1. Môi trường và bảo vệ môi trường là gì?

Môi trường là tập hợp tất cả các yếu tố tự nhiên và nhân tạo bao quanh con người, ảnh hưởng tới con người và tác động đến các hoạt động sống của con người như: không khí, nước, độ ẩm, sinh vật, xã hội loài người và các thể chế.

Bảo vệ môi trường là những hoạt động giữ cho môi trường trong lành, sạch đẹp. Cải thiện môi trường, đảm bảo cân bằng sinh thái. Ngăn chặn, khắc phục các hậu quả xấu do con người và thiên nhiên gây ra cho môi trường. Khai thác, sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

 

2. Vai trò của môi trường đối với con người

Có thể khẳng định rằng: Từ thuở sơ khai cho đến nay, hầu hết các hoạt động sống của con người đều phụ thuộc vào môi trường, bởi:

- Môi trường là không gian sống của con người và các loài sinh vật.

- Môi trường là nơi cung cấp tài nguyên cần thiết cho các hoạt động sống và hoạt động sản xuất của con người

- Môi trường là nơi chứa đựng, trung hòa và phân hủy các chất thải do con người tạo ra trong cuộc sống và hoạt động sản xuất của mình

- Môi trường là nơi bảo vệ con người và sinh vật ra khỏi các tác động bên ngoài, vì dụ tầng Ozone bảo vệ con người khỏi tia UV của mặt trời.

- Môi trường là nơi lưu trữ và cung cấp thông tin cho con người, không chỉ vậy môi trường còn là cơ sở để nhận thức của con người phát triển.

>> Tham khảo: Viết một đoạn văn khoảng 5 câu về bảo vệ môi trường hay nhất

 

3. Cách viết bài thuyết trình về bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp

Để có bài thuyết trình với chủ đề bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp chi tiết và khoa học nhất, mời quý bạn đọc tham khảo trình tự viết bài sau đây:

* Nghiên cứu, tìm hiểu và xác định những thông tin sẽ xuất hiện trong bài thuyết trình.

* Lên ý tưởng và lập dàn ý cho bài thuyết trình

- Phần mở đầu:

+ Giải thích từ: Ô nhiễm môi trường và bảo vệ môi trường là gì?

- Phần thân (nội dung)

+ Nêu những vai trò của môi trường đến cuộc sống của con người

+ Nêu những tác động của con người (trong các lĩnh vực của đời sống)  đến môi trường

+ Nêu nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường: khách quan và chủ quan

+ Nếu không bảo vệ môi trường thì cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào?

+ Nêu giải pháp để bảo vệ môi trường

- Phần kết

+ Đưa ra các lời cổ động nhằm đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường.

* Trình bày chi tiết

- Chú ý: Bài thuyết trình cần đảm bảo diễn đạt rõ ràng; từ ngữ được sử dụng phải mang tính bao quát, tránh lạm dụng những từ cảm thán. Ngoài ra cũng cần chú ý rằng: thông tin được ghi trong bài thuyết trình cần được chọn lọc để tránh đưa quá nhiều thông tin khiến người nghe cảm thấy nhàm chán.

>> Xem thêm: Đoạn văn nói lên suy nghĩ của em về việc bảo vệ môi trường hay nhất

 

4. Một số mẫu bài thuyết trình về bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp

Luật Minh Khuê xin giới thiệu đến bạn đọc một số mẫu bài thuyết trình về chủ đề bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp; các thông tin trong bài chỉ mang tính minh họa nên quý bạn đọc có thể thay đổi nội dung tùy vào thời lượng và mong muốn cá nhân.

 

4.1 Bài thuyết trình về bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp (mẫu số 1)

Gửi lời chào thân thương nhất đến các bạn! Ngày hôm nay, ngay tại khán đài này chúng ta sẽ cùng nhau bàn về vấn đề bảo vệ môi trường - một đề tài chưa bao giờ giảm sức nóng.

Bảo vệ môi trường theo cách hiểu đơn giản nhất là: gìn giữ và ngăn chặn những ảnh hưởng xấu đến môi trường. Vậy cho đến thời điểm hiện tai nhân loại có thực sự làm tốt và đúng để bảo vệ môi trường hay không?  Câu trả lời có vẻ như đang dần hiện ra trong tâm trí các bạn. Với sự phát triển chóng mặt của ngành công nghiệp và dòng chảy mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0, vô số những ảnh hưởng liên quan đến đời sống con người chính thức khởi phát. Không khó để bắt gặp hình ảnh: những dòng sông nhuốm màu đen của chất thải công nghiệp, những cây xanh ngày càng ít đi, khẩu trang luôn là vật bất ly thân khi ra ngoài với mỗi người và đặc biệt bệnh tật như ung thư đang có dấu hiệu trẻ hóa,... Đương nhiên đây chỉ là một phần rất nhỏ trong thực trạng đang và đã xảy ra. Hiển nhiên rằng: môi trường có vai trò vô cùng to lớn đối với loài người từ đời sống sinh hoạt đến hoạt động sản xuất, nhưng thật đáng buồn khi chúng ta lại tự tay hủy hoại đi môi trường sống của mình một cách nhanh chóng đến mức không tưởng.

Sự tồi tệ của vấn đề chắc hẳn mỗi cá nhân cũng đều đã cảm nhận một cách rõ ràng. Tuy nhiên, để chắc chắn về nguyên nhân dẫn đến thực trạng ô nhiễm môi trường thì chúng ta nên xem xét một cách khách quan và đa chiều nhất. Nhìn chung, ô nhiễm môi trường xảy ra đa phần do ý thức của một phần những con người còn quá thấp; hay nói một cách chi tiết và sâu sắc hơn nữa thì nguyên nhân còn đến từ quá trình phát triển của con người, đến từ sự thờ ơ của các quan chức cấp cao, đến từ suy nghĩ thiển cận mọi thứ đều có thể phân hủy trong môi trường tự nhiên và một phần nhỏ xuất phát từ các tác động của thiên tai như động đất, sóng thần,... 

Cho đến nay, rất nhiều biện pháp bảo vệ môi trường đã được lên kế hoạch và triển khai. Nhưng sự thật vẫn không thể thay đổi rằng: hiệu quả của các giải pháp nói trên mang hiệu quả chưa cao. Điều này xuất phát từ vướng mắc thiếu sự đoàn kết đến từ mỗi cá nhân đang sinh sống trên hành tinh Trài Đất này. Vì vậy, để có một hướng đi mang tính đột phá và đem lại hiệu quả chúng ta cần: thay đổi lối mòn suy nghĩ "một mình sẽ không thể mang lại thay đổi gì nhiều"; giáo dục hành vi trẻ em từ sớm về những tác động từ ô nhiễm môi trường đến cuộc sống; thay đổi thói quen sử dụng đồ tiện lợi được làm bằng ni-lông và những chất khó phân hủy khác,...

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà; vì vậy nếu công cuộc này không được thực hiện sớm thì những sự việc ngoài sức tưởng tượng sẽ nhanh chóng đến. Và rằng tương lai của con cháu chúng ta sẽ ra sao khi phải hứng chịu sự nổi giận của mẹ thiên nhiên do những đánh đổi của mục đích phát triển kinh tế của thời ông cha? Bảo vệ môi trường đồng nghĩa với việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, tại sao chúng ta lại phó mặc tương lai cho số phận mà ngày hôm nay không đứng dậy và thực hiện chúng từng chút một.

 

4.2 Bài thuyết trình về bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp (mẫu số 2)

Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã từng nói rằng: "Coi COVID-19 là kẻ thù là giặc thì ô nhiễm môi trường, suy thoái môi trường, thách thức biến đổi khí hậu thực sự là thảm họa". Theo đó, vấn đề bảo vệ môi trường khỏi sự ô nhiễm đang là mối bận tâm số một của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng các chất thải tác động đến môi trường tự nhiên làm nó bẩn và không còn nguyên vẹn như ban đầu. Các chất thải chủ yếu được hình thành từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt hằng ngày và một số ít từ quá trình trong tự nhiên. Nhưng không thể phủ nhận rằng: ô nhiễm môi trường đã tạo ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người và các sinh vật khác đang sống trên Trái Đất.

Để có cái nhìn bao quát hơn bạn có thể tham khảo số liệu được đưa ra tại Hội nghị khoa học quốc tế về phòng chống ung thư, tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam cao thứ 2 thế giới. Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận hơn 200.000 ca mắc mới và số ca tử vong lên đến 82.000 trường hợp. Trên đây, chỉ là một phần nhỏ của tác hại do ô nhiễm môi trường gây ra.Do vậy, để tránh những chuyển biến xấu hơn chúng ta cần: tự ý thức được những tác hại to lớn khi môi trường ô nhiễm; hệ thống pháp lý, chế tài nghiêm minh được ban hành nhằm mục đích để xử phạt thích đáng cho cá nhân và tổ chức vi phạm cần mang tính răn đe hơn nữa; ngoài ra, nhà trường cũng cần có trách nhiệm phải phối hợp với các ban ngành thường xuyên thực hiện việc nhắc nhở, tuyên truyền, kiểm tra ý thức tự giác của mọi người về việc giữ gìn vệ sinh chung.

Việc bảo vệ môi trường sống chính là bảo vệ sự sống của chúng ta, vì vậy mỗi cá nhân đều cần có trách nhiệm trong việc thực hiện các giải pháp trên một cách đồng bộ, thường xuyên để nhằm nâng cao hiệu quả khi khắc phục những hậu quả của sự ô nhiễm môi trường, từ đó góp phần tạo ra môi trường xanh, sạch, đẹp. 

>> Tham khảo thêm: Là học sinh em sẽ làm gì để góp phần bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên?