Đến hẹn lại lên, trên các tuyến phố tại các vỉa hè xuất hiện các quầy bán bánh trung thu với các thương hiệu như Kinh Đô; Hữu Nghị; Thu Hương....khiến lòng đường, vỉa hè hầu như bị lấn chiếm, những giờ cao điểm hoặc những khi người dân dừng xe lại mua bánh đã khiến cho đoạn đường ùn tắc, cản trở giao thông, gây mất mỹ quan khiến bao người dân phàn nàn, khó chịu. Vậy việc bán bánh trên vỉa hè có vi phạm pháp luật không? Nếu không vi phạm, cá nhân, tổ chức buôn bán có phải xin phép cơ quan nào trước khi thực hiện việc lấn chiếm vỉa hè để bán không? Bài viết sẽ giải đáp.

 

1. Cơ quan nào cấp phép quầy bánh trung thu trên vỉa hè?

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 35 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về việc cấm họp chợ mua bán hàng hóa trên đường bộ trong đó bán bánh trung thu cũng là một trong những trường hợp bị cấm, tuy nhiên trong một số trường hợp nếu các quầy bánh mà đáp ứng được các điều kiện đưa ra như không được lấn chiếm vỉa hè, bán có thời hạn đảm bảo được an toàn giao thông tránh làm ảnh hưởng đến người dân thì có thể sẽ được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép bán tạm thời, cụ thể cơ quan có thẩm quyền cấp phép ở đây là Sở giao thông vận tải thành phố Hà Nội. Các quầy bánh trung thu bán trên vỉa hè phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như:

- Diện tích lấn chiếm trên vỉa hè phải khớp với diện tích đã xin cấp phép để tránh việc lấn chiếm, ùn tắc giao thông thậm trí còn gây ra tai nạn giao thông;

- Ngoài việc dựng các quần bán bánh trên vỉa hè, các hãng bánh này cần có cơ sở, địa điểm kinh doanh, cơ sở sản xuất cụ thể theo quy định tránh trường hợp có vấn đề về chất lượng bánh cũng như trường hợp ngộ độc thực phẩm từ bánh để người dân mua bánh họ có thể tin tưởng và nếu gặp trường hợp đó họ còn biết chỗ nào để giải quyết. Bên cạnh đó còn đảm bảo công bằng với các doanh nghiệp bán bánh trung thu trên địa bàn thành phố, bởi lẽ họ mất khá nhiều chi phí trong việc đầu tư địa điểm kinh doanh còn những quầy bánh chỉ cần xin phép và bán tại vỉa hè đỡ đi chi phí thuê địa điểm... Cho nên các quầy bánh trung thu trên vỉa hè cần có địa điểm kinh doanh cụ thể rõ ràng.

- Các quần bán bánh phải tuân thủ địa điểm bán đã được thỏa thuận với chính quyền sở tại và đã được cấp phép để tránh trường hợp không được mở tuyến phố này nhưng vẫn lần chiếm tự ý mở, đơn cử có những trường hợp chỉ được bán ở các tuyến phố A,B,C.. nhưng tại các tuyến phố X,Y,Z vẫn xuất hiện tràn lan những thương hiệu đó, khiến cơ quan chức năng không thể kiểm soát được tình trạng ùn tắc, tắc nghẽn giao thông.

- Về chất lượng bánh, có thể khi sản xuất bánh không có vấn đề, chất lượng hoàn toàn tốt nhưng khi trưng bày trên các vỉa hè có thể phát sinh ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng bánh ví dụ như bụi bẩn, nắng nóng, mưa gió.... nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bánh và không ai có thể đảm bảo được về an toàn của bánh. Chính vì vậy, bánh trung thu cần có nhãn mác, hạn sử dụng rõ ràng, có nhân rõ ràng, quan sát được bên trong là nguyên liệu gì tóm lại phải được bảo quản tốt đến tay người tiêu dùng.

Tình trạng có quá nhiều điểm, quầy bán bánh trung thu trên vỉa hè đã và đang gây ảnh hưởng đến trật tự giao thông nên việc cấp phép của cơ quan có thẩm quyền cần phải khảo sát, xem xét kỹ lưỡng, khi các gian hàng được dựng lên thì lực lượng chức năng cũng cần phải quan sát quản lý, nhắc nhở, bảo đảm trật tự, vệ sinh môi trường và xử lý nghiệm các trường hợp vi phạm

Ngoài ra còn một số điều kiện khác do chính quyền địa phương hoặc do cơ quan khác cáp phép bán đề ra tuyệt đối phải tuân thủ để đảm bảo văn hóa, an toàn giao thông đường bộ.

>> Xem thêm: Kịch bản chương trình Tết Trung Thu năm 2022 và lời dẫn hay nhất

 

2. Các quầy bán bánh trung thu trên vỉa hề có cần đăng ký kinh doanh không?

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định về hộ kinh doanh như sau:

"Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyển, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương."

Như vậy trong trường hợp các cơ sở kinh doanh bán bánh trung thu mà xin cấp phép mở các quầy bán hàng tạm thời, có thời vụ vào ngày rằm tháng 8 thì không cần phải đăng ký kinh doanh cho các quầy bánh đó tuy nhiên có sở, địa điểm kinh doanh chính vẫn phải hoàn thành các thủ tục đăng ký kinh doanh và đáp ứng đủ các điều kiện để lưu động bánh trung thu ra ngoài thị trường.

Những quầy bánh nhỏ lẻ tại vỉa hè chỉ cần báo với chính quyền địa phương và đưa đầy đủ các thủ tục kinh doanh cần thiết thì chính quyền địa phương sẽ chấp thuận, đồng ý cho bán.

 

3. Xử lý trường hợp không xin phép mà tự ý mở quầy bán bánh trung thu?

Trường hợp tự ý mở quầy bán bánh trung thu mà không xin phép thậm chí được cấp phép rồi nhưng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè quá mức cho phép làm cho các tuyến đường phố ùn tắc, cản trở giao thông, gây ra tai nạn giao thông, ảnh hưởng lớn đến người dân gây phàn nàn khó chịu trong trường hợp này công an phường sẽ xử lý các cá nhân, tổ chức dựng quầy bán bánh.

Căn cứ tại Điều 12, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì với hành vi bán hàng trên vỉa hè không được cấp phép mà vi phạm về ATGT có mức xử phạt như sau:

 Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ:

+ Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng;

+ Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Họp chợ, mua bán hàng hóa trong phạm vi đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị;

+ Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại công tình khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ;

- Sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè pố để: Họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày ;bán hàng hóa; sửa chữa phương tiên, máy móc, thiết bị;rửa xe; đặt treo biển hiệu. biển quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông;

Bên cạnh hình thức phạt tiền cá nhân, tổ chức dựng gian hàng cần phải thực hiện hành phạt bổ sung kèm theo như việc thu dọn phế thải, tháo dỡ các quầy dựng trái phép trả lại tình trạng ban đầu...

Như vậy, nếu được cấp phép hoặc chưa được cấp phép mà cá nhân, tổ chức vi phạm nhưng nội dung trên sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

 

4. Thẩm quyền xử lý hành vi lấn, chiếm vỉa hè.

Căn cứ tại Điều 71 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được bổ sung bởi điểm d khoản 26 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về thẩm quyền xử lý vi phạm về hành vi lần chiếm, lòng, lề đường, theo đó:

- Cảnh sát giao thông trừ trường hợp cá nhân, tổ chức dựng rạp, lều quán, cổng ra vào... thì cảnh sát giao thông không có thẩm quyền

- Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động; Cảnh sát quản lý hành chính về trạt tự xã hội trừ trường hợp cá nhâ, tổ chức dựng rạp, lều quán cổng ra vào....

- Trường Công an cấp xã, phường có thẩm quyền xử phạt các hành vi bán hàng nhỏ lẻ trên lòng đường, đô thị, trên vỉa hè mà cấm bán hàng và hợp chợ;

- Thanh tra giao thông vận tải, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đường bộ.

Trên đây là toàn bộ những vấn đề liên quan đến việc bán bánh trung thu trên vỉa hè đã được Minh Khuê chọn lọc, sưu tầm và biên tập. Nếu có thắc mắc liên quan đến bài viết nói riêng hoặc liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp nói chung, hãy gọi:  1900.6162 để được Chuyên viên và Luật sư tư vấn trực tiếp qua tổng đài. Tham khảo thêm: Điều kiện kinh doanh bánh trung thu tự làm là gì?