Việc này ban quản lý kcn k biết, tuy nhiên đến năm 2016 ban quản lý biết việc có công ty khác hoạt động thay thế công ty cũ trên mảnh đất đã cấp cho công ty trước đấy thi lại mặc nhiên thừa nhận công ty mới với việc mọi công văn gửi đều gui công ty mới. Tôi muốn xin ý kiến tư vấn với việc mặc nhiên thừa nhận doanh nghiệp mới này như vậy có phát sinh trách nhiệm pháp lý gì không khi việc chuyển nhượng tài sản của công ty trước có dấu hiệu lừa đảo (vì tài sản chuyển nhượng là tài sản tạo lập trái quy định) Xin luật sư có thể tư vấn hướng giải quyết cho đơn vị tôi trong hoàn cảnh này! Xin cám ơn! Mong nhận được ý kiến phản hồi ạ

Trả lời

I.Cơ sở pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014

- Luật đất đai 2013

II. Nội dung phân tích

Căn cứ vào Điều 175 Khoản 1 điểm c Luật Đất đai 2015, tổ chức kinh tế thuê đất được quyền bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất cho doanh nghiệp khác nếu đủ điều kiện quy định tại Điều 189 Luật Đất đai.

"Điều 175. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm

1. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

a) Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;

>> Xem thêm:  Tranh chấp đất đai có bắt buộc thông qua thủ tục hòa giải tại UBND xã, phường ?

b) Thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;

c) Bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê khi có đủ điều kiện quy định tại Điều 189 của Luật này; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;

d) Góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người nhận góp vốn bằng tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;

đ) Cho thuê lại quyền sử dụng đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đối với đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

2. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất thì có các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về dân sự.

Điều 189. Điều kiện bán, mua tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm

1. Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được bán tài sản gắn liền với đất thuê của Nhà nước khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Tài sản gắn liền với đất thuê được tạo lập hợp pháp theo quy định của pháp luật;

b) Đã hoàn thành việc xây dựng theo đúng quy hoạch xây dựng chi tiết và dự án đầu tư đã được phê duyệt, chấp thuận.

2. Người mua tài sản gắn liền với đất thuê phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

>> Xem thêm:  Hợp đồng chuyển nhượng đất đai thế nào là hợp pháp ?

a) Có năng lực tài chính để thực hiện dự án đầu tư;

b) Có ngành nghề kinh doanh phù hợp với dự án đầu tư;

c) Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án trước đó.

3. Người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất trong thời hạn sử dụng đất còn lại theo giá đất cụ thể, sử dụng đất đúng mục đích đã được xác định trong dự án.

4. Đối với trường hợp thuê đất để thực hiện dự án xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng thì thực hiện theo quy định tại Điều 194 của Luật này."

Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, tài sản tạo lập là trái quy định nên việc mua bán tài sản giữa chi nhánh và doanh nghiệp mới là trái pháp luật. Do đó, mọi vấn đề liên quan vẫn phát sinh giữa khu công nghiệp và công ty cổ phần. Tuy nhiên thực tế, nếu không phát sinh tranh chấp đưa ra cơ quan có thẩm quyền để tuyên giao dịch giữa hai công ty vô hiệu thì cũng không phát sinh vấn đề pháp lý trong việc thừa nhận công ty mới.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục chia tách công ty và chuyển quyền thuê đất ?