1. Cố gắng thay đổi đối phương

Đây là một trong những thói quen xấu khiến tình yêu tan vỡ. Bởi đa số các cặp đôi khi yêu nhau đều muốn đối phương thay đổi, trở thành người tình trong mộng của mình. Trên thực tế, việc góp ý đối phương theo hướng tích cực hoàn toàn khác với việc bạn uốn nắn người tình như “cha mẹ dạy con”. Điều này không chỉ khiến “một nửa” thấy mệt mỏi, ức chế mà ngay cả bạn cũng cảm thấy chán nản, thất vọng vì người ấy không như mình mong đợi.

Nên nhớ rằng, không có ai là hoàn hảo cả, bạn không hoàn hảo và anh ấy cũng vậy. Vì thế, thay vì cố gắng thay đổi họ, hãy cùng nhau góp ý và trao đổi để cả hai hoà hợp hơn.

2. Bới móc quá khứ

Khi yêu nhau, hai người đều lôi những lỗi lầm trong quá khứ của nhau ra để trách móc. Họ cố biến chuyện tình của mình thành cuốn “sổ ghi nợ”, chỗ để bới móc cũng như ghi lại sai lầm của đối phương từ năm này qua tháng khác, với mục đích cuối cùng là xem ai nhiều lỗi hơn. Nếu việc này diễn ra trong một thời gian dài, cả hai đều sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Khi bạn chọn ở bên cạnh một người có nghĩa là bạn đã chọn sống chung với mọi sai lầm trong quá khứ của họ. Nếu bạn phiền lòng cô bạn gái một chuyện gì đó nhiều năm về trước, đáng lẽ bạn phải giải quyết nó ngay lúc đó cơ.

Những gì đã qua hãy để nó qua đi, chúng ta nên đặt mọi hy vọng vào tương lai. Nhất là trong cuộc sống hôn nhân vợ chồng, ta càng nên tránh bới móc quá khứ của đối phương. “Khoan dung” với quá khứ của bạn đời mình là cử chỉ cao thượng trong tình yêu, giúp tình yêu được bền vững.

3. Ghen tuông mù quáng

Vì chúng ta đều là con người nên đều có những cảm xúc ghen tuông nhưng đừng nên để những điều này ăn sâu vào bạn, khiến bạn buộc mình phải đi kiểm tra điện thoại và email của người ấy mỗi khi họ ra khỏi phòng. Điều này cho thấy rằng bạn không tin tưởng đối phương.

Trừ khi bạn có lý do thực sự để tin rằng người ấy đang để ý đến ai đó hoặc không yêu bạn, đừng để những cảm xúc này điều khiển hành vi của bạn.

>> Xem thêm:  Không có việc làm hoặc thu nhập thấp thì có nên học thạc sỹ hay đi du học... Sai lầm phổ biến của người mới đi làm ?

Hãy tin tưởng người yêu của bạn, đó là một yêu cầu cơ bản trong tình yêu. Ghen một tí vẫn bình thường, thậm chí đôi khi đáng yêu. Nhưng những ghen tuông mù quáng là không đáng có và bạn nên học cách tự giải quyết nó hơn là đổ lên đầu người yêu của bạn. Hành xử như thế chỉ khiến người yêu dần rời xa bạn thôi.

4. Dọa chia tay

Mỗi khi chỉ trích hay than phiền về người kia, bạn đều kèm theo một câu dọa chia tay xanh rờn. Khi thấy bạn gái lạnh lùng, thay vì nói “Đôi khi anh thấy em lạnh nhạt quá” thì họ lại bảo “Tôi không thể hẹn hò với người lạnh lùng như cô được”. Điều này làm tổn thương cảm xúc của đối phương và dẫn đến những tranh cãi không cần thiết giữa hai người.

Hãy hiểu rằng xung đột không có nghĩa là không hợp nhau vì khi yêu nhau, chuyện cãi vã là hết sức bình thường. Bạn có thể yêu và sống suốt đời với một người, dù họ vẫn có vài khuyết điểm bạn không chấp nhận. Nếu cả hai người trong một mốt quan hệ có thể nói chuyện với nhau về những bất đồng quan điểm của mình mà không phải đe dọa chia tay hay đánh giá đối phương thì điều đó sẽ củng cố thêm mối quan hẹ giữa hai bạn càng bền chặt.

5. Trách người yêu vì những cảm xúc của bản thân

Ví dụ, bạn đang có một ngày thật tồi tệ, bạn không hề cho họ biết bạn đang buồn nhưng vẫn mong họ tự nhận ra và đến bên cạnh chia sẻ. Nhưng hôm đó họ lại có cả núi việc với chiếc điện thoại luôn báo bận. Bạn chỉ muốn cả hai nằm dài trên giường cùng nhau xem bộ phim yêu thích, nhưng họ không thể chiều bạn vì bận công việc. Thế là bạn cảm thấy tức giận vì người yêu nhẫn tâm và thiếu nhạy cảm. Bạn có một ngày tồi tệ còn họ thì không quan tâm đến bạn. Bạn nghĩ dù bạn không đòi hỏi nhưng đáng lẽ họ phải ngừng công việc và dành cho bạn một ngày vì tâm trạng tồi tệ của bạn.

Đổ lỗi cho người yêu vì cảm xúc bản thân là một sự ích kỉ, là một ví dụ điển hình của sự kém cỏi trong kiềm chế cảm xúc. Nếu thỉnh thoảng bạn hoặc người yêu cảm thấy khó chịu bực bội vì có một ngày chẳng ra làm sao và cần sự quan tâm của đối phương cũng là điều dễ hiểu nhưng nếu nó trở thành thói quen và khi một trong hai bạn thấy buồn, mọi lịch hẹn cá nhân của người kia (học tập, làm việc, giải trí) đều phải bỏ qua một bên để làm người đang buồn bã cảm thấy vui lên thì tình yêu sẽ thật ngột ngạt.

Hãy chịu trách nhiệm cho chính cảm xúc của bản thân và mong đợi người yêu bạn cũng có suy nghĩ như thế. Có một sự khác biệt mong manh, nhưng rất quan trọng, giữa việc trở thành điểm tựa của người yêu và trở thành chiếc bóng của họ. Mọi sự hi sinh nên xuất phát trên tinh thần tự nguyện của bạn chứ không phải là sự cưỡng ép do kì vọng của người yêu.

6. Tặng quà để xin lỗi

Mỗi khi có xung đột, thay vì giải quyết vấn đề, bạn lại cố làm người yêu bỏ qua bằng cách bù đắp một món quà đắt tiền hay một chuyến du lịch xa hoa ? Điều này không chỉ che giấu đi vấn đề thực sự giữa cả hai mà còn dẫn đến thói quen không tốt trong tình cảm. Vấn đề này không được giải quyết có thể sẽ lặp lại tệ hơn lần trước.

>> Xem thêm:  Phát hiện bị nhiễm HIV thì cần làm những gì ? Có phải nhiễm HIV là mang án tử ?

Vì vậy, kể từ bây giờ, các vấn đề giữa hai bạn cần được giải quyết ổn thỏa. Bạn sợ lòng tin của cô ấy sụp đổ ? Hãy xây dựng lại nó. Bạn thấy anh ấy không quan tâm đến cảm xúc của bạn? Hãy nói thẳng với anh ấy những điều đó. Hãy giao tiếp với nhau!

Tặng quà sau khi cãi nhau là việc làm hết sức bình thường nếu 2 bạn đã giải quyết được vấn đề, nó có thể giúp đối phương thấy được lòng thành và giúp chuyện tình của bạn ngày càng vững chắc hơn. Nhưng bạn không nên dùng những món quà đó để né tránh việc phải giải quyết vấn đề đang hiện hữu giữa hai bạn. Quà tặng và những chuyến du lịch giúp chuyện tình yêu đẹp lên khi mọi thứ đang đi đúng hướng. Nếu bạn dùng nó để che đậy sự rạn nứt, vết nứt sẽ ngày càng lớn và rồi một ngày không thể hàn gắn nữa.

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Trái tim tan nát khi trót yêu nhầm người đã có vợ ? Chọn con tim hay là nghe lý trí ?