Mong Luật sư  giúp đỡ. Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: V.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sựcủa công ty Luật Minh Khuê.

 Thời gian thử thách tính như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm tới chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lí:

Nghị quyết số 01/2013/NQ-HĐTP ngày 6/1/2013 về hướng dẫn Điều 60 BLHS về án treo

Theo quy định của Bộ luật hình sự tại Điều 60  thì Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

Như vậy trong trường hợp của bạn thì bạn bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù và được hưởng án treo. Thời gian thử thách của bạn là 2 năm 4 tháng. Hiện nay thời gian thử thách sẽ tính từ ngày tòa ra bản án cho hưởng án treo. Cụ thể tại Điều 4 Nghị quyết 01/2013/NQ-HĐTP ngày 6/11/2013Hướng dẫn áp dụng Điều 60 BLHS về án treo như sau:

Thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách là ngày tuyên án đầu tiên cho hưởng án treo; cụ thể như sau:

1. Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, bản án không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách là ngày tuyên án sơ thẩm.

2. Trường hợp Toà án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, Toà án cấp

phúc thẩm cũng cho hưởng án treo thì thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách là ngày tuyên án sơ thẩm.

3. Trường hợp Toà án cấp sơ thẩm không cho hưởng án treo, Toà án cấp phúc thẩm cho hưởng án treo thì thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách là ngày tuyên án phúc thẩm.

4. Trường hợp Toà án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, Toà án cấp phúc thẩm không cho hưởng án treo, nhưng Toà án cấp giám đốc thẩm huỷ bản án phúc thẩm để xét xử phúc thẩm lại và Toà án cấp phúc thẩm cho hưởng án treo thì thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

5. Trường hợp Toà án cấp sơ thẩm, Toà án cấp phúc thẩm cho hưởng án treo, nhưng bản án sơ thẩm, bản án phúc thẩm bị huỷ để điều tra lại và sau đó xét xử sơ thẩm lại, xét xử phúc thẩm lại, Toà án cấp sơ thẩm, Toà án cấp phúc thẩm vẫn cho hưởng án treo thì thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm hoặc tuyên án phúc thẩm lần sau theo hướng dẫn tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn và bào chữa cho bị can, bị cáo, người phạm tội trong các vụ án hình sự

Bộ phận tư vấn luật hình sự.

>> Xem thêm:  Luật sư và cơ quan tố tụng: Loay hoay tìm tiếng nói chung