Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 Hành vi gây ô nhiễm nguồn nước của nhà máy

Tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật Bảo vệ môi trường 

Nghị định 179/2013/NĐ-CP 

Nội dung tư vấn

Việc gây ô nhiếm nguồn nước mà cộng đồng dân cư đang sử dụng làm nguồn nước sinh hoạt là một trong những hành vi bị cấm được quy định tại Điều 7 Luật bảo vệ môi trường 2014.

>> Xem thêm:  Hành vi gây ô nhiễm môi trường bị xử phạt như thế nào?

Điều 162 Luật bảo vệ môi trường quy định:

"Điều 162. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về môi trường
1. Tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại, khởi kiện về hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.
2. Cá nhân có quyền tố cáo vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường với cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố cáo.
3. Thời hiệu khởi kiện về môi trường được tính từ thời điểm tổ chức, cá nhân bị thiệt hại phát hiện được thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật về môi trường của tổ chức, cá nhân khác."

Như vậy, người dân có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết lên UBND huyện nơi nhà máy đóng trụ sở để họ xem xét và giải quyết theo khoản e Điểu 137 Luật bảo vệ môi trường hoặc khởi kiện lên Tòa án nhân dân huyện nơi bị đơn có trụ sở. Việc giải quyết tranh chấp về môi trường được thực hiện theo quy định của pháp luật về giải quyết tranh chấp dân sự ngoài hợp đồng và quy định của pháp luật có liên quan (Khoản 3 Điều 61 Luật bảo vệ môi trường). Căn cứ vào mức độ xả thải ra nguồn nước, nhà máy này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 14 Nghị định 179/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và phải bồi thường thiệt hại (nếu có).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Sự giống và khác nhau giữa hoa lợi và lợi tức ? Ý nghĩa trong thực hiện giao dịch dân sự và áp dụng pháp luật dân sự ?