Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009);

2. Nội dung tư vấn:

Chon toi co cuop giat tai san. Bi phat 42thang tu.trong phiên toà chồng toi co tự nguyện nhận bồi thường cho người bị hại 5trieu đồng.vậy bây giờ gd đóng số tiền 5tr kia có việc j k ạ

Hiện tại, bạn bồi thường thay cho chồng mình hoàn toàn được pháp luật cho phép. Việc tự nguyện bồi thường này là căn cứ để tòa án xem xét giảm hình phạt cho chồng bạn.

cho e hoi chong e co 1 tien an cuop giat tai san bi phat tu 3 nam.ra tu duoc 10 thang thi gio chong e lai bi bat vi toi cuop tai san va cuop giat tai san nhung trong luc do chong e co say sin va khong co su dung hung khi.vay cho e hoi chong e bi phat bao nhieu nam tu va co duoc xin giam nhe an khong?

Theo quy định tại Điều 14-Bộ luật hình sự năm 1999, người phạm tội trong tình trạng say thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Điều 136 quy định về tội cướp giật tài sản, tuy nhiên để xác định được cụ thể khung hình phạt của chồng bạn cần xác định được giá trị tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại khác về sức khỏe (nếu có), tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi. Cụ thể như sau:

Điều 136. Tội cướp giật tài sản

1. Người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

>> Xem thêm:  Trách nhiệm của thành viên khi công ty TNHH bị phá sản ? Có được mở công ty mới sau khi phá sản ?

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

g) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

h) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

>> Xem thêm:  Thủ tục tuyên bố phá sản doanh nghiệp ? Tư vấn quyền lợi khi doanh nghiệp bị phá sản ?

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng.

Luật sư cho tôi hỏi : tôi đã từng có một tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý , bị Hình phạt 2 năm tù , 30/4/2016 tôi mãn hạn tù trở về với xã hội . Cho đến hôm 26/9/2016 CA xã và huyện vào nhà tôi cưỡng ép tôi ra xã làm việc không rõ lí do , đánh đập tôi bắt tôi nhận tội đã sử dụng chất cấm . Sau đó vào nhà lục xét nhà tôi lấy đi một điện thoại thuộc sở hữu của tôi nhưng không cho tôi và gia đình tôi biết lí do , không có bất cứ giấy tờ gì thể hiện sự cho phép lục xét thu giữ tài sản của tôi . Xin hỏi luật sư trong tình huống như vậy ai đúng ai sai , và làm sao tôi lấy lại được tài sản của mình ? Cảm ơn rất nhiều

Dựa vào thông tin mà bạn cung cấp, nhận thấy hành vi của cơ quan công an xã thực hiện không phù hợp với quy định của pháp luật. Theo đó, nếu muốn gọi bạn lên trụ sở UBND xã làm việc thì phải có giấy mời, cho nên việc đánh người, thu giữ tài sản của bạn là hoàn toàn sai trái. 

Để lấy lại tài sản của mình, bạn làm đơn khiếu nại gửi tới Chủ tịch UBND xã đề nghị họ giải quyết, bảo vệ quyền lợi của mình. 

>> Xem thêm:  Vì sao Phá sản lại được xem là một thủ tục đòi nợ và thanh toán nợ đặc biệt ? Thủ tục phá sản thực hiện thế nào ?

Thưa luật sư,chị tôi là ng bị khuyết tật và đầu óc không bình thường như ng khác đã bị 1 số ng lợi dụng dụ dỗ lôi kéo làm việc xấu là vay tiền của ng này cho ng khác mượn tiền để lấy tiền lời(không có 1 giấy tờ cho mượn gì cả),nay ng ta cố tình trốn tránh không trả tiền cho chị tôi,chị tôi đã bị 1số ng hăm doạ đòi đánh vì chị tôi là ng đứng giữa trung gjan giữa ng này và ng kja vay mượn.Chị tôi lo sợ bị đánh nên đã lấy 1số vàng trong gia đình cầm cố trả nợ.Liệu mấy ng này co xử lý theo pháp luật không,mong luật sư tư vấ cho gđ tôi hiểu rõ vấn đề,cám ơn luật sư

 Trong trường hợp này, để loại trừ trách nhiệm hình sự cho chị bạn thì cần phải chứng minh được chị bạn không có lỗi đối với những hành vi đã thực hiện. Nếu những đối tượng khác đã lợi dụng chị bạn để kiếm lời từ việc này thì có thể sẽ cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139-BLHS 1999.

Cho e hỏi. E nhờ 1 anh đi cầm cái laptop lấy 2,5 tr đồng nhưng anh đó nói người quen nên không lấy giấy cầm đồ. Qua 1 tuần e cầm số tiền trên nói anh lấy nhưng anh nói chưa lấy được và mượn lại của em 1,5 tr và trì hoản lấy lại cho e. Giờ 3 tháng rồi e nói lấy nhiều lần mà anh đó k lấy. Giờ còn trốn em. Và dọa đánh nữa. Cho em hỏi em có thể lấy lại được đồ của mình k. Hoặc nhờ ca k. E cảm ơn các luật sư

Theo thông tin bạn cung cấp, hành vi của người kia có dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139-BLHS 1999. Trong trường hợp này để bảo vệ quyền lợi của mình bạn cần thông báo với cơ quan công an địa phương để họ xử lý, điều tra theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư  số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Công ty liên danh cùng tham giá đấu thầu xuất hóa đơn thế nào ? Cách tính đơn giá để xuất hóa đơn ?