1. Bác sĩ là gì?

Đối với con người, sức khỏe là quan trọng nhất. Do đó, nghề bác sĩ được sinh ra để góp phần bảo vệ sức khỏe và sự sống cho con người. Bác sĩ (hay gọi là "Doctor"), còn gọi một cách thông thường thì thường gọi là "thầy thuốc", là người duy trì, phục hồi sức khỏe con người bằng cách nghiên cứu, chẩn đoán và chữa trị bệnh tật và thương tật dựa trên kiến thức về cơ thể con người. Tuy nhiên, với từng chuyên ngành khác nhau, các bác sĩ sẽ phối hợp với nhau để chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhờ vậy, mà sức khỏe của mọi người luôn được đảm bảo, cuộc sống luôn trở lên tươi đẹp và dễ dàng hơn.  

Bác sĩ hay còn gọi là thầy thuốc - có thể là bác sĩ đa khoa hhay bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ tây y hay thầy thuốc đông ý tương ứng với việc chữa trị bằng cách dùng thuốc nam hay thuốc bắc. Thành ngũ Việt Nam thường có câu"lương y như từ mẫu". Ở nhiều nước, sinh viên ngành y trước khi tốt nghiệp trở thành bác sĩ phải đọc "lời thề Hippocrates".

 

2. Vụ việc bác sĩ bị hành hung vào khoảng 21 giờ ngày 27/07/2022?

+ Trong thời gian gần đây có sự việc xảy ra vào khoảng 21 giờ ngày 27 tháng 07 năm 2022 tại Bệnh viện nhân dân Gia Định, một bé gái 10 tuổi bị hóc xương được đưa đến Khoa cấp cứu

+ Sau khi khám, bác sĩ ghi nhận sinh hiệu bình thường, không khó thở, có triệu chứng nuốt vướng và đau. Bác sĩ trực cho trẻ ngồi chờ và liên hệ bác sĩ tai mũi họng để nội soi gắp xương cho bé.

+ Khi cháu bé đang ngồi chờ thì một người là bố của bé gái này đi vào Khoa Cấp cứu và la hét không đồng ý chờ đợi. Mặc dù bác sĩ trực đã giải thích ró nhưng người đàn ông này không đồng ý. Đồng thời, đòi chuyển viện khẩn đến bệnh viện nào có làm nội soi ngay lập tức. 

+ Trước tình hình đó, bác sĩ trực đã cố gắng giải thích nhưng không tạo được sự an tâm cho người bố. Người bố này đã xông vào hành hung, đẩy bác sĩ vào tường, bóp cổ và quay clip, ngay sau đó bảo vệ bệnh viện đã kịp thời có mặt và ngăn chặn hành vi.

Hiện tại sự việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.

 

3. Bóp cổ và vị trí thuộc xoang động mạch cảnh?

Xoang động mạch cảnh nằm ở hai bên cổ của con người, cách thanh quản khoảng chừng 5-6 cm, Khi xoang động mạch cảnh bị bóp hoặc ấn liên tục, một người có thể bị giảm nhịp tim và khi xoang động mạch cảnh bị bọp hoặc bị ấn liên tục , một người có thể bị giảm nhịp tim và máu đột ngột. Dẫn đến ngất xỉu trong những trường hợp nặng hơn thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Đặc biệt là người cao tuổi bị xơ vữa động mạch, việc ấn không đúng cách có thể gây tắc nghẽn mạch máu não và để lại hậu quả là liệt nửa người. Xoang động mạch cảnh được ví như "huyệt đạo" quan trọng lại nằm ở vùng cổ tương đối mỏng manh của cơ thể con người nên không ngoa khi nói đó là "điểm chết" của cơ thể. Do xoang động mạch cảnh cực kỳ nhạy cảm với các kích thích bên ngoài, nên khi bị tác động thì dây thần kinh theo phản xạ sẽ bị hưng phấn cao độ, dẫn đến tim đập chậm và hạ huyết áp, không nên chèn ép khu vực nàu nếu không có thể gây đột tử.

 

4. Xử phạt vi phạm hành chính hành vi hành hung bác sĩ

Trường hợp chưa có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm a,b Khoản 1 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, phòng chống bạo lực gia đình. Cụ thể, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trong những hành vi sau đây:

+ Có hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác

+ Tổ chức, thuê, xúi giục, lôi kéo dụ dỗ, kích động, người khác cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc hoặc xâm phạm danh dự nhân phẩm của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

5. Hành hung bác sĩ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

So sánh tội cố ý gây thương tích và tội giết người 

STT Tiêu chí  Tội cố ý gây thương tích Tội giết người
1 Cơ sở pháp lý Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017
2 Mục đích của hành vi phạm tội Người phạm tội thực hiện hành vi chỉ nhằm mực đích gây tổn hại đến thân thể nạn nhân. Người phạm tội thực hiện hành vi nhằm mục đích tước tính mạng của nạn nhân
3 Xác định mức độ, cường độ tấn công Mức độ tấn công yếu hơn và không liên tục dồn dập với cường độ tấn công nhẹ hơn Mức độ tấn công nhanh và liên tục với cường độ tấn công mạnh có thể gây chết người
4 Vị trí tác động trên cơ thể Thường là những vị trí không gây nguy hiểm chết người như vùng vai, tay, chân... Thường là những vị trí trọng yếu trên cơ thể như vùng đầu, ngực, bụng...
5 Lỗi Cố ý Cố ý

 

6. Bồi thường thiệt hại đối với hành vi hành hung

- Bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

Theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 thì thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

+ Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại

+ Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại.

+ Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị, nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại

+ Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định. 

- Bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm 

+ Bao gồm : chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

+ Ngoài ra, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó phải gánh chịu, mức bồi thường do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá mười lần mức lương cơ sở cho nhà nước quy định.

 

7. Biên bản thỏa thuận bồi thường thiệt hại

>> Tải ngay: Mẫu biên bản thỏa thuận bồi thường thiệt hại  

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM 

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

BIÊN BẢN THỎA THUẬN

(V/v bồi thường thiệt hại trong vụ việc.................)

 Hôm nay, ngày ..... tháng .... năm .......

Tại: .................... 

Chúng tôi gồm: 

1. Bên bồi thường (Bên A): Ông bà: .......... sinh năm ........ 

Số chứng mình nhân dân/căn cước công dân: ........... ngày cấp ......... nơi cấp ............

Hộ khẩu thường trú :.............

Chỗ ở hiện tại :...............

2. Bên nhận bồi thường (Bên B): Ông/bà :.............. sinh năm: .........

Số chứng minh nhân dân/ căn cước công dân: ......... ngày cấp ....... nơi cấp ..........

Hộ khẩu thường trú: ..............

Chỗ ở hiện tại :...............

3. Người làm chứng 1: Ông/bà: ...... sinh năm: .........

Hộ khẩu thường trú: ........

Chỗ ở hiện tại: ...............

4. Người làm chứng 2: Ông/bà: ....... sinh năm .......

Hộ khẩu thường trú: ..........

Chỗ ở hiện tại: ............

Vào ngày ..... (trình bày tóm tắt nội dung vụ việc .......)

Sau khi vụ việc xảy ra thì gia đình bên A đã thăm hỏi, bồi thường, khắc phục hậu quả .......

Đến nay, vụ việc trên đã giải quyết ổn thỏa, đã khắc phục thiệt hịa xảy ra. Chúng tôi (bên A và bên B) thống nhất nội dung như sau:

1. Bên A đồng ý bồi thường cho bên B số tiền là........( bằng chữ........) theo yêu cầu của bên B

2. Sau khi các bên thống nhất ký tên dưới đây, thì bên B không có quyền yêu cầu bồi thường thêm chi phí nào khác từ bên A.

Nếu các bên vi phạm thỏa thuận này, sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

BÊN A

(Ký, ghi rõ họ tên)

BÊN B

(Ký, ghi rõ họ tên)

Người chứng kiến

(Ký, ghi rõ họ tên)

Người chứng kiến 2

(Ký, ghi rõ họ tên)

 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp