Gia đình tôi có thửa đất đã được cấp sổ đỏ (giấy CN QSDĐ), nay đang chuẩn bị khởi công xây nhà. Mảnh đất nằm trong ngõ rộng 4m trong khu đông dân cư, đầu một ngách nhỏ rộng 2m. Nhưng hiện tại có đường dây điện của Điện Lực kéo từ cột điện ở ngõ vào trong cấp cho các nhà bên trong ngách nhỏ lại đi qua không gian và nằm trong 1 phần thửa đất của gia đình tôi. Do vậy, nhà tôi sẽ không thể xây dựng nếu bên Điện lực không di chuyển đường dây điện đó sang vị trí khác.

Vậy xin hỏi gia đình tôi phải xử lý làm sao với đường dây điện đi qua mảnh đất của mình? Gia đình tôi có thể yêu cầu bên Điện lực di chuyển cột và đường dây điện đó sang vị trí khác được không? Gia đình tôi sẽ phải làm những thủ tục gì và chi phí di chuyển đó sẽ do bên Điện lực hay gia đình tôi phải chi trả? Mảnh đất của gia đình tôi nằm tại quận Long Biên, Hà Nội.

Rất mong sớm nhận được hồi âm của Quý Luật sư.

Gia đình tôi xin trân trọng cảm ơn!

Người gửi: Phạm Văn Quyền

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

 Xử lí thế nào đối với đường điện nằm trong thửa đất chuẩn bị xây dựng ?

 Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại: 1900.6162 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn về tiêu chuẩn trong công tác xây dựng nền móng, thi công và nghiệm thu công trình ?

Căn cứ pháp lý:

Nghị định số 14/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện

Nội dung phân tích:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa rõ là việc xây dựng nhà của bạn đã được cấp phép xây dựng hay chưa? Đường dây điện đi qua khu vực nhà bạn có thuộc hạng mục thi công của dự án nào hay không? Và bạn có được thông báo hay được bồi thường, hỗ trợ để di dời khỏi khu vực của dự án hay chưa hay việc triển khai đường dây điện này là tự phát. 

Trước hết, bạn cần liên hệ cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương để xác định đường dây điện đi qua đất nhà mình có thuộc hạng mục thi công dự án nào hay không? Dự án đã được thông báo và thực hiện đúng quy định pháp luật hay chưa? Việc giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng trong dự án được thực hiện ra sao,…Trường hợp việc kéo đường dây điện trên là tự phát, thì cần liên hệ với đơn vị chủ quản này để có sự trao đổi, thỏa thuận hoặc phản ánh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương để được xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật

Trong trường hợp dự án công trình điện nói trên đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, điều 18 Nghị định 14/2014 quy định về bồi thường hỗ trợ đối với nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không như sau:

Điều 18. Bồi thường, hỗ trợ đối với nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không

1. Nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân không phải di dời khỏi hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220 kV theo quy định tại Điều 13 Nghị định này thì chủ sở hữu nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng và ảnh hưởng trong sinh hoạt. Việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện một (01) lần như sau:

a) Nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt có một phần hoặc toàn bộ diện tích nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, được xây dựng trên đất đủ điều kiện bồi thường về đất theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày thông báo thực hiện dự án công trình lưới điện cao áp được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thì được bồi thường, hỗ trợ phần diện tích trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không;

b) Mức bồi thường, hỗ trợ cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không lớn hơn 70% giá trị phần nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt tính trên diện tích nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, theo đơn giá xây dựng mới của nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt có tiêu chuẩn tương đương do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành;

>> Xem thêm:  Biểu phí bảo hiểm công trình xây dựng theo quy định mới nhất hiện nay ?

c) Trường hợp nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt được xây dựng trên đất không đủ điều kiện bồi thường về đất theo quy định của pháp luật, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, hỗ trợ dựa trên điều kiện thực tế của từng địa phương.

2. Nhà ở, công trình được xây dựng trước ngày thông báo thực hiện dự án công trình lưới điện cao áp được cấp có thẩm quyền phê duyệt:

a) Nếu chưa đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 13 Nghị định này thì chủ đầu tư công trình lưới điện cao áp phải chịu kinh phí và tổ chức thực hiện việc cải tạo nhằm đáp ứng các điều kiện đó;

b) Trường hợp phá dỡ một phần, phần còn lại vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật về xây dựng và đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 13 Nghị định này thì chủ đầu tư lưới điện cao áp có trách nhiệm: Chi trả, bồi thường phần giá trị nhà, công trình bị phá dỡ và chi phí cải tạo hoàn thiện lại nhà, công trình theo tiêu chuẩn tương đương của nhà, công trình trước khi bị phá dỡ hoặc bồi thường di dời nhà ở công trình theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

c) Trường hợp nhà ở, công trình không thể cải tạo được để đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 13 Nghị định này, mà phải dỡ bỏ hoặc di dời, thì chủ sở hữu nhà ở, công trình được bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Về điều kiện tồn tại nhà ở trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220kV, Điều 13 Nghị định 14/2014 có quy định như sau:

Điều 13 Điều kiện tồn tại nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220kV.

1. Mái lợp và tường bao phải làm bằng vật liệu không cháy.

2. Không gây cản trở đường ra vào để kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế các bộ phận công trình lưới điện cao áp.

3. Khoảng cách từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình đến dây dẫn điện gần nhất khi dây ở trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn quy định trong bảng sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đóng thuế xây dựng làm hồ sơ hoàn công ?

Điện áp

Đến 35 kV

110 kV

220 kV

Khoảng cách

3,0 m

4,0 m

6,0 m

4. Cường độ điện trường nhỏ hơn 5 kV/m tại điểm bất kỳ ở ngoài nhà cách mặt đất một (01) mét và nhỏ hơn hoặc bằng 1 kV/m tại điểm bất kỳ ở bên trong nhà cách mặt đất một (01) mét.

5. Đối với nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp 220kV, ngoài đáp ứng các điều kiện trên, các kết cấu kim loại của nhà  ở, công trình còn phải được nối đất theo quy định về kỹ thuật nối đất

Như vậy, nếu đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220 kV theo quy định tại Điều 13 thì bạn không phải di dời và được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng và ảnh hưởng trong sinh hoạt. Việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện một (01) lần. Mức bồi thường, hỗ trợ cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không lớn hơn 70% giá trị phần nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt tính trên diện tích nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không.

Nếu nhà ở, công trình được xây dựng trước ngày thông báo thực hiện dự án công trình lưới điện cao áp được cấp có thẩm quyền phê duyệt:, chưa đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 13 này thì chủ đầu tư công trình lưới điện cao áp phải chịu kinh phí và tổ chức thực hiện việc cải tạo nhằm đáp ứng các điều kiện đó.

Trường hợp nhà ở, công trình không thể cải tạo được để đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 13 Nghị định này, mà phải dỡ bỏ hoặc di dời, thì bạn được bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Ngoài ra việc thực hiện việc di chuyển được hỗ trợ chi phí di chuyển theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Vì dự án xây dựng công trình điện là nhằm phục vụ lợi ích công cộng nên gia đình bạn không thể yêu cầu bên Điện lực di chuyển cột và đường dây điện đó sang vị trí khác. 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?