1. Sự giàu có có dẫn đến hạnh phúc? (Lara B. Akin và cộng sự, 2009) Có sự tương quan giữa hạnh phúc và thu nhập khi những nhu cầu cơ bản chưa được đáp ứng, người ta có xu hướng đánh giá quá cao ảnh hưởng của sự giàu có đến hạnh phúc lên tới 100%. Tuy nhiên, tiền không tạo ra nhiều hạnh phúc như nhiều người nghĩ. Như vậy, khi những nhu cầu cơ bản đã được đáp ứng, thì tiền không còn ảnh hưởng nhiều đến mức độ hạnh phúc.

2. Mua những trải nghiệm thay vì những đồ vật sở hữu sẽ mang lại nhiều hạnh phúc hơn (Đại học San Francisco, 2009) Nghiên cứu chứng minh rằng việc mua sắm những trải nghiệm chẳng hạn như một bữa ăn ở ngoài, xem phim ở rạp sẽ giúp gia tăng hạnh phúc hơn là mua những tài sản vật chất bởi những trải nghiệm này cũng đáp ứng những nhu cầu bậc cao hơn, đặc biệt là nhu cầu liên kết xã hội và sự tồn tại - cảm giác đang sống.

3. Nghiên cứu về lòng biết ơn (Đại học Pennsylvania, 2005) Một trong những yếu tố góp phần quan trọng nhất vào hạnh phúc nói chung trong cuộc sống là việc chúng ta thể hiện lòng biết ơn nhiều thế nào. Bạn có thể trải nghiệm sự khác biệt đáng kể mỗi ngày chỉ với một thể hiện rất nhỏ như 3 từ (“Cảm ơn vì…)

4. Lòng tin, đạo đức và Oxytocin (Đại học Claremont, 2011) Dựa trên những kết quả nghiên cứu, các nhà tâm lý học tin rằng lòng tin, sự đồng cảm và đạo đức của con người sẽ gia tăng khi nồng độ oxytocin của họ tăng lên. Nhà thần kinh học Paul Zak giải thích rằng chỉ bằng hành động đơn giản – 8 cái ôm chặt mỗi ngày có thể gia tăng nồng độ oxytocin trong cơ thể và như vậy bạn sẽ hạnh phúc hơn, thế giới tốt đẹp hơn.

5. Mỉm cười, để một ngày tốt đẹp hơn (Đại học Michigan, 2011) Những người mỉm cười nhờ vào việc nuôi dưỡng những suy nghĩ tích cực có thể ngay lập tức cải thiện đáng kể tâm trạng của họ. Một cách đơn giản để cải thiện tâm trạng của bạn ngay bây giờ là hãy nhớ lại những kỉ niệm vui vẻ - và mỉm cười về nó.

6. Sự lan truyền tích cực của hạnh phúc (Đại học California, San Diego, 2008) Theo nghiên cứu quan trọng này, người được bao quanh bởi những người hạnh phúc có nhiều khả năng để hạnh phúc trong tương lai hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm được nhiều hạnh phúc hơn trong cuộc sống của bạn, hãy để bạn được bao quanh bởi những người vui vẻ.

7. Lòng tốt (Đại học British Columbia, 2012) Nghiên cứu này được tiến hành tại một trường tiểu học, những học sinh thể hiện hành động tốt bụng đã trải nghiệm sự chấp nhận của các bạn đồng trang lứa tăng cao hơn đáng kể. Nói cách khác, những người tử tế đối với người khác cũng được yêu thích hơn. Điều này góp phần vào sự nổi tiếng cá nhân của họ khi họ giúp đỡ người khác.

8. Những người tập thể dục vào những ngày làm việc là hạnh phúc hơn (Đại học Bristol, 2008) Nghiên cứu của Đại học Bristol đã phát hiện ra rằng những nhân viên đã tập thể dục trước khi đi làm hoặc trong giờ nghỉ trưa có khả năng xử lí các vấn đề xảy ra trong ngày tốt hơn. Tâm trạng của con người được cải thiện đáng kể sau khi tập thể dục. Họ cũng làm việc hiệu quả hơn và quản lí stress tốt hơn. Tập thể dục trong giờ làm việc có lợi cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

9. Tình nguyện có phải là một sự can thiệp sức khỏe công cộng? (Jenkinson và cộng sự, Đại học Y Exeter, 2013). Bằng chứng cho thấy tình nguyện có lợi cho sức khỏe tinh thần, thậm chí cả sự sống sót. Hoạt động tình nguyện không chỉ cải thiện tình trạng hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống nói chung mà còn có thể giảm tình trạng trầm cảm và giảm nguy cơ tử vong.

10. Chi tiêu cho những người khác làm tăng sự hạnh phúc (Đại học California Berkeley, 2008) Nhiều nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của thu nhập đến hạnh phúc, nghiên cứu này chỉ ra rằng cách mọi người tiêu tiền ít nhất cũng quan trọng bằng việc họ kiếm được bao nhiêu tiền. Cụ thể, khi một người chi tiêu thu nhập của họ cho người khác nhiều hơn, họ sẽ hạnh phúc hơn. 

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Không có việc làm hoặc thu nhập thấp thì có nên học thạc sỹ hay đi du học... Sai lầm phổ biến của người mới đi làm ?