Năm 2012 các hộ gia đình dưới nhà tôi kiện gia đình tôi và yêu cầu gia đình tôi mở đường đi rộng cho họ theo bản đồ quy hoạch là 10m. Cứ như vậy từ 2012 đến 2015 mỗi năm 9 hộ gia đình đó lại kiện gia đình tôi 1 lần. Ubnd xã đã xuống đo đạc xác định tim đường cách bờ rào nhà tôi từ 1.6 đến 2.8m. Bây giờ gia đình tôi nhất trí cho các hộ gia đình đó mở đường nhưng hình thức bồi thường như thế nào cho hợp lý? Bờ rào nhà tôi giáp đường dài 65m. Tất cả đều được xây dưới bằng đá hộc trên xây gạch thẻ có tô. Rào lưới b40. Khi bồi thường giải tỏa thì phần đất lấy để làm đường gia đình tôi có được bồi thường không và hình thức như thế nào? Cho tôi hỏi thêm 1 câu nữa là con đuờng xuống dưới nhà tôi trên bản đồ cạnh dài cạnh ngắn thì trên thực tế khi đo chiều dài con đường thì đo theo cạnh nào? Tôi rất mong nhận được sự hồi đáp sớm nhất của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: B.O

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

                                                                Bồi thường mở rộng lối đi bằng hình thức nào?

                                                                    Luật sư tư vấn pháp luật đất đai1900.6162

Trả lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung phân tích:

Theo như dữ liệu bạn cung cấp thì trên bản đồ địa chính phần đất mở đường này mà thuộc quyền sở hữu của bạn ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ) thì các hộ gia đình có yêu cầu về lối đi sẽ phải đền bù cho bạn. Còn việc khi đo được trên thực tế họ sẽ căn cứ vào tâm đường để xác định độ dài của đường dựa trên từng cạnh dài, cạnh ngắn rồi tổng hợp lại.

"Điều 273. Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề  

Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thoả thuận khác."

"Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề  

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù."

Theo đó, việc đền bù sẽ do các bên thỏa thuận.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai.