Trong những năm gần đây có nhiều bài báo nói về tiềm năng phát triển của tâm lí học nhưng cũng có nhiều người đánh giá thấp con đường nghề nghiệp của chuyên ngành này, cho rằng đây là chuyên ngành không hữu ích, thu nhập thấp, ít cơ hội nghề nghiệp, cũng có người cho rằng đây chỉ là một chuyên ngành thú vị. Tuy nhiên, có nhiều lí do tích cực để tìm hiểu về tâm lí học trước khi xem xét đến cơ hội nghề nghiệp thực sự của lĩnh vực này.

Tâm lí học có thể giúp gì cho cuộc sống của bạn? Bạn nghĩ rằng tâm lí học chỉ dành cho những sinh viên, những nhà nghiên cứu, và những nhà trị liệu? Vậy thì hãy suy nghĩ lại vì tâm lí học có thể hữu ích theo nhiều cách khác nhau, nó vừa mang tính lý thuyết vừa mang tính ứng dụng. Dưới đây là 6 lợi ích mà việc tìm hiểu về tâm lí học mang lại cho chính bạn.

1. Tăng khả năng tự hiểu bản thân và cái nhìn sâu sắc

6 cách tâm lí học có thể giúp cho cuộc sống của bạn tốt hơn

Hiểu bản thân - ảnh minh họa

Đây là điều không hề dễ dàng: những hiểu biết về các cấu trúc tâm lý, chẳng hạn như những khía cạnh của nhân cách  giúp chúng ta có thể hiểu rõ hơn về chính mình, động cơ của chúng ta và các kiểu mẫu hành vi của chúng ta. Những đánh giá tâm lý cho phép chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân mình.

2. Hiểu bản chất con người

Tâm lí học tiến hóa giúp chúng ta hiểu những ham muốn tự nhiên của con người và những lực lượng bên trong như tính gây hấn, bản năng sinh dục, sự thống trị mà chúng ta phải học quản lí và kiểm soát để trở thành người văn minh hơn.

3. Vượt qua những định kiến

Tâm lý học xã hội dạy chúng ta về các định kiến, chẳng hạn như định kiến trong nhóm là nguồn gốc của phân biệt đối xử . Ví dụ, lỗi quy kết bản chất (Fundamental Attribution Error) giải thích tại sao chúng ta thường đổ lỗi cho người khác mà ít quan tâm đến các yếu tố hoàn cảnh khiến một người hành xử như vậy; chúng ta thường quy kết nguyên nhân là từ các yếu tố bên trong như đặc trưng tính cách và ít để ý đến các yếu tố bên ngoài. Rõ ràng khi hiểu được những định kiến ​​của chúng ta có thể giúp chúng ta trở nên thông cảm và thấu hiểu người khác hơn, và cả chính chúng ta.

4. Cải thiện giao tiếp và sự thấu cảm. 

Tìm hiểu về các chủ đề như trí tuệ cảm xúc và giao tiếp không lời có thể giúp chúng ta chú ý đến những tín hiệu khó nhận biết, không được nói ra ở người khác điều này cho phép chúng ta kết giao với họ ở mức độ sâu sắc, xúc cảm.

5.  Trở thành một ông bố/bà mẹ tốt hơn . 

Chắc chắn rằng những kiến thức về tâm lí học phát triển có thể giúp bạn trở thành một ông bố, bà mẹ tốt hơn, và nuôi dạy một đứa trẻ khỏe mạnh hơn về sức khỏe tâm lí.

6.  Trở thành một người tốt hơn

Tâm lí học tích cực tập trung vào các chủ đề như hạnh phúc, sự tha thứ, lòng biết ơn và ý nghĩa trong cuộc sống. Tâm lí học cũng dạy bạn cần tôn trọng con người như một chủ thể độc lập, chấp nhận con người với những giá trị riêng của chính họ. Khi thể hiện lòng biết ơn, hiểu được sự tha thứ thực sự là gì, và xây dựng tính cách riêng chúng ta có thể trở thành những cá nhân tốt hơn.

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê (sưu tầm và biên tập)

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !