Kêu làm lại sổ mới, nói xong vị cán bộ này tịch thu cuốn sổ tạm trú của em luôn. Em đã chuyễn qua chỗ ở mới cách đó mấy căn củng gần 2 năm nhưng chưa có vấn đề gì. Như vậy cho em hỏi tình trạng trên có đúng với pháp luật hay không? Nếu không đúng thì làm cách nào để em đối phó với vị cán bộ trên và lấy lại sổ tạm trú. Mong luật sư giúp đỡ vì e đang cần việc làm gấp mà bị mấy a này làm khó quá, e xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:
Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.
II. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

Căn cứ vào khoản 1, 2 và khoản 4 của điều 30 và khoản 4 của điều 29 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013

Điều 30. Đăng ký tạm trú

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.
Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng. Trong thời hạn ba mươi ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, công dân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn.
Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

Điều 29. Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu

4. Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới.

Bạn có trình bày trong sổ đăng ký tạm trú của bạn số nhà 101 nhưng do nhu cầu chỗ ở nên sau đó bạn chuyển sang số nhà 111 để ở, tức trường hợp của bạn chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong quận của thành phố trực thuộc trung ương nên phải làm bạn phải làm hồ sơ điều chỉnh thay đổi về tạm trú trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đến. Nhưng bạn đã để quá đến tận 2 năm mà không điều chỉnh thay đổi về tạm trú nên hành vi không điều chỉnh này của bạn sẽ xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 1 và điểm a, khoản 5 điều 8 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

...

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 2; Điểm a Khoản 3 Điều này;

Theo quy định này thì hành vi không điều chỉnh thay đổi trong sổ tạm trú của bạn bị xử phạt vi phạm hành chính là đúng pháp luật theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 8 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP, tuy nhiên hành vi này không bị áp dụng bất kỳ biện pháp khắc phục hậu quả nào nên công an không được thu hồi sổ tạm chú của bạn mà chỉ được ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bạn. Vậy việc cơ quan có thẩm quyền thu hồi sổ tạm trú của bạn là không đúng với quy định pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn, bạn có thể làm đơn khiếu nại theo quy định của luật khiếu nại 2011 về hành vi thu hồi sổ tạm trú của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm hành chính vì mang gậy 3 khúc trong người bị phạt bao nhiêu tiền ?