Câu hỏi: "Em đang cảm thấy rất buồn và cô đơn. Em và bạn trai đã yêu nhau được 5 năm, có những lúc tưởng như mối quan hệ này sẽ chấm dứt nhưng vẫn tiếp tục. Chúng em đã sống cùng nhau được 2 năm nhưng sau đó em quyết định chuyển đi để cả hai có thời gian xem xét lại mối quan hệ của mình và tìm lại những cảm xúc trước đây. Em không biết anh ý có thực sự yêu em và muốn tiến tới hôn nhân với em. Em đã nói với anh ấy là em muốn có những mục tiêu chung, có gia đình và con cái, anh ấy nói rằng anh cũng muốn như vậy nhưng không có bất kì một hành động hay thay đổi gì. Em luôn luôn phải là người chủ động, mỗi khi em chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của mình với anh ấy thì anh ấy lại có vẻ khó chịu, giận dỗi. Dần dần em tự giữ cảm xúc cho riêng mình, bởi vì nếu em chia sẻ anh ấy càng trở nên lạnh nhạt. Em rất phân vân không biết có nên tiếp tục hay chia tay anh ấy ? Có phải em suy nghĩ quá nhiều ? Em thường xuyên cảm thấy bị từ chối và cảm thấy thực sự cô đơn. Em sợ sẽ phải hối tiếc khi rời bỏ anh ấy, và không muốn đưa ra quyết định sai lầm. Em yêu anh ấy và những lúc chúng em vui vẻ bên nhau, em cảm thấy an toàn khi ở bên anh ấy, Nhưng bây giờ, em cũng cảm thấy rất mệt mỏi và yếu đuối."

Trả lời: 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư cho chúng tôi. Qua thư, tôi phần nào hiểu được bạn cảm thấy cô đơn và mệt mỏi trong mối quan hệ tình cảm của mình, bạn sợ cảm giác bị từ chối và bỏ rơi, những cảm giác này là hoàn toàn hợp lý khi bạn trai có vẻ lạnh nhạt, thiếu quan tâm đến những cảm xúc và lo lắng của bạn.

Bạn đang khó khăn khi đứng giữa hai lựa chọn và không có lựa chọn nào hoàn hảo, dù lựa chọn của bạn là gì thì cũng có những mất mát. Bạn cảm thấy cô đơn trong mối quan hệ này nhưng lại sợ hãi chia tay. Tôi cảm nhận được rằng bạn yêu anh ấy rất nhiều và luôn quan tâm đến cảm xúc của người yêu, bạn vui khi anh ấy vui vẻ và cảm thấy phiền muộn khi anh ấy giận dỗi, lạnh nhạt. Tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn có thể giữ cho mình sự độc lập tình cảm nhất định và yêu chính mình hơn.

Để có thể trả lời cho câu hỏi của bạn, bạn cần xác định rõ hơn về tình cảm của anh ấy và lí do anh ấy chưa muốn kết hôn là gì. Người yêu bạn có phản ứng như thế nào khi bạn rời đi ? Có nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan khiến một anh chàng chưa muốn cưới, có thể là do tâm lý, do công việc, do chưa muốn ràng buộc bởi hôn nhân hoặc cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc của bố mẹ đã ám ảnh anh ấy,...Việc hiểu được lí do khiến người yêu bạn chưa muốn kết hôn sẽ hữu ích cho bạn để đưa ra quyết định phù hợp cho chính mình.

Có thể người yêu bạn cũng có những khó khăn riêng, hãy đề gợi ý anh ấy tìm kiếm sự trợ giúp. Nếu anh ấy không muốn giải quyết khó khăn của chính và đầu tư (thời gian, sự cố gắng,...) nhiều hơn cho mối quan hệ của hai bạn thì ở bên anh ấy sẽ chỉ làm tăng nỗi tuyệt vọng của bạn. Chia tay có thể rất đau đớn nhưng cũng có thể là cơ hội để bạn tìm hạnh phúc cho chính mình.

Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn.

Chúc bạn mọi điều tốt lành !

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !