1. Phần mở đầu Bài dự thi Tấm gương nhà giáo Việt Nam

Truyền thống tôn sư trọng đạo là một phần của văn hóa của người dân Việt Nam từ ngàn đời xưa. Nghề giáo là một nghề cao quý, xã hội luôn tôn trọng người thầy. Giáo viên có một trách nhiệm đặc biệt để giúp trẻ em phát triển thành những người hiểu biết và đạo đức. Trong suốt sự nghiệp giảng dạy của mình, các thầy cô luôn phấn đấu để đáp ứng các mục tiêu của xã hội, phụ huynh và học sinh. 

Đúng như Bác Hồ đã viết:

" Vì lợi ích mười năm trồng cây

Vì lợi ích trăm năm trồng người"

Chủ tịch nước Việt Nam Hồ Chí Minh luôn quan niệm giáo dục là một bộ phận hết sức quan trọng trong việc hình thành nhân cách con người và phát triển con người. Giáo dục giúp chúng ta biết lựa chọn cho mình, tôn trọng bản thân, phát triển khả năng của mình và góp phần vào sự tiến hóa chung của nhân loại.

Nhân kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, chúng tôi muốn tôn vinh và tri ân những thầy cô giáo đã có những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục nước nhà nói chung và của trường Trung học cơ sở Hưng Hà nói riêng. Hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe về một người cô giáo của tôi, cô Nguyễn Thị Hà. Cô là giáo viên chủ nhiệm 4 năm cấp hai của tôi và là giáo viên phụ trách môn Lịch sử lớp tôi.

 

2. Phần nội dung Bài dự thi Tấm gương nhà giáo Việt Nam

Cô giáo Nguyễn Thị Hà là một trong những giáo viên giỏi mẫu mực của trường trung học cơ sở Hưng Hà. Cô được đồng nghiệp cũng như học sinh yêu mến vì phẩm chất, nhân cách và chuyên môn trong ngành nhiều. Bản chất của nghề giáo phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thử thách, nhưng với cô việc được dạy học lại niềm vui, niềm hạnh phúc nhất trong cuộc sống. Có lẽ bởi cô đã dành cả tâm huyết, sức trẻ của mình để truyền đạt kiến thức cho các thể hệ mầm non tương lai của đất nước.

Cô sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hưng Hà. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học sư phạm Hà Nội năm 1999, cô đã về công tác tại Trường Trung học cơ sở Hưng Hà  - quê hương của mình cho đến bây giờ. Thấm thoát đã hơn 24 năm, cô vẫn gắn bó với mái trường này, trải qua biết bao nhiêu thay đổi, thăng trầm. Giờ đây ngôi trường đã ngày càng khang trang, hiện đại hơn nhưng cô vẫn vậy.  Cô vẫn luôn ăn mặc giản dị, mộc mạc, gương mặt hiền dịu, giọng nói ấm áp đầy tình thương yêu đối với học sinh. Qua bao nhiêu năm, cô vẫn như một người lái đò thầm lặng đưa những chuyến đò qua sông Dưới bàn tay dìu dắt, giúp đỡ của cô mà bao thế hệ học trò đã trưởng thành và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. 

Tôi nhớ lần đầu tiên tôi gặp cô, cô bước vào lớp trong bộ áo dài tím và có nụ cười tỏa nắng rất đẹp. Cả lớp đứng lên chào cô một cách trân trọng. Lúc đó, tim tôi đập loạn nhịp và cảm thấy nhẹ nhõm vô cùng vì cô giáo chủ nhiệm của tôi thật xinh đẹp và dịu dàng.

Có lẽ, đối với chúng tôi, cô như một người mẹ thứ hai dìu dắt chúng tôi những bước đi đầu tiên trong những ngày tháng mới bước vào cấp hai. Cô luôn đến trường đúng giờ, ngay cả trong điều kiện thời tiết thay đổi, và luôn tập trung trong lớp ngay cả khi các học sinh khác đang nói chuyện. Cô làm việc rất chăm chỉ để chấm điểm và sửa bài tập cho học sinh, và công việc giáo viên dường như là một niềm đam mê đối với cô. Thỉnh thoảng trong những giờ ra chơi, chúng tôi còn được nghe cô kể về những câu chuyện lịch sử từ ngàn đời xưa của cha ông. 

Cô Hà là một giáo viên nhiệt tình, luôn tìm kiếm những phương pháp mới để cải thiện việc giảng dạy môn Lịch sử. Cô đã và đang làm điều này bằng cách thử nghiệm các phương pháp mới và sử dụng nhiều hoạt động sáng tạo trong các bài học để giúp học sinh học nhanh hơn và ghi nhớ thông tin tốt hơn. Điều này đã làm cho môn Lịch sử trở thành một môn học thú vị và hấp dẫn hơn đối với học sinh, đã có nhiều học sinh giỏi đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh dưới sự giảng dạy, hướng dẫn của cô. 

Trước đây tôi không hề thích học môn Lịch sử bởi nó rất nhàm chán và khó nhờ, nhưng với cách giảng dạy của cô cùng giọng nói truyền cảm, nhẹ nhàng đã làm tôi trở nên thích thú và hào hứng với môn này. Điều này đã khiến môn Lịch sử trở thành một môn học thú vị, yêu thích đối với tôi và tôi cũng đã thấy cô là một người giáo viên hết mình với việc dạy học, lôi cuốn học sinh của mình vào bài giảng theo cách khiến chúng thực sự lắng nghe. Có những lần ghé ngang qua lớp cô dạy, tôi say sưa nhìn cô giảng bài cho các bạn mà chăm chú nghe theo, cảm nhận những giây phút truyền cảm mà cô đang mang đến cho các bạn - đó chính là tâm huyết, là tình yêu gắn bó với nghề, tình yêu với cội nguồn lịch sử của đất nước Việt Nam. 

Dạy học là một công việc khó khăn nhưng tri thức nhân loại luôn phát triển và đòi hỏi người thầy phải bắt kịp xu thế của xã hội. Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, cô luôn tự học hỏi những điều mới và trau dồi kiến ​​thức về chuyên môn của mình mỗi ngày. Cô cũng dành thời gian tự học, đọc sách báo trên mạng, trao đổi với đồng nghiệp để cập nhật những thay đổi trong lĩnh vực mình phụ trách để có thể đưa nhiều thế hệ học sinh đến con đường thành công trong tương lai. Cô Hà là một trong những tấm gương tuyệt vời về cách tự học và luôn sáng tạo. 

Khi chúng em mới chập chững bắt đầu bước vào năm đầu tiên của cấp hai, cô - người giáo viên chủ nhiệm lớp như một người mẹ nhân hậu, dịu dàng nhưng cũng rất nghiêm khắc khi chúng tôi mắc sai phạm. Mỗi lần như vậy cô sẽ đều nói chuyện riêng với chúng tôi, khuyên bảo nhẹ nhàng để chúng ta sửa chữa sai phạm của bản thân. Cô là một người luôn suy nghĩ theo hướng tích cực và giải quyết mọi vấn đề bằng tâm lý vì vậy mà đã giúp chúng tôi vượt qua những khủng hoảng tâm lý khi mới bắt đầu chuyển cấp. Lớp tôi nhờ vậy mà luôn là lớp đứng đầu trong thành tích học tập và hoạt động đoàn, nhiều kì học đạt danh hiệu lớp tiên tiến xuất sắc của trường Trung học cơ sở Hưng Hà. Học sinh trong lớp luôn yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau và có được điều này một phần lớn là nhờ sự thầm lặng của cô đối với học sinh. Sự nhiệt tình, nhân hậu và tấm lòng trong sáng của cô đã khiến các bậc phụ huynh cảm động và khiến những thế hệ học sinh chúng tôi vô cùng tự hào.

Trong suốt nhiều năm công tác ở trường Trung học cơ sở Hưng Hà, cô luôn đi đầu trong các phong trào thi đua giảng dạy do Phòng giáo dục huyện và Sở giáo dục tỉnh tổ chức. Cô đã nhiều năm liền đạt danh hiệu Giáo viên dạy Giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Năm 2018, cô được Sở giáo dục đào đạo tỉnh trao tặng bằng khen Giáo viên giỏi của tỉnh. Tất cả những thành quả mà cô đã đạt được đều xứng đáng với sự cống hiến, nhiệt huyết với nghề giáo của mình. 

Ngoài là một giáo viên gương mẫu, cô Hà còn là một đảng viên tốt và luôn cố gắng chấp hành tốt các quy tắc và chấp hành các chính sách của đảng và nhà nước. Cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được quần chúng, nhân dân tín nhiệm.

Ở gia đình, cô là một người vợ hiền, một cô con dâu hiếu thảo với bố mẹ, hết mực yêu thương, dạy dỗ con cái học tập nên. Mặc dù rất bận rộn với việc đi dạy nhưng cô luôn sắp xếp để giành thời gian chăm lo cho tổ ấm nhỏ của mình luôn hạnh phúc. Cô đúng là một người mẹ, một người giáo viên tuyệt vời để bao tấm gương noi theo và học hỏi.

 

3. Phần kết Bài dự thi Tấm gương nhà giáo Việt Nam

Với những thành tích, kết quả mà cô đạt được trong sự nghiệp trồng người của mình tại trường Trung học cơ sở Hưng Hà, cô luôn là niềm tự hào của thế hệ học sinh chúng tôi, của mảnh đất quê hương Hưng Hà. Cô Nguyễn Thị Hà xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu "Giáo viên mẫu mực" của ngành giáo dục nước nhà nói chung và của trường Trung học cơ sở Hưng Hà nói chung.