1. Định mức ăn của người mẹ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi bị tạm giam 

Theo quy định của Điều 4 Nghị định 120/2017/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Nghị định 113/2021/NĐ-CP và khoản 2 Điều 1 Nghị định 113/2021/NĐ-CP, người bị tạm giữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi bị tạm giam tại cơ sở giam giữ sẽ được hưởng định mức ăn đặc biệt và được chăm sóc đặc biệt để đảm bảo sức khỏe của mẹ và trẻ nhỏ.

Điều 4 quy định rõ ràng về định mức ăn của người bị tạm giữ, người bị tạm giam. Theo đó, đối với phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, họ sẽ được hưởng định mức ăn gấp đôi so với tiêu chuẩn ăn ngày thường được quy định tại khoản 1 Điều này. Điều này là một biện pháp nhằm đảm bảo sự phát triển và sức khỏe của trẻ em trong những giai đoạn quan trọng của cuộc sống.

Ngoài ra, quy định cũng cho phép hoán đổi định mức ăn theo chỉ định của y sĩ hoặc bác sĩ, điều này làm tăng tính linh hoạt và đáp ứng được những nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của mỗi trường hợp. Người bị tạm giữ, người bị tạm giam sinh con trong cơ sở giam giữ còn được đảm bảo viện phí và nhận được đồ dùng cần thiết để chăm sóc trẻ sơ sinh, tương đương với chế độ ăn của trẻ em dưới 36 tháng tuổi trong một tháng.

Ngoại ra, người bị tạm giữ, người bị tạm giam có thể sử dụng quà, tiền gửi lưu ký để ăn thêm, nhưng không vượt quá 03 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường. Điều này tạo điều kiện cho người bị tạm giữ có thêm nguồn lực để cải thiện chất lượng dinh dưỡng hàng ngày của họ.

Quy định rõ ràng cũng áp dụng cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam là người nước ngoài. Trong trường hợp có điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, quy định sẽ áp dụng theo điều ước quốc tế đó. Trong những tình huống đặc biệt khác vì lý do đối ngoại, thủ trưởng cơ sở giam giữ sẽ có quyền đưa ra quyết định.

Như vậy, những quy định này không chỉ đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ và đa dạng cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam mà còn quan tâm đến sức khỏe của phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 36 tháng tuổi, thể hiện sự quan tâm và chú ý đặc biệt đối với nhóm người này trong quá trình tạm giữ

 

2. Ai sẽ thanh toán viện phí cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ tại cơ sở giam giữ?

Theo Điều 8 Nghị định 120/2017/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 5 Điều 1 Nghị định 113/2021/NĐ-CP, chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ trong cơ sở giam giữ được đặt ra với những quy định chi tiết và chặt chẽ nhằm bảo vệ quyền lợi của trẻ em và mẹ trong tình trạng tạm giữ.

Chế độ ăn của trẻ em dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ trong cơ sở giam giữ được xác định theo mức trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng đối với trẻ em dưới 04 tuổi tại cơ sở trợ giúp xã hội. Trẻ em được đảm bảo chế độ ăn đa dạng và đầy đủ, bao gồm cả những dịp lễ tết, nghỉ lễ. Mỗi tháng, trẻ em còn được cấp sữa và đồ dùng sinh hoạt cần thiết, như 20 kg gạo tẻ. Để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của từng trẻ em, Thủ trưởng cơ sở giam giữ có thẩm quyền hoán đổi định lượng ăn hoặc quy đổi thành tiền để mẹ của trẻ sử dụng trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng.

Bên cạnh chế độ ăn, trẻ em dưới 36 tháng tuổi cũng được cấp các đồ dùng cá nhân theo tiêu chuẩn, như chăn, màn, quần áo, dép, khăn rửa mặt và xà phòng. Chính sách bảo hiểm y tế cũng được áp dụng, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho trẻ em và mẹ theo quy định của Luật Trẻ em và Luật Bảo hiểm y tế. Trong trường hợp trẻ em có bệnh nặng, vượt quá khả năng điều trị tại cơ sở giam giữ, thì cơ sở đó sẽ chuyển họ đến cơ sở y tế của Nhà nước để điều trị. Điều này là một biện pháp quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe của trẻ em dưới 36 tháng.

Trong tình trạng trẻ em dưới 36 tháng ở cùng mẹ trong cơ sở giam giữ chết, cơ sở giam giữ sẽ thực hiện việc thanh toán chi phí an táng tương tự như đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam chết. Điều này bao gồm cả việc xử lý chi phí khám bệnh và chữa bệnh trước khi trẻ em qua đời.

Ngoài ra, Điều 8 còn quy định rõ chế độ đối với trẻ em từ đủ 36 tháng tuổi trở lên ở cùng mẹ trong cơ sở giam giữ trong thời gian chờ làm thủ tục đưa vào cơ sở trợ giúp xã hội hoặc chờ gửi về thân nhân nuôi dưỡng. Những quy định này nhằm đảm bảo rằng trẻ em được chăm sóc và bảo vệ tốt nhất theo từng độ tuổi và tình trạng cụ thể.

Như vậy, Điều 8 Nghị định 120/2017/NĐ-CP đã tạo ra một chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng chi tiết và chặt chẽ cho trẻ em dưới 36 tháng ở cùng mẹ trong cơ sở giam giữ. Quy định này không chỉ đảm bảo quyền lợi của trẻ em mà còn tôn trọng và bảo vệ vai trò của người mẹ trong quá trình tạm giữ

 

3. Quy định về kinh phí nuôi dưỡng trẻ em dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ trong cơ sở giam giữ

Theo Điều 3 Nghị định 120/2017/NĐ-CP, kinh phí nuôi dưỡng trẻ em dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ trong cơ sở giam giữ được xác định từ nguồn ngân sách nhà nước. Quy định này rõ ràng thể hiện sự cam kết của Nhà nước trong việc bảo đảm quyền lợi và chăm sóc cho trẻ em nhỏ, đặc biệt là trong bối cảnh họ đang ở cùng mẹ trong cơ sở giam giữ.

Kinh phí này không chỉ đảm bảo các hoạt động quản lý và thi hành tạm giữ, tạm giam mà còn thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam. Đặc biệt, nó còn được sử dụng để chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ trong cơ sở giam giữ, nhằm đảm bảo môi trường sống và phát triển an toàn, lành mạnh cho trẻ.

Việc bảo đảm kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước được thực hiện theo phân cấp quản lý ngân sách nhà nước hiện hành. Điều này có nghĩa là nguồn kinh phí sẽ được cung cấp từ cấp trung ương đến cấp địa phương theo quy trình quản lý ngân sách hiện nay. Điều này đồng nghĩa với việc có sự kiểm soát và giám sát cụ thể từ cấp quản lý trên cùng với mục tiêu đảm bảo rằng kinh phí được sử dụng một cách hiệu quả và có ích nhất cho trẻ em.

Quy định về quản lý và sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước sẽ tuân theo các quy định của Luật ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành. Điều này đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình chi tiêu và sử dụng kinh phí, giúp người dân và cộng đồng có thể kiểm tra và đánh giá cách thức quản lý nguồn lực của Nhà nước.

Khi kinh phí được đảm bảo một cách đủ đầy và bền vững, cơ sở giam giữ có thể cung cấp chăm sóc tốt nhất cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ. Điều này bao gồm cả đảm bảo chế độ dinh dưỡng, y tế và các đồ dùng cần thiết để tạo môi trường phát triển tích cực cho trẻ.

Tóm lại, quy định tại Điều 3 Nghị định 120/2017/NĐ-CP đã xác định rõ nguồn kinh phí nuôi dưỡng trẻ em dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ trong cơ sở giam giữ từ ngân sách nhà nước. Điều này phản ánh sự quan tâm và cam kết của Nhà nước trong việc đảm bảo quyền lợi và phát triển toàn diện cho trẻ em nhỏ trong bối cảnh khó khăn

Bài viết liên quan: Phạm nhân nữ mang thai và nuôi con dưới 36 tháng tuổi hưởng chế độ gì?

Nội dung trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 19006162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng!