Trong một dự án làm đường bê tông của thôn A (ông B làm trưởng thôn, ông C làm kế toán đứng tên chủ tài khoản) do công ty M( ông N làm giám đốc) thi công.Trong thi công nghị quyết họp dân thôn A chỉ cho phép ứng 50% giá trị công trình tối đa không quá 150.000.000 đồng,nhưng trong thi công ông C kế toán đã ứng thừa cho ông N làm giám đốc quá nghị quyết họp dân lên đến 171.200.000 đồng. Việc đưa tiền cho ông N ông C khai là đều có lệnh của ông B mới chi nhưng xem trên các tài liệu lại thể hiện việc vay mượn cá nhân là ông N ngày....có vay ông C số tiền là...tổng cộng = 171.200.000 đồng.Việc chi cho vay này trong thôn A không ai biết cho đến khi miễn nhiệm trưởng thôn kế toán quyết toán kinh tế, tài chính thôn phát hiện thâm hụt 81.200.000 đồng thì anh C khai đã ứng cho ông B trưởng thôn 60.000.000 đồng và ứng thừa cho ông N là 21.200.000 đồng.

Những thông tin bổ sung nội dung hỏi đáp: (ông N đã ứng tiền 171.200.000 đồng chỉ chi một phần trong dự án đường bê tông sau thi công bị trì trệ và ông N bỏ trốn đi, còn ông B có ứng 60.000.000 đồng đã thực chi 40.000.000 đồng trong thi công có các giấy tờ xác nhận, việc ông C khai chi tiền cho ông N đều theo lệnh của ông B nhưng trên thực tế không có tài liệu chứng minh).

Hỏi? hướng giải quyết vụ việc như thế nào? ông B trưởng thôn có vi phạm như thế nào? căn cứ xác định được quy định theo văn bản nào? ông C kế toán có vi phạm gì? căn cứ văn bản pháp luật nào? ý kiến khác?

Xin trân trọng cám ơn sự trợ giúp của nhà luật.

Người gửi :N.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên vấn tư vấn vi phạm trong lĩnh vực hành chính của công ty luật Minh Khuê.

 Những vi phạm về chi tiền cho một dự án làm đường bê tông tại thôn và hướng giải quyết?

Luật sư tư vấn trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời

>> Xem thêm:  Tư vấn về vấn đề mở rộng đường nông thôn ?

Chào bạn ! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê với thông tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn nhứ sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 105/2013/ND-CP quy định về xủa phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán kiểm toán độc lập.

Luật xây dựng năm 2014

2. Nội dung tư vấn :

- Hướng giải quyết cách khác phục hậu quả

Theo quy định điều 5 tại bộ luật xay dựng năm 2014 quy định như sau:

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt còn có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như sau:

1. Các biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực kế toán bao gồm:

a) Buộc phải hủy các chứng từ kế toán đã lập trùng lặp;

>> Xem thêm:  Quy định về làm đường bê tông xây dựng nông thôn mới người dân có phải đóng góp không ? Nhà nước hỗ trợ thế nào ?

b) Buộc phải khôi phục lại sổ kế toán;

c) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính.

2. Các biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực kiểm toán độc lập bao gồm:

a) Buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính;

c) Buộc tiêu hủy hồ sơ, tài liệu, bằng cấp, chứng chỉ, giấy chứng nhận gian lận, giả mạo, khai man.

Như vậy anh C phải hoàn lại số tiền đã thất thoát do vi phạm chi sai số tiền không theo quyết định tại buổi họp của nhân dân .

-Theo quy định tại điều 9 nghị định 105/2013 quy định về xử phạt hành chính quy định như sau

Điều 9: Xử phạt hành vi vi phạm quy định về tài khoản kế toán.

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Hạch toán không theo đúng nội dung quy định của tài khoản kế toán;

b) Sửa đổi nội dung, phương pháp hạch toán của tài khoản kế toán do Bộ Tài chính ban hành hoặc mở thêm tài khoản kế toán trong hệ thống tài khoản kế toán cấp I đã lựa chọn mà không được Bộ Tài chính chấp nhận.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không áp dụng đúng hệ thống tài khoản kế toán quy định cho ngành và lĩnh vực hoạt động của đơn vị;

b) Không thực hiện đúng hệ thống tài khoản đã được Bộ Tài chính chấp thuận

Căn cứ vào điều này thì anh C kế toán đứng tên chủ tài khoản của thôn đã không áp dụng đúng hệ thống tài khoản kế toán quy định cho lĩnh vực xây dựng đường bê tông của thôn A và việc chi tiền của anh A cho giám đốc công ty M không có bằng chứng chứng minh làm theo lên ông B thì không được pháp luật công nhận làm theo lệnh của ông B nên trách nhiệm vi phạm chi tiền này sẽ do anh C chịu trách nhiệm khi vi phạm anh C sẽ bị phạt số tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo quy định này.

-Theo điều 68 luật xây dựng năm 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư về việc lập và quản lý thực hiện dự án đầu tư xây dựng như sau:

1. Chủ đầu tư có các quyền sau:

>> Xem thêm:  Xây dựng nông thôn mới người dân bị lạm thu quá nhiều?

a) Lập, quản lý dự án khi có đủ điều kiện năng lực theo quy định của Luật này;

b) Yêu cầu cơ quan, tổ chức có liên quan cung cấp thông tin, tài liệu về lập, quản lý dự án;

c) Lựa chọn, ký kết hợp đồng với nhà thầu tư vấn để lập, quản lý dự án;

d) Tổ chức lập, quản lý dự án; quyết định thành lập, giải thể Ban quản lý dự án đầu tư xây dựngmột dự án theo thẩm quyền;

đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

2. Chủ đầu tư có các nghĩa vụ sau:

a) Xác định yêu cầu, nội dung nhiệm vụ lập dự án; cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết trong trường hợp thuê tư vấn lập dự án; tổ chức nghiệm thu kết quả lập dự án và lưu trữ hồ sơ dự án đầu tư xây dựng;

b) Lựa chọn tổ chức tư vấn lập dự án có đủ điều kiện năng lực theo quy định của Luật này;

c) Chịu trách nhiệm về cơ sở pháp lý, tính chính xác của các thông tin, tài liệu được cung cấp cho tư vấn khi lập dự án; trình dự án với cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật;

d) Lựa chọn tổ chức, cá nhân tư vấn có đủ năng lực, kinh nghiệm để thẩm tra dự án theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức thẩm định dự án và của người quyết định đầu tư;

>> Xem thêm:  Chính sách xây dựng nông thôn mới của nhà nước ?

đ) Tổ chức quản lý thực hiện dự án theo quy định tại Điều 66 của Luật này;

e) Kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án; định kỳ báo cáo việc thực hiện dự án với người quyết định đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

g) Thu hồi vốn, trả nợ vốn vay đối với dự án có yêu cầu về thu hồi vốn, trả nợ vốn vay;

h) Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật

Như vậy ông B phải chịu trách nhiệm hoàn lại số tiền 20.000.000 chưa chi hết cho dự án làm đường bê tông của thôn còn lại khoản 40.000.000 ông đã chi vào các khoản cho công trình làm đường có chứng từ chứng minh chi cho dự án thì không phải đền bù nữa .Ngoài ra ông cũng phải chịu trách nhiêm về những thông tin cơ sở pháp lý tính chính xác trình dự án với cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật .

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật MInh Khuê