1. 15/5 là ngày gì?

Theo ngày lễ quốc tế, 15/5 là ngày quốc tế Gia đình (International Day of Families) - là ngày lễ quốc tế do Liên Hiệp Quốc đặt ra để nâng cao nhận thức về những vấn đề gia đình trên toàn thế giới. Ngày Quốc tế Gia đình, viết tắt là IDF (International Day of Families) là ngày lễ quốc tế do Liên Hiệp Quốc đặt ra để nâng cao nhận thức về những vấn đề gia đình trên toàn thế giới. Năm 1993, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua "Nghị quyết số A/REC/47/237" ngày 20 tháng 9 năm 1993, lấy ngày 15 tháng 5 hàng năm làm Ngày Quốc tế Gia đình. Trước đó, năm 1980, thông qua Nghị quyết 44/82 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố năm 1994 là Năm quốc tế Gia đình, để nâng cao nhận thức về các vấn đề gia đình và tăng cường khả năng của các quốc gia trong việc thực hiện các chính sách toàn diện về những vấn đề liên quan đến gia đình.

Ngày 15 tháng 5 năm 2023 rơi vào thứ 2 là ngày đầu tuần và mọi người bắt đầu một tuần làm việc hiệu quả và đầy hứng khởi. Đây cũng là ngày kỷ niệm 82 năm ngày Bác Hồ thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh - tổ chức của thiếu nhi Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách hướng dẫn. Các chương trình kỷ niệm sẽ được tổ chức vào cuối tuần trước (13,14/5) hoặc trong ngày 15/5. Ngày 15/5 có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam, bởi đó là ngày thành lập Đội - tổ chức giáo dục và rèn luyện cho thiếu nhi theo tư tưởng Hồ Chí Minh và Công ước quốc tế về Quyền Trẻ em. Đội đã có vai trò và ý nghĩa to lớn trong các phong trào thiếu nhi từ thời kháng chiến đến bây giờ.

 

2. Tìm hiểu về ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (gọi ngắn gọn là Đội) là một tổ chức Cộng sản dành cho thiếu niên nhi đồng hoạt động tại Việt Nam, do chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập ngày 15 tháng 5 năm 1941, ở thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng và được Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách hướng dẫn. Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh hoạt động dựa trên phong trào Thiếu niên Tiền phong của các nước Cộng sản và luôn biết ơn Bác Hồ vĩ đại. Đội là lực lượng quan trọng trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài trường học, là lực lượng dự bị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Năm 1961, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đội, theo đề nghị của Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Bác Hồ đã gửi một bức thư cho thiếu niên, nhi đồng. Nội dung trong thư đã trở thành một trong các nội dung của điều lệ hoạt động của Đội.

1. Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào.

2. Học tập tốt, lao động tốt.

3. Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt.

4. Giữ gìn vệ sinh thật tốt.

5. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là tổ chức thiếu nhi Việt Nam do Bác Hồ và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chỉ đạo. Đội hợp tác với các tổ chức, phong trào thiếu nhi trong khu vực và thế giới vì quyền của trẻ em, vì hòa bình, hạnh phúc của các dân tộc. Đội theo 5 điều Bác Hồ dạy để rèn luyện bản thân, giúp đỡ thiếu nhi trong học tập, hoạt động, vui chơi, thực hiện quyền và bổn phận theo Công ước quốc tế về Quyền Trẻ em, Luật Trẻ em. Đội có những biểu trưng như huy hiệu, cờ Đội, khăn quàng đỏ và Đội ca. Đội có cấu trúc tổ chức từ cấp trung ương đến cấp cơ sở, với Hội đồng Đội là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đội. Đội đã có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

 

3. Ngày 15/5 có những sự kiện lịch sử nào?

3.1 một số sự kiện lịch sử gắn liền với ngày 15/5.

- Ngày 15/5/221: Hán Trung Vương Lưu Bị tức hoàng đế vị tại Thành Đô, cải niên hiệu, khởi đầu Thục Hán, tức ngày Bính Ngọ 6 tháng 4 năm Tân Sửu.

- Ngày 15/5/604: Thái tử Shōtoku nhậm chức quan nhiếp chính cho nữ Thiên hoàng Suiko.

- Ngày 15/5/1926: Hậu Đường Trang Tông bị trọng thương và thiệt mạng trong một cuộc binh biến tại kinh thành Lạc Dương.

- Ngày 15/5/1636: Hoàng Thái Cực cải quốc hiệu từ "Đại Kim" sang "Đại Thanh", trở thành hoàng đế khai quốc trên thực tế của triều Thanh.

- Ngày 15/5/1905: Chiến tranh Nga - Nhật: Hai thiết giáp hạm Hatsuse và Yashima của Nhật Bản trúng thủy lôi của Nga và chìm ở ngoài khơi cảng Lữ Thuận. Ngày 15/5/1910: Tại Milano, Đội tuyển bóng đá quốc gia Ý giành chiến thắng 6 - 2 trước đội tuyển Pháp trong trận đấu quốc tế đầu tiên của họ.

- Ngày 15/5/1919: Khoa thi cuối cùng của nền thi cử truyền thống Việt Nam đã diễn ra và kết thúc với 7 đệ tam giáp đồng tiến sĩ và 16 phó bảng.

- Ngày 15/5/1941: Thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

- Ngày 15/5/1945: Chiến tranh thế giới thứ hai: Các lực lượng thân phát xít người Croatia và người Serbia đầu hàng quân đội Anh, chính thức chấm dứt Mặt trận Nam Tư. Ngày 15/5/1946: Ngày thành lập trường Đại học Công Đoàn.

- Ngày 15/5/1972: Hoa Kỳ trao trả quyền quản trị Okinawa cho Nhật Bản. Ngày 15/5/1975: 70 vạn người ở Hà Nội và hàng triệu người tại Sài Gòn, Gia Định xuống đường tham gia cuộc mít tinh, diễu hành mừng Việt Nam thống nhất sau chiến thắng 30 tháng 4.

- Ngày 15/5/1988: Chiến tranh Liên Xô tại Afghanistan: Sau hơn tám năm chiến đấu, Hồng quân Liên Xô bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan.

- Ngày 15/5/1991: Việt Nam gia nhập Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (gọi tắt là Interpol). 

 

3.2 Ngày 15/5/1945 có sự kiện lịch sử gì?

Ngày 15/5/1945 là ngày có sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam, đó là ngày thành lập Việt Nam Giải phóng quân. Đây là tổ chức vũ trang cách mạng của nhân dân Việt Nam, do đồng chí Võ Nguyên Giáp tuyên bố thống nhất các tổ chức vũ trang cách mạng trong cả nước tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Việt Nam Giải phóng quân là lực lượng nòng cốt của Cách mạng tháng Tám và Chiến tranh kháng chiến chống Pháp. Ngoài ra, ngày 15/5/1945 còn có một số sự kiện lịch sử khác trên thế giới, như:

- Ngày 15/5/1945, Hồng quân Liên Xô tiêu diệt đội quân Quan Đông của Nhật ở Đông Bắc Trung Quốc.

- Ngày 15/5/1945, Pháp và Anh ký hiệp định về việc chia sẻ quyền kiểm soát Đức sau chiến tranh.

- Ngày 15/5/1945, Liên Xô tuyên bố chiến tranh với Nhật Bản và bắt đầu tiến công vào Mông Cổ và Mãn Châu

 

4. 15/5 là cung gì?

Người sinh ngày 15 tháng 5 thuộc cung Kim Ngưu (21/4 - 20/5). Đây là cung hoàng đạo thứ 2 trong 12 cung hoàng đạo. Cung Kim Ngưu là một trong 4 cung cố định bên cạnh Thiên Yết, Bảo Bình, Sư Tử và là 3 cung thuộc nguyên tố đất cùng với Ma Kết, Xử Nữ. Biểu tượng của cung Kim Ngưu là con trâu đực. Người được sinh ra vào cung Kim Ngưu có tính cách khá mạnh mẽ, không bao giờ bị lung lay. Kim Ngưu luôn luôn theo đuổi khát vọng và lý tưởng của mình, họ thường đưa ra những quyết định từ sự quan sát tỷ mỉ và kỹ càng. Kim Ngưu không hiếu chiến, không trục lợi trên lợi ích của người khác nhưng họ sẽ sẵn sàng tấn công nếu bị người khác thách thức. Nhờ vào sự bền bỉ của mình mà những người thuộc cung hoàng đạo này có thể giải quyết được khối lượng công việc gấp nhiều lần so với người khác, từ đó họ rất dễ được người khác coi trọng. Người thuộc cung Kim Ngưu cũng không thích làm việc độc lập, thay vào đó, họ muốn có một bầu không khí hài hòa, thoải mái và kết nối tập thể.

Trên đây Luật Minh Khuê chia sẻ các bạn 15/5 là ngày gì? Cung gì? Và những sự kiện lịch sử liên quan. Hy vọng bài viết trên giúp ích đối với các bạn đọc giả. Mọi vướng mắc xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua số tổng đài 19006162 để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!