1. Bán dâm thì bị xử lý như thế nào ?

Chào Luật Minh Khuê, xin hỏi: Tôi có đứa em gái năm nay 23 tuổi. Năm 15 tuổi do gia đình không hạnh phúc nên rơi vào sa ngã. Hiện tôi được biết em ý đang ở Hp để bán dâm. Tôi đã khuyên ngăn nhưng không được ? Tôi muốn quý Luật sư giải đáp giúp nếu việc em tôi bám dâm bị phát hiện em tôi có bị đi tù không ?
Tôi cảm ơn !

Trả lời:

Căn cứ Điều 23 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 23. Hành vi bán dâm

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc.

3. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Như vậy, hành vi bán dâm chỉ bị truy tố trách nhiệm hình sự trong trường hợp cố tình lây nhiễm HIV cho người khác. Còn lại sẽ bị xử phạt hành chính hoặc áp dụng biện pháp giáo dưỡng tại xã phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh.

Điều 148 Bộ luật hình sự 2015 về tội lây truyền HIV cho người khác:

1. Người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền HIV cho người khác, trừ trường hợp nạn nhân đã biết về tình trạng nhiễm HIV của người bị HIV và tự nguyện quan hệ tình dục, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Đối với người dưới 18 tuổi;

c) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

d) Đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

>> Xem thêm:  Phân tích quy định hợp pháp hóa mại dâm ở Việt Nam và những hệ lụy pháp lý có thể phát sinh ?

2. Trách nhiệm hình sự về việc môi giới mại dâm ?

Xin chào luật sư! em có vấn đề thắc mắc rất mong nhận được sự giải đáp như sau: Em là người từng có một tiền án đã chấp hành xong án phạt tù và được xóa án tích rồi. Vừa rồi tôi có người anh quen biết ngoài xã hội nhờ tôi tìm hộ cho 4 cô gái bán dâm với giá là 2500.000 đ một người. Trong đó bên gái bán dâm nhận đươc 2000000 đ trên 1 người.
Trong đó em là người tìm gái bán dâm và đưa đến điểm hẹn lấy tiền từ khách đem về giao cho chủ gái bán dâm. Tất cả giao dịch với khách mua dâm là do người anh đó đứng ra thỏa thuận giá cả thời gian địa điểm tôi là người đưa gái bán dâm tới địa điểm mà người anh ấy đã định trước tại một nhà hàng hải sản trên địa bàn TP A. Hôm sau khách phát hiện là bị mất tài sản và trình báo cơ quan công an. Luật sư tư vấn trong trường hợp này em bị tội gì và bị xử lí pháp luật như thế nào và anh của tôi bị xử lí ra sao ?
Em xin cảm ơn !

Trả lời

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì bạn và anh bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 328 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017:

Điều 328. Tội môi giới mại dâm

1. Người nào làm trung gian dụ dỗ, dn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

b) Có tổ chức;

c) Có tính chất chuyên nghiệp;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Thu li bất chính 500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Trong trường hợp này, bạn và anh bạn có hành vi dẫn dắt, giữ vai trò làm trung gian cho người mua dâm và người bán dâm. Vì bạn làm trung gian môi giới mại dâm cho bốn người nên bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tình tiết tăng nặng đối với nhiều người theo quy định tại khoản 2 Điều 328 Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ ba năm đến bảy năm. Anh bạn cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 328 với các tình tiết tăng nặng là có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; đối với nhiều người. Ngoài ra bạn, và anh bạn có thể chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

>> Xem thêm:  Công an kiểm tra khi đang thuê phòng khách sạn ?

3. Hành vi "công khai tên người mại dâm" có đúng quy định không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Khoảng ngày 29/1/2018 có một đoạn clip (không rõ người đăng) tung lên mạng xã hội, trong nội dung đoạn clip là hình ảnh những người mặc sắc phục công an đang nêu tên những người có hành vi mua bán dâm. Những hành vi của người mặc sắc phục công an trong đoạn clip này đã nhận được khá nhiều ý kiến trái chiếu từ công đồng mạng xã hội. Vậy theo quy định pháp luật hành vi của người này có vi phạm không ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Với bài viết này Luật Minh Khuê xin đưa ra quan điểm của mình như sau:

Theo quy định của Khoản 1 Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định thì:

"1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ." Do đó, với hành vi của những người mặc sắc phục công an nêu trên là chưa tôn trọng quy định pháp luật. Để giải quyết vấn đề này cá nhân bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm có quyền "yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại."

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Chi phí bồi thường thiệt hại sẽ được quy định cụ thể tại Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể bao gồm:

- Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

- Thiệt hại khác do luật quy định.

- Chi phí tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Ngoài ra, nếu hành vi của những người mặc sắc phục công an đã xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của những người bị nêu tên hành nghề mại dâm thì những người này có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015:

"Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm..."

>> Xem thêm:  Thẩm quyền quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh của UBND xã ?

4. Tư vấn vi phạm luật về mại dâm ?

Xin chào Luật Minh Khuê, Tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi có một người bạn cần tư vấn về việc kinh doanh. Anh ta thuê mặt bằng với giấy phép kinh doanh ngành hàng ăn uống ( Kinh doanh quán nước sân vườn, cafe film) Quán có dịch vụ Giới thiệu tình yêu cho các Nam (trên 18 tuổi), Nữ (trên 16 tuổi).
Xuất trình bằng giấy chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân. Dịch vụ này để làm khác biệt so với các quán khác Địa điểm sẽ có 2 khu vực ngoài và trong. Khách được tự do vào khu vực ngoài. Nếu muốn vào khu vực trong thì phải xuất trình giấy tờ. ký vào giấy cam kết của Địa điểm này đặt ra. Mẫu được đính kèm. Nếu khách hàng thực hiện đầy đủ và khách đồng ý với các quy định, cam kết của Quán đề ra. Thì quán có vi phạm pháp luật không?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Trả lời:

Căn cứ tại khoản 1 điều 7 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định về quyền của doanh nghiệp:

Điều 7. Quyền của doanh nghiệp

1. Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm.

2. Tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh.

3. Lựa chọn hình thức, phương thức huy động, phân bổ và sử dụng vốn.

4. Chủ động tìm kiếm thị trường, khách hàng và ký kết hợp đồng.

5. Kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu.

6. Tuyển dụng, thuê và sử dụng lao động theo yêu cầu kinh doanh.

7. Chủ động ứng dụng khoa học và công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh doanh và khả năng cạnh tranh.

8. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản của doanh nghiệp.

9. Từ chối yêu cầu cung cấp nguồn lực không theo quy định của pháp luật

10. Khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

11. Tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

12. Quyền khác theo quy định của luật có liên quan.

Như vậy căn cứ vào Khoản 1 Điều 7 thì quyền tự do kinh doanh là quyền của tổ chức, cá nhân ở đó, các tổ chức cá nhân có quyền lựa chọn mô hình kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, cách thức tổ chức kinh doanh chỉ cần các ngành nghề kinh doanh đấy không thuộc các ngành nghề mà pháp luật cấm. Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì muốn kinh doanh nhà hàng cung cấp dịc vụ ăn uống cần có điều kiện là đảm bảo về sinh an toàn thực phẩm và phải được cấp giấy chứng nhận là đảm bảo được chất lượng về sinh an toàn thực phẩm do cục vệ sinh an toàn thực phẩm cấp.

Vấn đề về nội dung kinh doanh của bạn hiện nay pháp luật chưa có văn bản nào quy định cụ thể. Tuy nhiên trong quá trình kinh doanh mà bạn không thực hiện kinh doanh theo đúng ngành nghề,... trong giấy phép đăng ký kinh doanh mà cơ quan có thẩm quyền cấp cho bạn thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của Luật Hình sự về tội chứa chấp mại dâm hoặc môi giới mại dâm ( Điều 327, 328 và Điều 329 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Như vậy nếu bạn để xảy ra những hành vi vi phạm thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

5. Làm sao xác định có mua, bán dâm?

Thưa luật sư, xin hỏi: Làm sao để xác định việc mua, bán dâm. Trong khi đó, nếu họ có tình cảm, thích nhau thì họ có thể quan hệ và cho nhau tiền?
Trả lời:
Theo giải thích từ ngữ quy định tại Điều 3 Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm năm 2003 thì:
- Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

- Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.

Theo đó, để xác định việc có hay không hành vi mua bán dâm thì cơ quan chức năng sẽ phải áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để có kết luận cụ thể xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.0159 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê