Đến khi tôi nghỉ phép về Việt Nam một vài tuần sang thì mới hay trưởng phòng tài chính đã lấy mất số tiền lên đến 2 tỷ đồng của chi nhánh sau khi công ty xuống kiểm tra. Tôi đã không nghi ngờ gì suốt thời gian bị trưởng phòng tài chính lừa dối vậy và công ty đã có những lần xuống kiểm tra cũng không phát hiện ra. Khi công ty biết tài chính đã nhận hết về mình nhưng không thể bồi thường lại được vì đã tiêu vào cờ bạc. Cho tôi hỏi tôi có phải chịu trách nhiệm gì trong trường hợp này không?  (Tôi làm giám đốc chi nhánh người gây ra là trưởng phòng tài chính) 

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn hình sự gọi 1900.6162.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Nội dung phân tích:

Điều 285. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

3. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một  năm đến năm năm.

Thiếu trách nhiệm là không làm hoặc làm không hết trách nhiệm được giao nên mới gây hậu quả, nếu làm trong trách nhiệm được giao thì không thể gây hậu quả. Trường hợp đã làm hết trách nhiệm mà hậu quả vẫn xảy ra thì không phải là thiếu trách nhiệm và không phải là hành vi phạm tội này dù hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. 

Tuy chưa có hướng dẫn thế nào là gây hậu quả nghiêm trọng do hành vi thiếu trách nhiệm gây ra, nhưng kham khảo hướng dẫn của liên ngành về các tội xâm phạm sở hữu, thì có thể coi hậu quả nghiêm trọng do hành vi thiếu trách nhiệm gây ra là: Hậu quả nghiêm trọng do hành vi thiếu trách nhiệm gây ra là những thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, tài sản của con người; nhưng thiệt hại về tài sản, uy tín của cơ quan, tổ chức và những thiệt hại phi vật chất khác.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi bạn đang làm cho một doanh nghiệp nhà nước và hiện bạn đang đi làm ở nước ngoài.Tuy nhiên trong thời gian bạn làm giám đốc công ty trưởng phòng tài chính đã lấy mất số tiền của công ty lên đến trên 2 tỷ nhưng do bạn quá tin tưởng trưởng phòng tài chính mà không kiểm tra sát xao về công việc cũng như thu chi của trưởng phòng tài chính nên đã gây hậu quả nghiêm trọng cho công ty. Mặc dù người đã lấy mất số tiền hơn 2 tỷ trên là trưởng phòng tài chính nhưng trong trường hợp này bạn cũng có lỗi trong việc không làm tốt công việc được giao trên cương vị một giám đốc công ty và căn cứ vào quy định trên thì trong trường hợp này bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ luật hình sự khi đủ cấu thành tội phạm. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hình sự.