Như sự tư vấn trước đó của luật sư tôi nghỉ việc như vậy là hoàn toàn đúng pháp luật. Nhưng cấp trên của tôi yêu cầu tôi phải cung cấp văn bản pháp luật có quy định rõ ràng 30 ngày báo trước đó phải ghi rõ là bao gồm cả chủ nhật và lễ tết, nếu tôi không cung cấp được thì tôi phải tính ngày làm việc đủ 30 ngày trừ chủ nhật, lễ tết mới được nghỉ. Quý luật sư cho tôi hỏi: 1) Có văn bản pháp luật nào ghi chi tiết, rõ ràng quy định về 30 ngày báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động? Có thể cung cấp cho tôi được không? 2) Nếu khi đủ 30 ngày tôi nghỉ việc, nhưng sau đó công ty không trả lương cho tôi, thì tôi cần đến cơ quan nào có thẩm quyền lấy lại công bằng cho tôi? Rất mong các quý luật sư tư vấn cho tôi để tôi được hưởng đầy đủ các quyền lợi khi nghỉ việc. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Nội dung tư vấn:

1) Có văn bản pháp luật nào ghi chi tiết, rõ ràng quy định về 30 ngày báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động? Có thể cung cấp cho tôi được không?

Căn cứ vào quy định tại điểm b, khoản 2, điều 37 của Bộ luật lao động 2012 có quy định người lao động phải thông báo trước với người sử dụng lao động về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

Hiện nay, tại Bộ luật lao động 2012 cũng như các văn bản hướng dẫn không giải thích cụ thể 30 ngày có bao gồm cả ngày nghỉ lễ tết, chủ nhật hay không nhưng xét tại quy định trên thấy rằng, đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì pháp luật có quy định người lao động phải báo trước với người sử dụng lao động 3 ngày làm việc tức không bao gồm những ngày nghỉ lễ tết, ngày chủ nhật. Cũng tại quy định đó, đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn thì pháp luật chỉ quy định là " ít nhất 30 ngày", như vậy có thể hiểu 30 ngày ở đây bao gồm cả những ngày nghỉ lễ tết. ngày chủ nhật. Nếu pháp luật muốn đề cập 30 ngày ở đây bao gồm cả ngày nghỉ lễ tết, ngày chủ nhật thì pháp luật sẽ phải nêu rõ là " ít nhất 30 ngày làm việc"

 2) Nếu khi đủ 30 ngày tôi nghỉ việc, nhưng sau đó công ty không trả lương cho tôi, thì tôi cần đến cơ quan nào có thẩm quyền lấy lại công bằng cho tôi? 

Trong trường hợp đủ 30 ngày bạn nghỉ việc mà công ty không trả lương cho bạn như vậy đã xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn và như vậy đã hình thành lên tranh chấp lao động cá nhân giữa cá nhân bạn với công ty. Do đó, để bảo vệ quyền và lợi ích của mình hay giải quyết tranh chấp lao động thì bạn sẽ phải có đơn yêu cầu hòa giải gửi tới hòa giải viên lao động do theo quy định tại khoản 1, điều 201 Bộ luật lao động 2012 thì việc giải quyết tranh chấp lao động cá nhân sẽ phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động

Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Do trường hợp bạn nêu là công ty không trả lương nên việc giải quyết sẽ phải thông qua thủ tục hòa giải tại hòa giải viên lao động, còn nếu trong trường hợp công ty không trả trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động với bạn thì sẽ không phải thông qua thủ tục hòa giải này. Trong quá trình hòa giải, kết quả hòa giải giữa bạn và công ty có thể hòa giải thành hoặc hòa giải không thành. Nếu trong trường hợp hòa giải không thành hoặc hòa giải thành nhưng bên công ty không thực hiện thì theo quy định tại khoản 4, điều 201 Bộ luật lao động 2012 bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi Công ty đặt trụ sở chính.

Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

4. Trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều này mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Toà án giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.