Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê

 UBND phường từ chối cấp giấy phép kinh doanh do lo ngại ảnh hưởng tới môi trường ?

Luật sư tư vấn Luật Doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê, trong trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau :

Cơ sở pháp lý:

Nội dung phân tích:
Thông tin bạn cung cấp là UBND phường từ chối cấp giấy phép do lo ngại ảnh hưởng đến môi trường không rõ là từ chối cấp giấy phép kinh doanh hay giấy phép gì nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:
-Về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh:  UBND phường sẽ không có thẩm quyền cấp giấy phép đối với việc  thành lập doanh nghiệp mà sẽ chỉ có Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư cấp huyện, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mới có thẩm quyền này.
Như vậy, nếu là giấy phép đăng ký kinh doanh thì UBND phường sẽ không có thẩm quyền cấp phép cho hộ gia đình bạn. Còn nếu như giấy phép mà UBND phường từ chối cấp cho hộ gia đình bạn không phải là giấy phép đăng ký kinh doanh thì bạn nên xem xét cụ thể xem UBND phường có thẩm quyền đối với quyết định không cấp phép đó không
-Về việc UBND phường từ chối cấp phép vì lý do lo ngại ảnh hưởng đến môi trường: 
Trường hợp của hộ gia đình bạn thuộc đối tượng phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường theo điều 29 luật bảo vệ môi trường 2014:
"Điều 29. Đối tượng phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường

1. Dự án đầu tư không thuộc đối tượng phải thực hiện đánh giá tác động môi trường.

2. Phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không thuộc đối tượng phải lập dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

Và hộ gia đình của bạn sẽ phải tiến hành lập kế hoạch bảo vệ môi trường và gửi đến cơ quan phê duyệt (ở đây có thể là UBND phường vì hoạt động sản xuất của gia đình bạn diễn ra trên địa bàn phường)  trước khi tiến hành triển khai dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo quy định tại điều 31 luật bảo vệ môi trường 2014

"Điều 31. Thời điểm đăng ký, xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường

Chủ dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ quy định tại Điều 29 của Luật này phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường gửi cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 32 của Luật này xem xét, xác nhận trước khi triển khai dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ."

Như vậy, theo quy định trên thì rất có thể vì lý do trên mà hộ gia đình bạn chưa được cấp giấy phép kinh doanh. Chính vì vậy, theo chúng tôi bạn nên tiến hành theo đúng quy định trên về việc lập kế hoạch bảo vệ môi trường sau đó mới tiến hành đăng ký kinh doanh chứ không cần phải đổi tên ngành nghề kinh doanh cũng như chuyển sang đăng ký theo hình thức doanh nghiệp tư nhân vì lý do chính khiến UBND phường từ chối cấp phép cho hộ gia đình bạn là do thiếu kế hoạch bảo vệ môi trường nên họ lo ngại việc kinh doanh của bạn ảnh hưởng đến môi trường chứ không phải do tên ngành nghề của bạn dẫn tới ảnh hưởng đến môi trường vì việc xác định nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sẽ không phải dựa vào yếu tố tên ngành nghề kinh doanh mà dựa vào hoạt động cụ thể của ngành nghề đó gây ảnh hưởng đến môi trường như thế nào.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân Trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP