1. theo quy định của pháp luật nếu tôi không làm việc trong bệnh viện tại khoa chẩn đoán hình ảnh nhưng tôi có chứng chỉ đào tạo siêu âm của đại học y hà nội hoặc giấy chứng nhận đào tạo siêu âm của học viện quân y thì tôi có được thực hành khám chữa bệnh bằng siêu âm tại các phòng khám tư nhân không

2. tôi có được xin cấp chứng chỉ hành nghề siêu âm không 3. nếu tôi chỉ có giấy chứng nhận đào tạo siêu âm của viện trung ương quân đội 103 - học viện quân y (không phải chứng chỉ) thì có được tham gia khám bệnh bằng siêu âm và xin cấp chứng chỉ hành nghề siêu âm không?

Tôi xin cảm ơn quý công ty!

Người gửi:N.Đ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê

Chào bạn!cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty chúng tôi,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau;

 

Cơ sở pháp lý:

Luật khám chữa bệnh năm 2009 

Thông tư 41/2011/TT-BYT hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép đối với cơ sở khám bệnh,chữa bệnh 

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc cấp chứng chỉ hành nghề y dược tư nhân ?

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại điều 19 luật khám chữa bệnh năm 2009 quy định như sau:

Điều 18. Điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề đối với người Việt Nam

1. Có một trong các văn bằng, giấy chứng nhận sau đây phù hợp với hình thức hành nghề khám bệnh, chữa bệnh:

a) Văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận là lương y;

c) Giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

2. Có văn bản xác nhận quá trình thực hành, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

3. Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

4. Không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

>> Xem thêm:  Mẫu bản thông tin cá nhân (Phụ lục 4)

Theo quy định tại khoản 1 điều trên thì bạn được cấp chứng chỉ hành nghề khi bạn có một trong các văn bằng giấy chứng nhận phù hợp với hành nghề khám bệnh ,chữa bệnh ,như thông tin bạn cung cấp nếu bạn có chứng chỉ đào tạo siêu âm của đại học y hà nội hoặc giấy chứng nhận đào tạo siêu âm của học viện quân y thì chỉ cần bạn có một trong hai loại giấy tờ này cùng với đủ điều kiện theo quy định tại khoản 2,3,4 điều 19 trên thì bạn đủ điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Khi bạn được cấp giấy chứng chỉ hành nghề rồi thì bạn có quyền hành nghề khám chữa bệnh theo quy định tại điều 31 luật khám chữa bệnh như sau:

Điều 31. Quyền được hành nghề

1. Được hành nghề theo đúng phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề.

2. Được quyết định và chịu trách nhiệm về chẩn đoán, phương pháp điều trị bệnh trong phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề.

3. Được ký hợp đồng hành nghề khám bệnh, chữa bệnh với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng chỉ được chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật cho một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

4. Được tham gia các tổ chức xã hội – nghề nghiệp.

 Trong trường hợp của bạn nếu như bạn mới chỉ có chứng chỉ đào tạo siêu âm của đại học y hà nội hoặc giấy chứng nhận đào tạo siêu âm của học viện quân y mà chưa được cấp chứng chỉ hành nghề thì bạn không được thực hành khám chữa bệnh bằng siêu âm tại các phòng khám tư nhân.Như vậy khi có giấy chứng nhận hành ngề thì bạn được quyền ký hợp đồng hành nghề khám bệnh,chữa bệnh với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng chỉ được chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật cho một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tuy nhiên cơ sở khám chữa bệnh đó phải đáp ứng đủ điều kiện sau:

Điều 42. Điều kiện hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

1. Có quyết định thành lập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Nhà nước thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư theo quy định của pháp luật đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.

2. Có giấy phép hoạt động do Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Giám đốc Sở Y tế cấp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự