cũng đã có rất nhiều lần đề nghị bệnh viện xem xét việc kí hợp đồng, đóng bảo hiểm và phát lương đúng hạn, song đều bị phớt lờ. Luật sư tư vấn giúp tôi cần làm những thủ tục gì để các cơ quan có thẩm quyền xuống kiểm tra và yêu cầu bệnh viện làm đúng theo quy định lao động, để đòi lại công bằng cho người lao động? Bố tôi sợ ảnh hưởng tới công việc nên không muốn thuê luật sư gửi đơn kiện công ty.

Người gửi: O.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động  của công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:  1900.6162  

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

>> Xem thêm:  Công ty tạm ngừng hoạt động để sửa chữa máy móc thì có phải trả lương cho người lao động không ?

Nghị định  95/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

2. Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày, bệnh viện nơi bố bạn đang công tác đã có những hành vi vi phạm quy định của pháp luật như sau:

Thứ nhất, hành vi không trả lương đầy đủ và đúng hạn. Đây là sự vi phạm của người sử dụng lao động với nghĩa vụ của họ. Vấn đề này được Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.”

Do đó, bệnh viện đã có hành vi vi phạm pháp luật lao động và có nghĩa vụ phải trả lương đầy đủ, đúng hạn và trả thêm cho bố bạn một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Thứ hai, với hành vi không giao kết hợp đồng lao động với người lao động: đây cũng là một hành vi vi phạm nghĩa vụ của bệnh viện theo quy định của Bộ luật lao động 2012:

“Điều 18. Nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động

1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.”

Trong trường hợp này, người sử dụng lao động có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động theo quy định tại Điều 22 của Bộ luật Lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.”

Do đó, mức xử phạt với bệnh viện sẽ dựa trên số lượng người lao động mà bệnh viện không ký kết hợp đồng lao động trên thực tế.

Trong trường hợp bố bạn không muốn khởi kiện ra tòa và cũng không thể yêu cầu bệnh viện thực hiện đúng nghĩa vụ của họ bạn có thể khiếu nại đến cơ quan Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi bệnh viện đóng trụ sở để cơ quan này tiến hành xử lý với những hành vi vi phạm của bệnh viện theo quy định của Bộ luật lao động 2012:

“Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có các nhiệm vụ chủ yếu sau đây:

>> Xem thêm:  Hỗ trợ tư vấn tiền lương của người lao động ?

1. Thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về lao động;

2. Điều tra tai nạn lao động và những vi phạm an toàn lao động, vệ sinh lao động;

3. Tham gia hướng dẫn áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về điều kiện lao động, an toàn lao động, vệ sinh lao động;

4. Giải quyết khiếu nại, tố cáo về lao động theo quy định của pháp luật;

5. Xử lý theo thẩm quyền và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm pháp luật về lao động.”

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê